Thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu

28-03-2015 10:22 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sáng 27/03/2015 (8/2/Ất Mùi), tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa thành phố Lai Châu - tỉnh Lai Châu, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu. Đây là địa phương cuối cùng trong cả nước được thành lập GHPGVN cấp tỉnh

Thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu

Sáng 27/03/2015 (8/2/Ất Mùi), tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa thành phố Lai Châu - tỉnh Lai Châu, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu. Đây là địa phương cuối cùng trong cả nước được thành lập GHPGVN cấp tỉnh.

Lễ Công bố quyết định thành lập và ra mắt Giáo hội Phật giáo tỉnh Lai Châu

Lễ Công bố quyết định thành lập và ra mắt Giáo hội Phật giáo tỉnh Lai Châu

Nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu đã tổ chức hành hương đến các chùa trong cả nước và phát nguyện quy y Tam Bảo, số lượng phật tử quy y có xu hướng tăng, hoạt động có quy mô, vì thế nhu cầu gắn kết thành một tổ chức, nhu cầu được hướng dẫn để sinh hoạt theo đúng tôn chỉ, mục đích của Phật giáo Việt Nam là hết sức cần thiết. Nhận định được nhu cầu thiết yếu trên, được sự chấp thuận của Cơ quan Nhà nước, Trung ương và tỉnh Lai Châu, GHPGVN tỉnh Lai Châu đã chính thức được thành lập.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu được thành lập là sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc son trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. GHPGVN tỉnh Lai Châu sẽ hoạt động theo định hướng nhằm phát huy tinh thần đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam được tôi luyện trong suốt chiều dài lịch sử. Tăng ni, phật tử nêu cao tinh thần đoàn kết hòa hợp, kỷ luật, đồng tâm, tích cực tham gia các hoạt động phật sự ích đạo lợi đời, đồng thời củng cố tổ chức nhân sự các cấp. Đồng thời đào tạo phát triển đội ngũ tăng ni tại địa phương, quản lý và hướng dẫn các tín đồ phật tử tu học theo đúng chính pháp và bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan, không phù hợp với đạo Phật và truyền thống văn hóa của dân tộc. Tuyên truyền phổ biến các quan điểm chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về dân tộc tôn giáo.

Tại buổi lễ ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ đã được ủy quyền để công bố và trao quyết định của Bộ Nội vụ về việc thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu. Thượng tọa Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư kí kiêm Chánh Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng công bố Quyết định của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu trực thuộc GHPGVN và Phê chuẩn nhân sự Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lai Châu.

Kết thúc chương trình là lễ ra mắt của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu gồm 13 thành viên do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu làm Trưởng Ban Trị sự.

Một số hình ảnh và chương trình văn nghệ tại Lễ Thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu

Tuấn Anh

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH