Thanh kiểm tra "phần ngọn", thực phẩm sạch còn xa vời

23-08-2016 12:31 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 23/8, tại Hà Nội, báo điện tử Tri thức trẻ, đã tổ chức hội thảo diễn đàn kết nối doanh nghiệp – Người tiêu dùng “Đón sóng thực phẩm sạch”. Đây là diễn đàn đầu tiên tại Việt Nam để các nhà làm chính sách, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch chia sẻ thẳng thắn về các vấn đề của thị trường thực phẩm sạch hiện nay

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị

Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết việc quan trọng hiện nay để đưa thực phẩm sạch đến với người dân là tăng tính kết nối những sản phẩm an toàn có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước đến người tiêu dùng, kết nối những sản phẩm từ những doanh nghiệp làm ăn chân chính đến với người dùng. Thứ trưởng khẳng định chúng ta có nhiều mô hình làm hay nhưng sự kết nối còn yếu, chính vì vậy, thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng còn chưa nhiều, điều này cần khắc phục trong thời gian tới, đồng thời tăng cường biểu dương những cơ sở sản xuất thực phẩm sạch, tốt đồng thời phê phán những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn.

Thực phẩm bẩn thực sự là hồi chuông cảnh báo, đe dọa sinh mạng con người. Chúng ta phải tự bảo vệ mình bằng việc sử dụng những sản phẩm đáng tin cậy và tham gia vào quá trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại hội thảo, TS TTƯT Hoàng Đình Chân cho biết, theo kết quả nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm thực phẩm có 40/120 mẫu rau chứa chất tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, 455/735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng. Tỷ lệ ung thư bắt đầu trẻ hóa, không còn là yếu tố về tuổi tác, liên quan nhiều đến yếu tố môi trường. Tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá chiếm 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%. Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ, TS Hoàng Đình Chân nhấn mạnh.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho biết việc kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm là điều đáng hoan nghênh và cẩn thiết nhưng chỉ là phần ngọn, điều quan trọng nhất là tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Nếu không tuân thủ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không tận dụng được lợi thế. Tôi cho rằng thách thức lớn nhất của ngành nông nghiệp trong hội nhập là vấn đề thực phẩm sạch, nếu không sạch sẽ không xuất khẩu được, người dân ăn phải thực phẩm bẩn”,

Theo ông Tuyển, để tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần tập trung vào quỹ đất và đưa khoa học công nghệ vào trong nông nghiệp, người nông dân có thể cho thuê đất, đẩy mạnh sản xuất hiệu quả với chu trình khép kín. Bên cạnh đó, cần phân phối lợi ích giữa người chế biến, người buôn bán, ông Tuyển nhấn mạnh.

Cần minh bạch thị trường

Chủ tịch Tập đoàn sữa TH true milk bà Thái Hương cho rằng điều quan trọng nhất trong phát triển thực phẩm sạch là “cần minh bạch thị trường và cạnh tranh sòng phẳng để người Việt được ăn sạch, uống sạch, và uống khỏe mỗi ngày”. Theo bà Hương minh bạch là vấn đề cực kỳ quan trọng và có yếu tố quyết định.

Bên cạnh đó, chế tài xử lý hàng giả, hàng nhái đang không đủ sức răn đe, theo đó bà Hương mong muốn đề nghị Bộ Y tế nên sớm có công bố quy chuẩn sữa trên bao bì nhãn mác để người tiêu dùng có thông tin lựa chọn. Đây cũng là việc TH đã đấu tranh từ rất lâu, hy vọng thời gian tới sẽ có được công bố chính thức này.

Đồng tình với quan điểm với ông Trương Đình Tuyển, theo bà Thái Hương, chính sách cho nhà đầu tư vào nông nghiệp hiện nay đang không hợp lý, không khuyến khích được các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Cần có sự thay đổi về chính sách, để doanh nhân vào, mang theo công nghệ, kéo người nông dân cùng đi, khi đó thì nông nghiệp mới đi lên, thực phẩm an toàn hơn.

Cũng tại Diễn đàn, Chương trình kết nối doanh nghiệp song phương sẽ được ban tổ chức sắp xếp. Lần đầu tiên tại Việt Nam, bên lề phần Hội thảo, các nhà cung ứng, doanh nghiệp sản xuất, nhà khoa học sẽ được kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp kinh doanh thông qua phiên kết nối sản xuất do ban tổ chức sắp xếp.

Tại đây, lần đầu tiên các nhà sản xuất, hợp tác xã, nhà khoa học sẽ gặp trực tiếp các doanh nghiệp lớn như: Masan, TH, Vissan, TTC… để tìm kiếm cơ hội và chia sẻ hợp tác kinh doanh. Các khuyến nghị của Hội thảo cũng sẽ được tập hợp để gửi lên các cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ nghiên cứu xem xét, để có những chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy công cuộc sản xuất, lưu thông thực phẩm sạch.


Trần Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH