Thanh Hóa nỗ lực tiêm phủ vaccine COVID-19

24-02-2023 9:15 AM | COVID-19

SKĐS - Công tác tiêm phòng vaccine COVID-19 tại Thanh Hóa trong thời gian qua được triển khai tích cực, linh hoạt, hiệu quả.

Ghi nhận tại TP. Sầm Sơn, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi bổ sung hoặc nhắc lại cho người trên 18 tuổi, thời gian qua, các ngành chức năng đã tập trung rà soát, lập danh sách và tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh đồng thuận cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng quy định.

Đến nay thành phố đã tiếp nhận 254.386 liều vaccine, tỷ lệ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên mũi bổ sung đạt 91,9%; tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12- dưới 18 tuổi đạt 99,18%; trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 85,61%. Số còn lại đang tổ chức triển khai tiêm vét tại các địa phương.

Thanh Hóa: Dự kiến hết quý 2 năm 2023 tiêm hết các nhóm đối tượng chuyển tiếp - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế, CDC Thanh Hóa kiểm tra các điểm tiêm chủng.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, đến nay toàn tỉnh đã tiếp nhận 9.338.530 liều vaccine. Để đạt mục tiêu đề ra, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, dây chuyền lạnh, nhân lực... cho các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động tham gia chiến dịch.

Đồng thời, tổ chức các buổi tập huấn cho tất cả cán bộ y tế và những người liên quan chiến dịch về vaccine, cách thức bảo quản, vận chuyển, sử dụng, khám sàng lọc, theo dõi và cách xử lý các sự cố sau tiêm chủng... với tinh thần đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. 

Đến nay đối tượng từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi nhắc lại đạt 96,6%; mũi tiêm nhắc lại cho đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 89,5%; các đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 2 đạt 92,3%.

Thanh Hóa: Dự kiến hết quý 2 năm 2023 tiêm hết các nhóm đối tượng chuyển tiếp - Ảnh 2.

Nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ đến nay công tác tiêm chủng tại Thanh Hóa đạt hiệu quả, đúng kế hoạch đề ra.

Trao đổi với PV, TS. Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian qua Thanh Hóa luôn đứng trong top 10 cả nước về tỷ lệ bao phủ vaccine. Để đạt được kết quả cao như kế hoạch đề ra, chúng tôi đã thành lập các điểm tiêm chủng ở tất cả các địa bàn từ đồng bằng đến miền núi, đã tập huấn hàng trăm lớp với số lượng hàng nghìn cán bộ tham gia tiêm chủng. Cùng với đó là sự chỉ đạo sát sao từ Trung ương đến tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, các đoàn thể cơ sở cho công tác tiêm chủng".

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trương cho biết thêm: "Hiện nay một bộ phận người dân và chính quyền cơ sở có sự chủ quan, lơ là trong công tác tiêm chủng. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục tham mưu cho tỉnh đôn đốc công tác tiêm chủng và cung ứng đầy đủ vaccine để đáp ứng kịp thời, thường xuyên những mũi tiêm cần bổ sung; tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức phong phú hơn để tiếp cận người dân. Dự kiến hết quý 2 năm 2023 sẽ tiêm hết các nhóm đối tượng theo đúng quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của chương trình tiêm chủng quốc gia".

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID -19 ở Yên Bái đạt mức cao hơn trung bình cả nướcTỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID -19 ở Yên Bái đạt mức cao hơn trung bình cả nước

SKĐS - Thông tin từ Sở Y tế Yên Bái cho biết, tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 của địa phương này đạt mức cao, như người thuộc đối tượng phải tiêm mũi nhắc lại lần 2, mũi 4 đạt 97,8% (cao hơn so với toàn quốc là 87,5%).


Ngọc Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH