Thanh Hóa: Kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng công nhân chen nhau chờ test COVID-19

04-03-2022 8:43 AM | Xã hội

SKĐS - Sau khi nhận được phản ánh số lượng công nhân tập trung xét nghiệm quá đông tại các trạm y tế, gây nên tình trạng quá tải, phiếu trả kết quả để trống... UBND thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra những sai sót trên.

Chấn chỉnh tình trạng công nhân chen nhau chờ test COVID-19Chấn chỉnh tình trạng công nhân chen nhau chờ test COVID-19

SKĐS - Theo phản ánh, số lượng công nhân tập trung xét nghiệm quá đông tại các trạm y tế thuộc các xã, phường, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) gây nên tình trạng quá tải, nguy cơ lây nhiễm chéo, phiếu trả kết quả để trống...

UBND thị xã Nghi sơn vừa có báo cáo kết quả xác minh thông tin của các cơ quan báo chí về công tác test nhanh COVID-19 tại 1 số trạm y tế xã, phường trên địa bàn thị xã.

Theo đó, trạm Y tế phường Hải An để trống ngày trả kết quả xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho bà T. T. T. Tuy nhiên, việc thực hiện test nhanh cho bà T. là đúng thực tế để bà T. đủ điều kiện đưa người nhà vào khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hợp Lực Nghi Sơn. 

Do trong lúc thực hiện cán bộ Trạm Y tế phường Hải An làm nhiều việc cùng lúc và người dân vội vàng thúc giục lấy giấy kết quả để về đưa chồng đi bệnh viện nên dẫn đến sai sót trong quá trình trả kết quả của cán bộ Trạm Y tế phường Hải An.

Thanh Hóa: Yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng công nhân chen nhau chờ test COVID-19 - Ảnh 2.

UBND thị xã Nghi Sơn yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng công nhân chen nhau chờ test COVID-19.

Cùng với đó, trạm Y tế phường Bình Minh in mẫu giấy, ký, đóng dấu Trạm Y tế sẵn và cấp cho công nhân công ty TNHH Giầy ANNORA. Cụ thể Trạm Y tế đã đưa các tờ kết quả ký, đóng dấu sẵn nghi ngày 20/02/2022 và còn trống thông tin khác để công nhân của Công ty TNHH Giầy ANNORA đã được Trạm Y tế test nhanh cho kết quả âm tính hoàn thiện thông tin và gửi về Công ty để được thanh toán chi phí test với công ty.

Qua xác minh chưa có cơ sở để xác định việc mua, bán kết quả xét nghiệm khống tại Trạm Y tế phường Bình Minh và Hải An.

Riêng tình trạng để người dân, công nhân tập tụ đông trong quá trình test nhanh kháng nguyên là do số lượng công nhân công ty Giầy ANNORA lớn và không thực hiện đúng lịch test nhanh như đã thông báo; nhân lực mỏng, cơ sở vật chất tại một số xã còn hạn chế; thời tiết mưa, rét dẫn đến có thời điểm tại các điểm test tại Trạm Y tế người dân đến test nhanh COVID-19 đông, dẫn đến quá tải, do đó việc thực hiện 5K theo quy định như báo chí phản ánh có thời điểm chưa đảm bảo.

UBND thị xã Nghi Sơn cho biết, các sai sót trên chưa xác định có động cơ vụ lợi mà chỉ là các sai sót hành chính phát sinh và có những nguyên nhân khách quan khác; chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

UBND thị xã đã giao Trung tâm Y tế  chủ trì, phối hợp với UBND các xã, phường liên quan, yêu cầu các Trạm Y tế nghiêm túc kiểm điểm, trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra những sai sót trong thực hiện nhiệm vụ được giao; khẩn trương khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trên.

Trước đó, ngày 10/2, 1 số trạm y tế tại 1 số xã, phường thuộc thị xã Nghi Sơn xảy ra tình trạng để cho công nhân tập trung đông đúc khi đi xét nghiệm không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều trạm y tế còn phát phiếu trả kết quả xét nghiệm cho công nhân, nhưng lại không ghi ngày, tháng test nhanh, hoặc có ghi ngày, tháng nhưng lại để trống thông tin người đi xét nghiệm.


Ngọc Hưng
Ý kiến của bạn