Thanh Hóa: Khánh thành công trình trọng điểm đường dây và trạm biến áp 110 kV Bãi Trành

12-01-2022 11:27 AM | Xã hội

SKĐS - Công trình đường dây và trạm biến áp 110 kV Bãi Trành đưa vào vận hành góp phần giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ ổn định và tin cậy cung cấp điện đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải và cải thiện chất lượng điện năng, tạo đà phát triển kinh tế, xã hội cho huyện Như Xuân và các vùng phụ cận.

Thanh Hóa: Khánh thành công trình trọng điểm đường dây và trạm biến áp 110 kV Bãi Trành - Ảnh 1.

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và các đại biểu kiểm tra vận hành công trình đường dây và trạm biến áp 110kV Bãi Trành.

Dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Bãi Trành thuộc dự án lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ, sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức có tổng mức đầu tư trên 269 tỷ đồng.

Dự án bao gồm: Xây dựng mới trạm biến áp (TBA) 110kV với quy mô 2 máy biến áp 40MVA; xây dựng mới và cải tạo đường dây 110kV với chiều dài khoảng 39,384 km từ Pooctich 110kV TBA 220kV Nông Cống đến TBA 110kV Bãi Trành đi qua địa bàn 12 xã và thị trấn thuộc 3 huyện Nông Cống, Như Thanh và Như Xuân.

Toàn bộ tuyến sử dụng dây dẫn AC300/39, cột thép hình mạ kẽm nhúng nóng, lắp ghép bằng bulong. Móng cột sử dụng móng cọc, móng trụ loại bê tông cốt thép đúc tại chỗ. Tiếp địa hình tia cho các vị trí cột; dự án có hệ thống thu thập, đo đếm, giám sát và điều khiển từ xa,… cho phép kết nối, trao đổi với Trung tâm điều khiển xa bảo đảm trạm biến áp đưa vận hành theo chế độ TBA điều khiển xa vận hành không người trực.

Được khởi công vào tháng 7/2020. Trong quá trình triển khai, dự án đã gặp phải không ít khó khăn liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; công tác kế hoạch sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm căn cứ pháp lý thực hiện đền bù; còn thiếu một số hồ sơ thiết kế, điều chỉnh, bổ sung… đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, Ban Quản lý dự án lưới điện, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhà thầu cùng với chính quyền, Nhân dân địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm đưa dự án vào vận hành.

Thanh Hóa: Khánh thành công trình trọng điểm đường dây và trạm biến áp 110 kV Bãi Trành - Ảnh 2.

UBND tỉnh Thanh Hóa khen thưởng tập thể, cá nhân tại lễ khánh thành.

Ngày 31/12/2021, tại xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, Ban Quản lý dự án lưới điện phối hợp với Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức Lễ khánh thành công trình đường dây và TBA 110kV Bãi Trành.

Việc đóng điện thành công, đưa vào vận hành công trình đường dây và TBA 110kV Bãi Trành góp phần tăng cường liên kết lưới điện, chống quá tải lưới điện, giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ ổn định và tin cậy cung cấp điện cũng như đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải và cải thiện chất lượng điện năng cho khu vực, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội cho địa bàn các huyện Như Xuân, Như Thanh và vùng phụ cận.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, phối hợp chặt chẽ của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Công ty Điện lực Thanh Hóa và Ban Quản lý dự án lưới điện. Thời gian qua, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và các đơn vị đã vượt qua khó khăn, thu xếp các nguồn lực để đầu tư xây dựng dự án...

Đồng thời ông Liêm ghi nhận và biểu dương các sở, ban, ngành cấp tỉnh trong việc hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án; cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân các huyện Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn và phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để khẩn trương điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để dự án hoàn thành, đóng điện phục vụ Nhân dân.

Thanh Hóa: Khánh thành công trình trọng điểm đường dây và trạm biến áp 110 kV Bãi Trành - Ảnh 3.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình đường dây và trạm biến áp 110kV Bãi Trành.

Để dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Bãi Trành phát huy hiệu quả, ông Mai Xuân Liêm đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc chỉ đạo Công ty Điện lực Thanh Hóa, Ban Quản lý dự án lưới điện chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống trong việc cấp điện an toàn, ổn định cho tuyến đường dây; tăng cường công tác kiểm tra, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm bảo vệ hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp. Tiếp tục quan tâm dành nhiều nguồn vốn cho đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh hóa, trong đó tập trung lưới điện 110kV và hệ thống lưới điện nông thôn đã xuống cấp. Xây dựng lưới điện hiện đại, đồng bộ đảm bảo cấp điện ổn định cho phát trển kinh tế - xã hội địa phương.

Tại buổi lễ, ông Lê Quang Thái, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc cho biết: "Tổng công ty Điện lực miền Bắc luôn xác định trách nhiệm của mình đồng hành cùng tỉnh, địa phương thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo an ninh – quốc phòng. Đặc biệt với Thanh Hóa là một trong những địa bàn chiến lược, đã và đang được Tổng Công ty tập trung nguồn lực triển khai nhiều dự án điện.

 Hùng Mạnh

Năm 2021, sản lượng điện thương phẩm của Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đạt 6,53 tỷ kWh, tăng 13,54% so với năm 2020, đạt 106,7% kế hoạch EVNNPC giao đầu năm và bằng 98,66% so với kế hoạch giao điều chỉnh, trong đó thành phần công nghiệp xây dựng chiếm 60,75%, tăng trưởng 18,39%; quản lý tiêu dùng chiếm 33,94%, tăng trưởng 7,17% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tổn thất điện năng giảm xuống còn 4,82%. Tổng doanh thu đạt 11.271 tỷ đồng, tăng 16,82% so với năm 2020. PC Thanh Hóa đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, là một trong những đơn vị thuộc nhóm có sản lượng điện thương phẩm tăng trưởng cao nhất cả nước, bảo đảm nguồn điện ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Năm 2022, PC Thanh Hoá tiếp tục hướng tới mục tiêu cung ứng điện ổn định, chất lượng cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân; bảo đảm an toàn lao động, phòng chống cháy nổ; đảm bảo chất lượng, tiến độ và đưa vào vận hành các dự án lưới điện theo kế hoạch; tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số; không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, năng suất lao động và đời sống, việc làm cho CBCNV… Phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch EVNNPC giao trong năm 2022.PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH