Thanh Hóa: 10 con rắn lục đuôi đỏ trốn trong một giàn hoa

14-11-2014 9:03 AM | Thời sự

SKĐS - Sau những câu chuyện về rắn lục đuôi đỏ ở vùng ĐBSCL, Nghệ An, Quảng Ngãi… mới đây tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng xuất hiện loài rắn độc này.

Khoảng nửa tháng nay, rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều tại thôn Trung Hòa, xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa, và thôn Lương Xá, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa khiến người dân lo lắng. Hàng chục con rắn lục đuôi đỏ đã bị người dân đánh chết.

Một người đã bị rắn cắn là anh Lê Thiện Quân (SN 1974, trú tại xã Hoằng Trinh). Theo lời kể của anh Quân, cách đây hơn 10 ngày, lúc chập tối anh ra hè dắt xe máy vào nhà thì bất ngờ dẫm phải con rắn và bị cắn vào ngón chân. Mọi người nhanh chóng sơ cứu và đưa anh vào viện. Con rắn được xác định là rắn lục đuôi đỏ cũng bị mọi người đánh chết.

Góc hè- nơi anh Quân ra dắt xe và bị rắn cắn
Góc hè- nơi anh Quân ra dắt xe và bị rắn cắn

Sau khi bị cắn, người anh Quân tím tái, nôn nao, khó thở, chân trái sưng to và chuyển sang màu thâm tím. Trong những ngày đầu điều trị tại bệnh viện, anh Quân bị liệt chân trái không cử động được.

Những người thân cho biết con rắn dài khoảng 40cm, to bằng ngón tay, màu xanh, khoảng 7-8cm phía đuôi có màu đỏ.

Cũng theo người dân xã Hoằng Trinh, những ngày sau đó, số lượng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ngày càng nhiều. Một số thanh niên trong xã cũng phát hiện và đánh chết nhiều con rắn loại này. Theo thống kê sơ bộ của bà con, khoảng nửa tháng trở lại đây, người dân trong thôn đã tiêu diệt khoảng 8 con rắn lục đuôi đỏ.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Trinh xác nhận, có tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ở địa phương. “Khi có thông tin, xã đã triệu tập ngay cuộc họp khẩn cấp để bàn bạc cách tiêu diệt rắn. Địa phương đã chỉ đạo cán bộ trạm y tế xã  vào cuộc, sẵn sàng các phương án cấp cứu nếu có trường hợp không may bị rắn cắn” - bà Hoa nói.

Tại thôn Lương Xá, xã Triệu Lộc cũng xuất hiện nhiều rắn lục đuôi đỏ. Người dân trong thôn cho biết đã đánh được khoảng hơn 14 con rắn. Cá biệt có nhà anh Lâm tiêu diệt được tới 10 con rắn trú ngụ trong giàn hoa thiên lý.

Nhiều người dân hoang mang cho biết từ trước tới nay chưa bao giờ thấy loài rắn này xuất hiện, nay bỗng dưng "hoành hành" tại nhiều địa phương. Mong cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều, từ đó có biện pháp hạn chế, đối phó để người dân bớt hoang mang, lo lắng.

 

 

 


Ý kiến của bạn