Thành đạt với bàn chân khoèo bẩm sinh

06-05-2021 5:30 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Bàn chân khoèo bẩm sinh hay bàn chân ngựa là dị tật gây biến dạng bàn chân ảnh hưởng đến chức năng vận động và dáng đi, song không phải là rào cản để vươn tới thành công.

1. Wayans Damon

Wayans Damon sinh năm 1960, được xếp là một trong số sao phim hài da đen nổi tiếng nhất thế giới, bên cạnh Eddie Murphy. Anh đã có 4 đề cử giải Emmy cho diễn xuất và kịch bản phim In Living Color. Với vai diễn trong Vợ tôi và những đứa trẻ, anh đoạt giải Lựa chọn của công chúng 2002 cho nam nghệ sĩ được yêu thích nhất, phim truyền hình mới.

Wayans Damon Sao phim hài Hollywood.

Wayans Damon Sao phim hài Hollywood.

Ít người biết, nghệ sĩ hài nổi tiếng sinh ra với “bàn chân ngựa” biến dạng nghiêm trọng. Từ tuổi sơ sinh, Damon đã phải mang bàn chân bó bột và bộ nẹp kim loại, sau đó suốt nhiều năm mang giày chỉnh hình. Đến tuổi trưởng thành, nạn nhân đã trải qua nhiều ca phẫu thuật. Vì dị tật, bé Damon thường xuyên bị bạn cùng lứa chế giễu và miệt thị. Cũng bởi lý do này, tuổi vị thành niên đã có lần học sinh sở hữu bàn chân khoèo bẩm sinh phải bỏ học. Tuy nhiên, đã nhiều năm Wayans Damon là sao Hollywood đắt giá có cuộc sống gia đình hạnh phúc với 4 con.

2. Kristi Yamaguchi

Nữ vận động viên trượt băng nghệ thuật Mỹ, sinh năm 1971, tác giả 2 danh hiệu Vô địch Thế giới (1991, 1992) và Huy chương Vàng Olympic mùa đông Albertville 1992.

Kristi Yamaguchi 2 lần Vô địch Thế giới trượt băng nghệ thuật.

Kristi Yamaguchi 2 lần Vô địch Thế giới trượt băng nghệ thuật.

Phương châm sống của Kristi Yamaguchi là “Suốt đời tự tin”. Từ tuổi ấu thơ chị đã gắn liền với gánh nặng bó bột và giày chỉnh hình vì lý do bàn chân khoèo bẩm sinh. Bố mẹ Kristi đều là bác sĩ, họ đã làm tất cả để con gái được chăm sóc phục hồi chức năng tốt nhất có thể. Nghe tư vấn của đồng nghiệp, một chuyên gia chỉnh hình, bố mẹ đăng ký con gái theo học lớp khiêu vũ thể thao và trượt băng nghệ thuật.

Theo chuyên gia, cho dù khiêu vũ và trượt băng nghệ thuật là hoạt động hành xác đối với nạn nhân bàn chân khoèo bẩm sinh, song là dạng phục hồi chức năng mang lại hiệu quả nhanh và bền vững. Không ngờ rất nhanh, cả hai bộ môn đều trở thành sở thích của Kristi.

Các huấn luyện viên sành nghề sớm nhận ra tương lai tỏa sáng của nữ sinh cần cù và tài năng. Kristi xuất sắc cả ở bộ môn trượt băng nghệ thuật đơn, cũng như trượt băng đôi. Cùng sao trượt băng nghệ thuật đồng hương Mark Ballas, tháng 5/2008, Kristi Yamaguchi giành chiến thắng chương trình Dancing with the Stars lần thứ 6.

Kết thúc sự nghiệp cuối năm 1992, đầu 1996, Kristi thành lập Quỹ Mãi ước mơ nhằm giúp trẻ em khuyết tật cải thiện chất lượng cuộc sống. Tháng 7/2000 nữ vận động viên trượt băng nghệ thuật 2 lần giành ngôi vô địch thế giới lên xe hoa cùng Bret Hedican, danh thủ tuyển hockey Mỹ. Hiện cặp đôi sống hạnh phúc với 2 con gái.

3. Miguel Riffo

Hậu vệ CLB Bóng đá nổi tiếng Colo Colo, nhiều năm là thành viên Tuyển quốc gia Chile sinh năm 1981. Bé Miguel chào đời với bàn chân phải bị dị tật. Lần đầu tiên các bác sĩ tiến hành chỉnh hình, bó bột cho danh thủ tương lai lúc cậu mới 15 ngày tuổi. Sau đó hơn chục lần bàn chân được phẫu thuật và nhiều năm nạn nhân gắn bó với giày chỉnh hình.

Miguel Riffo danh thủ bóng đá Chile.

Miguel Riffo danh thủ bóng đá Chile.

Miguel tuổi vị thành niên cần mẫn tập luyện, từng bước hiện thực hóa giấc mơ. 11 tuổi cậu được tuyển vào đội Colo Colo.

Tài năng trẻ khuyết tật giàu nghị lực dần chinh phục các huấn luyện viên và bác sĩ câu lạc bộ danh tiếng. Họ coi sự đầu quân của Miguel Riffo với bàn chân ngựa như một dạng thử nghiệm. Cùng thời gian, qua nhiều mùa thi đấu, cuộc thử nghiệm mang tên Miguel mang lại kết quả mỹ mãn.

Sẵn điều kiện thể chất lý tưởng (cao 1,83cm, nặng 77kg) trên sân Miguel thi đấu nổi bật với sự nhanh nhẹn và kỹ thuật hoàn hảo. Miguel đã cùng Colo Colo 8 lần đăng quang ngôi vô địch Chile. Năm 2012 danh thủ giã từ sự nghiệp cầu thủ, chuyển sang nghề huấn luyện viên. Hiện Miguel Riffo dẫn dắt CLB Deportes Iquique.


Ngọc Báu
Ý kiến của bạn