Hà Nội

Thành đạt nhờ…tai nạn

15-07-2021 7:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - 17 năm trước Sebastian Luty không may bị gẫy đốt sống cổ và liệt 95% cơ thể sau thao tác nhảy xuống hồ bơi.

“Tai nạn đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi. Tuy nhiên nó tác động rất tích cực đến con người tôi. Chắc chắn tôi không thành đạt như hiện nay, nếu không xảy ra sự cố” - tay đua xe mô tô và xe hơi thể thao, người sáng lập Quỹ Avalon kiêm đại sứ dự án Avalon EXTREME Ba Lan, Sebastina Luty chia sẻ.

Ngay trong thời gian còn là sinh viên đại học, Luty đã lập công ty kinh doanh xe đua thể thao đầu tiên và rất nhanh xác lập vị thế trong ngành. Cùng thời chàng trai du lịch nhiều quốc gia, trải nghiệm khá nhiều bộ môn thể thao mạo hiểm, trong đó có đua xe đạp địa hình, leo vách núi đá, khám phá hang động, lướt ván và lặn sâu đáy biển.

 

Sebastian Luty, chủ tịch Quỹ Avalon bên cỗ xe đua yêu thích

 

- Ý tưởng trở thành tay đua xe thể thao chuyên nghiệp tôi ấp ủ từ trước ngày gặp tai nạn, song chưa có cơ hội thuận lợi- người trong cuộc nhớ lại.

Khát vọng chiến thắng mặc cảm

Tháng 7/2004 cuộc đời Luty bất ngờ bị đảo lộn. Khuyết tật ập đến không phải vì chàng trai thực hành bộ môn thể thao mạo hiểm.

- Tôi chạy lấy đà bình thường nhảy xuống hồ bơi, không may bị trượt chân và gẫy đốt sống cổ- mày râu kể.

Nghe vô lý, song chính sau tai nạn đã xuất hiện điều kiện thuận lợi, để Luty trở thành tay lái xe đua chuyên nghiệp.

- Thực tế khuyết tật tự nhiên bùng cháy trong tôi khát vọng chiến thắng mặc cảm thua kém đồng loại khỏe mạnh bình thường. Khát vọng mang đến cho tôi nghị lực phi thường, có thể giúp tôi vượt qua mọi rào cản. Thế rồi khát vọng giúp tôi phát hiện thực tế là có thể lái xe bằng  joystick (cần điều khiển điện tử).

Chỉ bị giới hạn bởi…xe hơi

Sebastian Luty lái xe không giống ai. Vì đôi tay bị liệt nặng, mày râu không thể điều khiển vô lăng như người bình thường. Rắc rối tương tự diễn ra cả với thao tác điều khiển chân phanh và ga.

- Vấn đề có thể giải quyết, bởi tôi điều khiển xe với sự trợ giúp của 2 joystick. Cần điều khiển bên trái –điều khiển vô lăng, thiết bị bên phải- chân ga và chân phanh. Tất cả đều rất nhẹ nhàng- Luty diễn giải. 

Có lẽ đây là chiếc xe đua thể thao duy nhất trên thế giới. Luty thừa nhận, anh từng không nghĩ rằng, rào cản không phải là tình trạng khuyết tật cơ thể, anh chỉ bị giới hạn bởi cỗ xe, những tính năng kỹ thuật của nó. Song thực tế chính xác như vậy.

Hiện Luty ngồi ghế xe Mitsubishi Lancer EVO X. Năm tới sẽ nâng cấp sang xe Hyndai i20 Proto. Con xe mới là một trong những bước giúp mày râu tiến gần đến giấc mơ lớn nhất: giành chứng chỉ lái xe đua quốc tế, tiếp theo tham gia đường đua chiếm ngôi vô địch Ba Lan.

- Còn khá nhiều việc phải làm, để mục tiêu trong mơ trở thành hiện thực, song tôi tin, tương lai sẽ suôn sẻ – tay đua say nghề bộc bạch.

Quỹ hoạt động vì người khuyết tật

- Có thể bạn không tin, song tai nạn khiến tôi bị liệt 95% cơ thể mang lại cho tôi toàn yếu tố tích cực. Tuy nhiên cho dù đã 17 năm trôi qua, tôi vẫn chưa có câu trả lời hoàn chỉnh và đầy đủ, tình trạng khuyết tật đã mang lại lợi ích cụ thể gì cho tôi. Đó là cả quá trình, nó vẫn đang tiếp diễn – Luty lý giải.

Thời gian ngắn sau tai nạn, chàng trai thành lập Quỹ Avalon. Từ thời điểm trở thành người khuyết tật, Luty bắt đầu phát hiện sự thiếu hoàn chỉnh của hệ thống xã hội hỗ trợ người khuyết tật. Vậy nên anh quyết định thay đổi tình trạng đó. Có cương lĩnh hoạt động thiết thực, Quỹ nhanh chóng phát triển. Ngày càng nhiều người tham gia và xuất hiện nhiều chương trình hoạt động mới, thiết thực. 

- Qua hơn 15 năm tồn tại Quỹ Avalon, hàng nghìn người khuyết tật đã thụ hưởng hỗ trợ pháp lý, kiến thức về kỹ năng sống và vật chất (từ nguồn tài chính quyên góp cùng các hoạt động văn hóa-thể thao) từ tổ chức này. Cụ thể, chúng tôi cố gắng giúp người khuyết tật thuộc mọi giai đoạn – ngay khi đối tượng gặp nạn, quá trình phục hồi chức năng, thời gian chữa trị, quá trình hòa nhập xã hội và hoạt động thể thao – Chủ tịch Quỹ Sebastian Luty dẫn giải. 

Mục tiêu cuộc đời của chủ tịch Quỹ Avalon là duy trì những gì tổ chức này đang làm – không ngừng phát triển và hiện thực hóa những sở thích lành mạnh – phát triển bộ môn đua xe thể thao, để khám phá nhiều hơn thế giới và cảm thấy hài lòng với cuộc sống. Còn hạnh phúc, theo Luty là cảm giác tự do, thoải mái và cuộc sống tự lập.

Sebastian Luty nhấn mạnh, người khuyết tật cần xuất hiện thường xuyên trong văn hóa đại chúng và văn hóa truyền thông, để xã hội tiếp cận nhiều hơn với cộng đồng khuyết tật, để mọi người nhận ra sức mạnh đích thực của đồng loại thiếu may mắn. 


Ngọc Báu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;