DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thành công ngoạn mục trong cứu chữa vỡ động mạch chủ
THẾ PHONG - 11:16 14/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV. ĐHYD) đã cứu chữa thành công ca bệnh vỡ động mạch chủ sau tai nạn giao thông. Đây là ca nặng rất dễ bị tử vong ngay hiện trường.

Anh T.T.M., 31 tuổi, ngụ tại Cà Mau, trên đường đi làm bằng xe máy bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sau khi được sơ cứu tại địa phương, anh  được chuyển ngay đến BV. ĐHYD trong tình trạng nguy kịch. Tại đây, kết quả chụp CT-Scanphát hiệneo động mạch chủ bị rách và tụ máu nhiều vùng trung thất. Các bác sĩ khoa Lồng ngực Mạch máu BV. ĐHYD mổ cấp cứu cho anh.

ThS.BS. Lê Quang Đình - Khoa Lồng ngực Mạch máu BV. ĐHYD, bác sĩ trong êkíp mổ, cho biết:

Đây là tình huống ngàn cân treo sợi tóc, phải phẫu thuật khẩn mới hy vọng cứu sống người bệnh. Có hai phương pháp, một là mở ngực khống chế và tái tạo lại động mạch chủ. Trường hợp của anh M., cơ hội cứu được bằng phương pháp này là cực kỳ thấp, do phẫu thuật lớn, mất máu nhiều thêm và có nhiều biến chứng sau phẫu thuật. Cách thứ hai là can thiệp động mạch chủ cấp cứu. Ưu điểm của phương pháp này là phẫu thuật ít xâm lấn, tiếp cận qua động mạch đùi để đưa stent có lớp phủ ngoài che vị trí vỡ động mạch chủ. Và các bác sĩ đã quyết định chữa trị cho người bệnh theo phương pháp này.

Thành công ngoạn mục trong cứu chữa vỡ động  mạch chủBS. Trần Thanh Vỹ đang thăm khám cho bệnh nhân

Sau phẫu thuật một ngày, người bệnh đã có thể tự đi lại, diễn tiến thuận lợi và xuất viện sau một tuần. BS. Đình chia sẻ thêm, thành công của trường hợp này là người bệnh được chẩn đoán và xử trí kịp thời, kỹ thuật can thiệp phù hợp. Đây là một ca khó và cấp bách, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong điều trị vỡ động mạch chủ bằng stent-graft.

ThS.BS.Trần Thanh Vỹ - Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu BV. ĐHYD cho biết:

Theo Y văn thế giới, các trường hợp vỡ động mạch chủ do tai nạn, nếu kịp vào viện thì có đến 30% trường hợp tử vong trong 6 giờ đầu nhập viện, 50% trường hợp tiếp theo tử vongtrong 24 giờ. Sau 4 tháng, các trường hợp chẩn đoán sót còn lại sẽ tử vong do vỡ động mạch chủ thứ phát. Sự may mắn của anh M. là nhờ tình trạng xuất huyết được giới hạn bởi khối máu đông bít chỗ rách động mạch chủ. Khoa Lồng ngực Mạch máu là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong điều trị vỡ động mạch chủ nói chung và mạch máu nói riêng. Đến nay, Khoa điều trị thành cônghơn 100 trường hợp phình động mạch chủ, hơn 40 trường hợp can thiệp bằng stent-graft. Và đây là ca vỡ động mạch chủ do chấn thương rất hiếm gặp được cứu chữa thành công.

Vỡ động mạch chủ có thể xảy ra do bệnh lý phình mạch máu, xơ vữa hoặc tác động chấn thương. Tỉ lệ tử vong tại hiện trường do vỡ động mạch chủ chiếm 15% trên tỉ lệ khám nghiệm pháp y. Cơ chế vỡ động mạch chủ chấn thương là do gia tốc cao tác động giằng xé tại eo động mạch chủ(có dây chằng cố định) với đoạn quai động mạch chủ (di động).

BS. Trần Thanh Vỹ lưu ý: sau tai nạn, nếu người bệnh có tình trạng suy hô hấp, huyết áp thấp, khó thở, đau ngực thì phải  được lập tức đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời. Chụp X-quang ngực có thể phát hiện trung thất, bóng tim rộng hơn bình thường, gợi ý có tổn thương mạch máu lớn,hoặc vỡ tim. Khi đó, người bệnh cần chụp CT-Scan để xác định có bị vỡ tạng hàng loạt hay không. Để tránh tai nạn nguy hiểm xảy ra, người dân cần lưu thông an toàn, sử dụng dây an toàn trên ô tô, đội nón bảo hiểm khi di chuyển bằng xe máy. Và khi xảy ra tai nạn, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và chuyển lên tuyến trên điều trị khi cần thiết.

THẾ PHONG

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm