Thành công của ASEAN và APEC: Thúc đẩy uy tín và vị thế Việt Nam

18-11-2018 10:49 PM | Quốc tế

SKĐS - Hôm nay (18/11), Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 đã bế mạc ở Port Moresby, Papua New Guinea.

Trước đó, trong tuần, hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 đã thành công tốt đẹp với việc thúc đẩy đồng thuận và đoàn kết trong ASEAN. Đối với 2 sự kiện quốc tế quan trọng này, Việt Nam đều đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến quan trọng, chứng tỏ vị thế, uy tín của mình trong cộng đồng quốc tế và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Trước hết, xin khẳng định rằng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan là một trong những kỳ hội nghị thành công nhất của ASEAN với 63 văn kiện được thông qua. Trong đó, điểm nhấn quan trọng là các nước ASEAN, Trung Quốc và nhiều đối tác đều nhất trí việc sớm hoàn tất Bộ quy tắc Ứng xử COC.

Việc Việt nam tham gia tất cả các hoạt động; việc Thủ tướng Chính phủ có bài phát biểu quan trọng tại 18 hội nghị, phiên họp và tiến hànhtiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo quốc tế..không chỉ cho thấy những nỗ lực và cam kết của của Việt nam, mà còn thể hiện Việt Nam là một quốc gia tích cực, có trách nhiệm, đóng góp các sáng kiến, giải pháp thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, nâng cao vị thế của ASEAN trong khu vực và thế giới.

Thành công của ASEAN và APECThủ tướng Chỉnh phủ Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo APEC chủ trì phiên Đối thoại ABBAC.

Đáng chú ý, trong các bài phát biểu tại các hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh rằng tinh thần tự cường và sáng tạo của ASEAN cần tiếp tục được đẩy mạnh; qua đó đẩy mạnh đoàn kết và thống nhất ASEAN phải được coi là một nhân tố then chốt trong tư tưởng và hành động, vì một Cộng đồng ASEAN vững vàng, tự cường và liên kết chặt chẽ. Cùng với đó, Việt Nam đã chia sẻ nhiều sáng kiến quan trọng về kết nối nền tảng dữ liệu số; ý tưởng về việc thành lập Đại học công nghệ ASEAN và xây dựng mạng lưới thông tin cảnh báo sớm thiên tai ở khu vực…

Một thành công mang tính điểm nhấn của kỳ hội nghị lần này chính là việc các nước ASEAN và Trung Quốc đã thống nhất sớm đạt được COC hiệu quả và thực chất. Chia sẻ quan điểm với các quốc gia khác trong khu vực, nhà lãnh đạo Việt Nam nhấn mạnh, ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục đề cao các nguyên tắc đã nhất trí về thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, xây dựng và tuân thủ các chuẩn mực ứng xử chung, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, không quân sự hóa, không có hành động làm phức tạp tình hình, triển khai đầy đủ Tuyên bố DOC và xây dựng một Bộ quy tắc COC hiệu quả và thực chất.

Với những thông điệp của mình, Việt Nam tiếp tục thúc đẩy sự đồng thuận của ASEAN và các đối tác trong vấn đề Biển Đông. Việc các nước ASEAN và đối tác đều nhất trí ASEAN cần tiếp tục hợp tác và xây dựng lòng tin, trong đó có đàm phán COC hiệu quả và thực chất, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), song song với việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), là ví dụ cho thấy những nỗ lực và vai trò của Việt nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Trong khuôn khổ điểm nhấn quan trọng kháctrong tuần, hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26, việc thông tin đến cộng đồng quốc tế Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định CPTPP, hướng tới ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), và việc Việt Nam sẽ tham gia mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do với gần 60 đối tác, cho thấy quyết tâm của Việt Namtiếp tục tiến trình Đổi mới và hội nhập sâu rộng hơn.Việc hủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Australia và Trưởng đoàn Đài Bắc – Trung Hoa đồng chủ trì phiên trao đổi với các doanh nghiệp ABAC, nêu bật những sáng kiến của Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế khu vực đã nhận được sự hoan nghênh, đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp APEC. Nhiều thành viên ABAC đã chúc mừng Việt Nam vừa phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khẳng định đây là cơ hội to lớn để các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Với Việt Nam, năm 2018 đánh dấu 20 năm Việt Nam tham gia Diễn đàn APEC, đặc biệt sau thành công của Năm APEC 2017 và thành tựu tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế nổi bật thời gian qua.

Những thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33, của Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26 đều có dấu ấn đậm nét của Việt Nam; cho thấy vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc cùng các thành viên khác của ASEAN, của APEC và cộng đồng quốc tế ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Với 2 sự kiện quan trọng này, thông điệp của Việt Nam gửi đến cộng đồng quốc tế, đó là Việt nam làm bạn với tất cả. Việt Nam ủng hộ chủ nghĩa đa phương, ủng hộ tự do hóa thương mại, cùng các quốc gia khác vun đắp cho một tương lai chung có lợi cho tất cả người dân các quốc gia.


N.Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH