DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thành công bước đầu của Đề án Bệnh viện vệ tinh tại tỉnh KonTum
Công Chiến - 14:26 01/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BV TW Huế đã chuyển giao thành công bước đầu các phẫu thuật khó như phẫu thuật ung thư vú, cột sống, hoter điện tim cho BVĐK Kon Tum.

Trong những năm qua công tác khám bệnh, chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh KonTum đã đạt được một số kết quả đáng kích lệ; cơ sở vật chất và trang thiết bị của bệnh viện được đầu tư, phát triển hơn. Nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến được áp dụng thành công trong khám, chữa bệnh đã giúp người dân cải thiện được khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế ngày một tốt hơn. Bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao năng lực thông qua việc tiếp nhận hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật mới theo Đề án 1816 và bệnh viện vệ tinh do Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao. Đó là khẳng định của BS CKII Võ Thành Đông, Phó Chánh Văn phòng Bộ phụ trách phía nam (hàm Vụ trưởng), Thành viên Ban Chỉ đạo Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn (2013-2020) Trưởng đoàn phối hợp với Đoàn công tác Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế tại buổi làm việc với bệnh viện Đa khoa tỉnh KonTum, vào ngày 28/11/2016.

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa tỉnh KonTum: Từ hiệu quả mà công tác Chỉ đạo tuyến mang lại do các bệnh viện tuyến Trung ương hộ trợ gồm: Bệnh viện Trương ương Huế, Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện C Đà Nẵng thông Đề án 1816, đã giúp bệnh viện cải thiện chất lượng chuyên môn; tình trạng chuyển bệnh lên tuyến trên giảm đáng kể. Trong đó Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 1; với 02 chuyên khoa Ung Bướu và Ngoại chấn thương do Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao đã chuyển giao thực hiện thành công gồm: Phẩu thuật ung thư vú; Phẩu thuật cắt đại tràng; Đào tạo sàng lọc ung thư cổ tử cung; Phẩu thuật thoát vị địa đệm cột sống thắt lưng; Phẩu thuật cột sống và hướng dẫn thực hiện hoter điện tim. Tuy nhiên hiện tại bệnh viện còn gặp phải khó khăn vướng mắc: Vốn đối ứng để triển khai Đề án chưa cấp đầy đủ theo đề án án đã được phê duyệt; Nguồn nhân lực cử đi đào tạo, tiếp nhận kỹ thuật cao tại tuyến trên còn thiếu; Sự phối hơp, kết nối giữa bệnh viện vệ tinh và bệnh viện hạt nhân chưa thật thường xuyên cho nên hiệu quả mang lại chưa như mong muốn.

 

BVĐK Kon Tum

Ban Chỉ đạo Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn (2013-2020) và đoàn công tác BVĐK TW Huế thăm BVĐK Kon Tum

 

Phát biểu tại buổi làm việc TS. Mai Đình Điểu, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ưng Huế, đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo, sự nổ lực của đội ngũ y bác sỹ các khoa vệ tinh của Bệnh viện tỉnh Kon Tum. Đồng thời để tháo gỡ một số khó khăn cho công tác triển khai Đề án bổ sung Bệnh viện vệ tinh giai đoạn (2016-2020) đã được Bộ Y tế phê duyệt. Đoàn công tác đã lặng nghe tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, đề xuất của các khoa vệ tinh bệnh viện Kon Tum và chia sẽ kinh nghiệm, các giải pháp triển khai thực hiện Đề án của các khoa bệnh viện hạt nhân với sự thống nhất cao của lãnh đạo 02 bệnh viện: về điều phối nguồn nhân lực giữa các khoa, giữ bệnh nhân lại bằng nâng cao chất lượng điều trị, thực sự tạo niềm tin cho bệnh nhân yên tâm ở lại bệnh viện tỉnh, Lựa chọn phương pháp chuyển giao các gói kỹ thuật thuộc lĩnh vực: khoa tim mạch, Ung bướu, Ngoại chấn thương thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị theo lộ trình nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại khoa viện vệ tinh một cách bền vững, rút ngắn khoảng cách chất lượng dịch vụ y tế giữa trung ương với địa phương giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao tại các bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên và góp phần giảm tải cho Bệnh viện tuyến trên.

Phát biểu tại buổi giám sát, BS.CKII Võ Thành Đông đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Sở y tế, hỗ trợ tích cực của lãnh đạo, đội ngũ y, bác sỹ các khoa bệnh viện Trung ương Huế trong công tác chuẩn bị khảo sát, xây dựng các gói kỹ thuật đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mới cho các khoa vệ tinh trong thời gian qua. Chia sẽ với Kon Tum là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nên đồng chí đề nghị Sở y tế thực sự quan tâm phối hợp với các sở ngành tham mưu cho UBND tỉnh cấp đủ vốn đối ứng cho Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 1 và sớm phê duyệt Đề án bổ sung giai đoạn 2. Với bệnh viện Trung ương Huế, chủ động, chủ trì phối hợp giữ 2 bệnh viện xây dựng các gói kỹ thuật phù hợp theo lộ trình Đề án có thể triển khai đạt hiệu quả cao nhất, thẩm định và công nhận các kỹ thành đã chuyển giao thành công, miễn học phí cho học viên tỉnh Kon Tum tham gia các lớp đào tạo của Đề án, sau các khóa đào tạo phải có lượng giá và cấp chứng chỉ cho học viên. Đối Bệnh viện đa khoa tỉnh phải tích cực tăng cường trang thiết bị, sắp xếp nhân lực để thực hiện tiếp nhận đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo tiến độ thực hiện của Đề án. Bệnh viện sớm kiện toàn lại Ban chỉ đạo, chủ động lập Đề án thu hút nguồn nhân lực trình độ cao trình UBND tỉnh phê duyệt, cử cán bộ theo ê kíp, đầu tàu đủ khả năng tiếp nhận chuyên môn kỹ thuật cao tại Bệnh viện tuyến trên. Tăng cương công tác truyền thông thương hiệu, uy tín, chất lượng của khoa vệ tinh, qua đó giúp cho người dân biết đến những kỹ thuật cao đã được triển khai tốt tại bệnh viện để người bệnh đến khám, điều trị, tạo niêm tin cho đồng bào các dân tộc tỉnh nhà.

Kết thúc buổi làm việc BS. CKII. Trần Ái, Phó Giám đốc sở y tế cảm ơn sự quan tâm của Đoàn công tác Bộ Y tế và Bệnh viện Trung ương Huế đã có buổi kiểm tra và giám sát việc triển khai và tổ chức thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh làm tỉnh Kon Tum. Đồng chí hứa sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo, đóng góp của đoàn công tác, sẽ chỉ đạo Bệnh viện tỉnh tích cực chuẩn bị triển khai tốt các hoạt động đào tạo, tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới do các bác sĩ đầu ngành của bệnh viện Trung ương Huế về hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc, chắc chắn khoa vệ tinh bệnh viện tỉnh sẽ triển khai thực hiện thành công.

Công Chiến

Tin liên quan
Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương: Thực hiện BV vệ tinh ngay trong năm 2016
SKĐS - Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra trong 2 ngày 28-29/12, sau phần phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về tình hình của ngành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, các địa phương phải gắn bệnh viện (BV) địa phương với các BV Trung ương và BV tuyến cuối để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho dân, nhất là những kỹ thuật cao.
Tuyến dưới thực hiện gần 80% phẫu thuật chấn thương nhờ là BV vệ tinh của BV Việt Đức
SKĐS - Kỹ thuật phẫu thuật khó như phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi trước đây tại BVĐK tỉnh Hà Giang 100 % bệnh nhân phải chuyển tuyến thì đến nay chỉ còn 30 %, tại Lào Cai 100 % chuyển tuyến đến nay còn 20 %, tại Bắc Giang còn 40 % bệnh nhân phải chuyển tuyến.
Bệnh viện vệ tinh - Làm chủ nhiều kỹ thuật Nhi khoa tuyến tỉnh
SKĐS - Nhờ đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) - hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến dưới, số lượng bệnh nhân chuyển tuyến đã giảm đáng kể.
Bệnh viện Chợ Rẫy:Triển khai thêm 19 bệnh viện vệ tinh cho giai đoạn 2016 – 2020
SKĐS - Tại TP.HCM, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy vừa tổ chức Hội nghị sơ kết Dự án BV vệ tinh thuộc mạng lưới BV vệ tinh của BV Chợ Rẫy giai đoạn 2013 - 2015 và triển khai giai đoạn 2016 - 2020.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm