DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh:
Thành công ban đầu của nước ta trong cuộc chiến chống COVID-19
Mai Hương (thực hiện) - 10:01 18/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, Việt Nam đã có những quyết sách chiến lược, có chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương tới địa phương, có sự quyết tâm và đồng thuận của các cấp ủy đảng, của Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành và toàn thể nhân dân trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những kết quả bước đầu của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19, phóng viên Báo SK&ĐS đã có cuộc trò chuyện với TS.BS. Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Phóng viên: Thưa TS. thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngành Y tế cùng với các Bộ, Ban, Ngành chức năng đã đoàn kết và quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19, TS. có thể cho biết yếu tố tiên quyết giúp chúng ta giành được thắng lợi bước đầu là gì?

TS.BS. Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Có thể nói sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chỉ đạo quyết liệt chính là yếu tố tiên quyết, quyết định thắng lợi bước đầu của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19.

Trong thời gian qua, dịch COVID-19 đã và đang bùng phát ở nhiều nước, khu vực, có tác động sâu rộng tới sức khỏe và đời sống của cộng đồng quốc tế, tới sự phát triển kinh tế - xã hội trên toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới đã công bố dịch COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Hiện nay dịch vẫn đang có diễn biến hết sức phức tạp, do đây là một bệnh mới, vì vậy ngay từ đầu chúng ta chưa có sự hiểu biết đầy đủ khoa học về dịch bệnh như: Sự biến đổi của virut, độc lực, khả năng lây truyền, sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể người, ... do đó cộng đồng quốc tế vẫn còn có khó khăn trong việc nghiên cứu thuốc điều trị đặc hiệu, vắc - xin phòng bệnh để đề ra các biện pháp dự phòng hiệu quả nhất.

Nước ta, trên cơ sở kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch SARS năm 2003, đại dịch cúm A(H1N1) năm 2009, ngay từ đầu khi dịch mới bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, nước ta đã triển khai các biện pháp hết sức quyết liệt ngay từ rất sớm nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh vào Việt Nam.

Trước tình hình diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh tại nhiều quốc gia  trên thế giới, trực tiếp đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư đã có lời kêu gọi toàn dân đồng lòng, chung tay chống dịch. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt và đúng đắn ngay từ rất sớm, đã mang lại hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 được thành lập do đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban, các đồng chí Lãnh đạo Bộ Y tế làm Phó trưởng ban, cùng các Bộ, Ban, ngành TW đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn dân.

Đã có nhiều biện pháp quyết liệt lần đầu tiên được áp dụng trong công tác phòng chống dịch như: Hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người từ nước ngoài về, truy vết người tiếp xúc trên diện rộng, ... ; đồng thời công tác chống dịch đã có được sự phối hợp đồng bộ giữa các Cơ quan của Bộ Y tế; giữa Bộ Y tế với các Bộ liên quan và với các địa phương, với các Tổ chức chính trị xã hội, qua đó đã huy động được sức mạnh tổng lực với sự tham gia, đồng lòng của toàn thể người dân trong việc đáp ứng dịch COVID-19. Có thể nói rằng, chưa khi nào Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID, Bộ Y tế ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, với tần suất cao như trong thời gian vừa qua.

Việt Nam được coi là điểm sáng trên thế giới về phòng chống COVID-19Việt Nam được coi là điểm sáng trên thế giới trong công tác phòng chống COVID-19.

Phóng viên: Thưa TS., TS. có thể cho biết những thành công ban đầu của chúng ta trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 là gì?

TS.BS. Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế: Sau khi triển khai các biện pháp phòng chống dịch, Việt Nam đã có được những kết quả quan trọng trong công tác phòng chống dịch, số người mắc và tử vong do COVID-19 của chúng ta thấp hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới có cùng điều kiện về kinh tế, thậm chí so với cả các quốc gia có nền kinh tế và y tế phát triển. Trong khi đó dịch bệnh tại các quốc gia trên thế giới liên tục gia tăng nhanh chóng mỗi ngày. Chúng ta đã có quãng thời gian dài hơn 3 tháng liền không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới và cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia có hoạt động chống dịch hiệu quả nhất thế giới trong bối cảnh là nước có thu nhập trung bình thấp, đầu tư cho y tế còn nhiều hạn chế.

Có thể nói, trong các hoạt động chống dịch COVID-19, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc đồng bộ và luôn đề cao cảnh giác, đã triển khai cao hơn một bước so với thực tế cần thiết đáp ứng với dịch bệnh. Đặc biệt, các hoạt động chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng một lần nữa cho thấy sự quyết liệt trong chỉ đạo, sự điều hành hiệu quả của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đoàn kết, tương trợ giữa các đơn vị trong ngành y tế, giữa các địa phương trong cả nước với Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh trọng điểm khác.

Cùng với việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong thời gian qua Bộ Y tế cũng luôn chủ động trong việc chỉ đạo, điều hành trong việc phòng chống các dịch bệnh lưu hành khác trong nước, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như: Sốt xuất huyết, bạch hầu, tay chân miệng, sởi, liên cầu lợn ở người, bệnh dại, ... ; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, các hoạt động nhằm bảo vệ thành quả về thanh toán, loại trừ một số bệnh đã đạt được trong những năm qua cũng như tiến tới loại trừ một số bệnh truyền nhiễm khác.

Có thể nói, trong những năm vừa qua, đặc biệt trong năm nay, toàn ngành y tế cả nước đã rất nỗ lực, cố gắng, quyết tâm hết sức mình trong công tác phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của người dân.

Đóng góp vào các kết quả nêu trên, Đảng Bộ Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế tích cực tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và trực tiếp tham gia các hoạt động chỉ đạo, điều hành, kiểm tra và triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự thành công của quốc gia trong việc kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn TS.!

Mai Hương (thực hiện)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 20/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 04 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.544 bệnh nhân.
Cần cẩn trọng với các bệnh truyền nhiễm trong bối cảnh COVID 19
SKĐS - Trong một năm qua, COVID-19 đã trở thành kẻ thù chung của sức khỏe toàn cầu, COVID-19 không chỉ gây nên những thiệt hại trực tiếp mà còn ảnh hưởng gián tiếp đối với sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm khi các chương trình tiêm chủng bị gián đoạn.
[Video] 3 người Việt đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19
SKĐS - Hôm nay (17/12), 3 người đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm những mũi vắc xin đầu tiên với liều 25 mcg. Tất cả người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc xin, thời gian giữa 2 mũi là 28 ngày.
Chiều 17/12, Phú Yên và Bạc Liêu ghi nhận 2 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 1.407 bệnh nhân
SKĐS - Bản tin 18h ngày 17/12 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh ở Phú Yên và Bạc Liêu được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.407 bệnh nhân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm