Thăng trầm xích lô trên thành phố biển Nha Trang

18-03-2022 7:01 PM | Xã hội

SKĐS - Dù không có nhiều lợi thế như taxi nhưng ở nhiều tuyến đường của thành phố du lịch Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn hiện diện những chiếc xích lô.

Giống như đời người, xích lô ở Nha Trang cũng có lúc thăng lúc trầm. Những ngày lễ, Tết, ngày hè…xích lô liên tục xuôi ngược như một loại phương tiện thông dụng tạo nên sự đa dạng cho người dân và du khách lựa chọn. Rồi có lúc người ta ngại ngồi xích lô, sợ bị coi là bắt người khác phục vụ. Thế nhưng, hiện nay nhiều xích lô thô sơ ở Khánh Hòa đã được "lên đời" thành xích lô điện. Tài xế không mất nhiều sức lao động như trước mà có thể điều khiển xe nhanh hay chậm theo yêu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, đời sống của nhiều tài xế xích lô vẫn còn chật vật.

Gần 20 năm làm nghề chạy xích lô ở Nha Trang, anh Nguyễn Văn Tùng chia sẻ: Ở tỉnh phát triển mạnh về du lịch này có hàng trăm chiếc xích lô liên tục đảo qua các tuyến đường để "bắt khách". Tại nhiều điểm du lịch, trước các khách sạn lớn ngoài taxi, xe ôm thì còn có thêm xích lô chờ sẵn. Tuy nhiên chỉ vào những thời điểm mát mẻ, buổi tối ngày hè hay sáng sớm thì xích lô mới được lựa chọn nhiều.

Để chuyển đổi một chiếc xích lô thô sơ thành xích lô điện mất 6-7 triệu đồng nên vẫn còn nhiều người nghèo đạp xích lô thô sơ. Khi nào ế khách quá còn đi chở cả hàng hóa, coi như lấy công làm lời.

Một số tài xế xích lô nghèo bộc bạch: Hầu như các tuyến phố dọc biển ở Nha Trang (Khánh Hòa) đều có xích lô đậu đỗ. Nhưng thời điểm này cũng khó khăn. Có ngày chỉ kiếm được 100-150 ngàn đồng. Chở khách chạy cả tiếng cũng chỉ 50-60 ngàn đồng. Mùa lễ hội, mùa hè thì được 4-500 ngàn đồng/ngày. Vậy nhưng đã gắn bó rồi nên chiếc xích lô như là bạn tri kỷ vậy. Sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại, ngắm cảnh của du khách, hoạt động từ 5 giờ đến 23 giờ. Cánh tài xế xích lô còn sẵn sàng kết nối với các đồng nghiệp khác khi có nhiều đoàn khách đông cần nhiều xích chuyên chở trong một thời điểm.

Một số du khách du lịch thì cho rằng chọn xích lô khi tham quan TP. Nha Trang không chỉ bởi đây là phương tiện chuyên chở có giá phải chăng mà còn mang lại thú vui riêng. Ngồi trên xe xích lô lăn bánh chầm chậm dọc bãi biển, người ta vừa có thể thỏa thích ngắm cảnh đẹp của thành phố, vừa kịp chụp những tấm ảnh ưng ý. Bởi thế nên hình ảnh những chiếc xích lô vẫn hiện diện cùng với các phương tiện hiện đại khác.

Dưới đây là các hình ảnh về những chiếc xích hiện diện tại hàng loạt ngã phố ở Nha Trang (Khánh Hòa) để người dân và du khách có thêm sự lựa chọn khi di chuyển.

Xích lô Việt Nam vào top phương tiện độc đáo nhất thế giớiXích lô Việt Nam vào top phương tiện độc đáo nhất thế giới

Ngoài xích lô ở Việt Nam, tuk tuk ở Thái Lan và xe điện Dubai Trolley cũng được trang Boredpanda đánh giá là những phương tiện di chuyển độc đáo cho du khách trải nghiệm khám phá.

Thăng trầm xích lô trên thành phố biển Nha Trang - Ảnh 3.

Nhiều xích lô truyền thống đã được lên đời thành xích lô điện ở Nha Trang

Thăng trầm xích lô trên thành phố biển Nha Trang - Ảnh 4.

Từ sáng sớm, nhiều tài xế xích lô đã ngược xuôi đi mời khách ở Nha Trang

Thăng trầm xích lô trên thành phố biển Nha Trang - Ảnh 5.

Ở nhiều tuyến phố chính của Nha Trang đều có sự hiện diện của xích lô

Thăng trầm xích lô trên thành phố biển Nha Trang - Ảnh 6.

Trước các khách sạn lớn, các tụ điểm du lịch ở Nha Trang bên cạnh taxi còn có xích lô cho khách lựa chọn

Thăng trầm xích lô trên thành phố biển Nha Trang - Ảnh 7.

Thời điểm buổi chiều, nhiều khách lựa chọn xích lô làm phương tiện di chuyển quanh thành phố Nha Trang

Thăng trầm xích lô trên thành phố biển Nha Trang - Ảnh 8.

Trung bình mỗi chiếc xích lô chuyên chở được cùng lúc 2 người lớn

Thăng trầm xích lô trên thành phố biển Nha Trang - Ảnh 9.

Tranh thù lúc không có khách, nhiều tài xế xích lô ở Nha Trang chăm chút chiếc xe của mình như bạn tri kỷ

Thăng trầm xích lô trên thành phố biển Nha Trang - Ảnh 10.

Bên cạnh nhiều xích lô lên đời thành xích lô điện thì vẫn còn không ít xích lô chỉ dùng chân để đạp ở Nha Trang

COVID-19 ít nguy hiểm hơn bệnh cúm mùa, nhưng cần cẩn trọngCOVID-19 ít nguy hiểm hơn bệnh cúm mùa, nhưng cần cẩn trọng

SKĐS - Theo một phân tích dữ liệu chính thức, phần lớn những người bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người bị cúm theo mùa.


Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn