Tháng Nhân đạo năm 2023: “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”

19-04-2023 3:28 PM | Đời sống

SKĐS -Trong Tháng Nhân đạo năm 2023, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để trợ giúp 1 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 100.000 địa chỉ nhân đạo (cá nhân và tập thể)...

Đây là thông tin được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam công bố tại buổi họp báo sáng ngày 19/4.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2023 với chủ đề "Từ trái tim mỗi chúng ta – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái" và kỷ niệm 160 năm ra đời Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế gắn với chùm hoạt động thiết thực hướng tới cộng đồng sẽ được tổ chức tại Cần Thơ.

"Phấn đấu trong Tháng Nhân đạo 2023, toàn Hội vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để trợ giúp 100.000 địa chỉ nhân đạo (cá nhân và tập thể) "- Bà Hòa chia sẻ.

Cụ thể, toàn Hội phấn đấu đạt các chỉ tiêu 100% các tỉnh, thành Hội tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, hướng về cộng đồng (tuyên truyền giá trị nhân đạo, trợ giúp nhân đạo…) trong tuần lễ cao điểm của Tháng Nhân đạo.

Trong đó, mỗi tỉnh, thành Hội tổ chức được ít nhất 01 công trình, phần việc nhân đạo, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo có sự tham gia ủng hộ trực tiếp của Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành địa phương.

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2023: “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - bà Bùi Thị Hòa và các đại biểu tặng quà cho các gia đình huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế khi về nhà mới.

Các cấp Hội phấn đấu vận động, kết nối xây mới, sửa chữa được 63 điểm "Bếp sạch – Cơm ngon" tại các trường mầm non, tiểu học có điều kiện đặc biệt khó khăn, trị giá tối thiểu 150 triệu đồng/điểm (01 điểm/tỉnh, thành Hội).

Xây dựng, sửa chữa 115 nhà Chữ thập đỏ cho ngư dân nghèo, khó khăn; hỗ trợ sinh kế cho 200 hộ ngư dân nghèo, khó khăn (trong đó mỗi tỉnh trong số 23 tỉnh thuộc Chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn".

Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 5 căn nhà, mỗi tỉnh trong số 40 tỉnh còn lại hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ ngư dân nghèo, khó khăn thuộc địa bàn của Chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn").

Được biết, Tháng Nhân đạo năm 2023 bắt đầu từ ngày 01/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 08/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Đặc biệt, tại sự kiện này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Phong trào "Người tốt, Việc thiện - chung sức xây dựng công đồng nhân ái" với mục đích lan tỏa lòng nhân ái, cổ vũ hành động tử tế góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, đề cao giá trị nhân đạo trong cộng đồng; Thu hút sự hưởng ứng, tham gia của các tập thể, cá nhân tạo phong trào thi đua làm việc thiện, thúc đẩy cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2023: “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” - Ảnh 2.

Tổ chức lớp tập huấn “Kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản cho Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh” tại Hà Tĩnh.

Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 05 năm triển khai đạt trị giá hơn 2.052 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp 4.304.642 lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân đối với công tác nhân đạo, tạo phong trào tương thân, tương ái rộng lớn trong cộng đồng, mang lại điểm nhấn và kết quả nổi bật so với các hoạt động nhân đạo thường xuyên.
Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH