Thăng hạng giáo viên năm 2023: Tin vui trước thềm 20/11 cho giáo viên Thủ đô

17-11-2023 07:46 | Xã hội

SKĐS - Liên quan đến thăng hạng giáo viên năm 2023, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo bổ sung thêm đối tượng giáo viên được nộp hồ sơ thay vì chỉ ưu tiên cho giáo viên cốt cán.

Bổ sung đối tượng giáo viên được nộp hồ sơ

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi tới các đơn vị trực thuộc Sở. Cụ thể, qua tổng hợp danh sách thẩm định, rà soát tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên của các đơn vị báo cáo Sở, các cơ sở giáo dục chưa có sự thống nhất trong thẩm định hồ sơ. Vì vậy, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các hiệu trưởng thực hiện đúng văn bản số 3277 của Sở Nội vụ, văn bản số 4130 của Sở GD&ĐT.

Bên cạnh đó, tại văn bản số 3277 quy định: "Trên cơ sở danh sách giáo viên đã đăng ký thăng hạng theo Văn bản số 1783, Tổ thẩm định hồ sơ có trách nhiệm rà soát danh sách, hồ sơ các trường hợp viên chức giáo viên đủ tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng từ chức danh nghề nghiệp hạng III lên hạng II. Không bổ sung thêm người vào danh sách.

Các cơ sở giáo dục xây dựng cơ cấu, nhu cầu hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giáo viên của đơn vị đảm bảo tỷ lệ khoa học làm cơ sở để xét thăng hạng tránh tràn lan, không đúng đối tượng.

Trong quá trình xác định cơ cấu, nhu cầu hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giáo viên và thẩm định, rà soát tiêu chuẩn, điều kiện, thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên, cụm từ trong văn bản số 3277 ghi "Trong đó, tập trung rà soát đề xuất đội ngũ giáo viên giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, giữ vai trò là trưởng, phó tổ chuyên môn và đội ngũ giáo viên cốt cán được thăng hạng cho phù hợp, giữ vai trò định hướng chuyên môn trong các cơ sở giáo dục" được hiểu bao gồm như sau:

Các chức danh có Quyết định ban hành: Hiệu trưởng, cấp ủy, chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn, tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, bí thư đoàn thanh niên, nhóm trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán… đã và đang thực hiện trong 6 năm liền kề trước thời điểm hết hạn hồ sơ đăng ký dự xét thăng hạng theo thứ tự từ trên cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu theo cơ cấu, nhu cầu thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giáo viên trong đơn vị xây dựng.

Nếu đề nghị đối với giáo viên (không thuộc các chức danh trên) đủ tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên thì phải đảm bảo cơ cấu, nhu cầu và giáo viên phải giữ vai trò định hướng chuyên môn trong các cơ sở giáo dục.

Thăng hạng giáo viên năm 2023: Tin vui trước thềm 20/11 cho giáo viên Thủ đô- Ảnh 1.

Nhiều giáo viên bày tỏ vui mừng vì đã nằm trong danh sách xét thăng hạng năm 2023 thay vì chỉ ưu tiên cho giáo viên cốt cán. Ảnh minh họa

Sau khi nhận được thông tin này, nhiều giáo viên bày tỏ vui mừng vì đã nằm trong danh sách xét thăng hạng năm 2023 thay vì chỉ ưu tiên cho giáo viên cốt cán. Thầy Nguyễn Văn Đường (giáo viên Trường THPT Phú Xuyên A, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết: "Công văn mới này có bổ sung thêm đối tượng giáo viên là người giữ vai trò định hướng chuyên môn trong các cơ sở giáo dục. Như vậy, có thể hiểu là không phải tất cả giáo viên đều được tham gia xét thăng hạng, chỉ có giáo viên ở các nhóm chuyên môn chưa có giáo viên hạng II, thuộc cơ cấu chức danh nghề nghiệp của cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục có nhu cầu mới được xét thăng hạng. Các giáo viên này về sau sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ của giáo viên hạng II ở nhóm chuyên môn đó".

Theo thầy Đường, mặc dù có mở rộng đối tượng xét thăng hạng nhưng giáo viên không phải ai cũng được xét. Các thầy cô sẽ còn phải cố gắng hơn nữa để tham gia các kỳ xét thăng hạng sắp tới. "Thời gian qua, Sở GD&ĐT rất lắng nghe ý kiến, phản ánh cũng như thấu hiểu nguyện vọng của các thầy cô. Chúng tôi biết, hiểu và chia sẻ cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội".

Quy định về xét thăng hạng giáo viên năm 2023

Trước đó, ngày 7/11, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội gửi công văn tới các hiệu trưởng các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở về việc thẩm định, rà soát tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, khi có công văn số 1783 của Sở Nội vụ Hà Nội về việc hướng dẫn tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập, Sở GD&ĐT Hà Nội đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở thu, xét hồ sơ đăng ký dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên mầm non, phổ thông công lập năm 2023.

Ngày 2/11, Sở Nội vụ tiếp tục ra công văn số 3277 về việc thẩm định, rà soát tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập, vì vậy Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng các cơ sở thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, các đơn vị sẽ căn cứ công văn 3327, đặc biệt chú ý đảm bảo cơ cấu hạng chức danh nghề nghiệp của đơn vị; không đề nghị xét thăng hạng tràn lan, không đúng đối tượng. Trong đó, tập trung rà soát đề xuất đội ngũ giáo viên giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, giữ vai trò là trưởng, phó tổ chuyên môn và đội ngũ giáo viên cốt cán được thăng hạng cho phù hợp, giữ vai trò định hướng chuyên môn trong các cơ sở giáo dục.

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm người đứng đầu các cấp quản lý trong việc xác định điều kiện, tiêu chuẩn và đề xuất các trường hợp viên chức đủ tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên.

Sở Nội vụ Hà Nội thông báo tiến độ thực hiện xét thăng hạng giáo viên:

- Trước 17h ngày 15/11: Các cơ quan, đơn vị triển khai rà soát thẩm định danh sách giáo viên đủ tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng.

- Từ ngày 16-30/11: Sở Nội vụ thẩm định danh sách, xây dựng Đề án báo cáo UBND thành phố phê duyệt, trình Bộ Nội vụ thẩm định và cho ý kiến.

- Từ ngày 1-3/12: Tiếp nhận hồ sơ đối với giáo viên đủ điều kiện.

- Từ ngày 3-20/12: Sở Nội vụ thành lập Hội đồng, tổ giúp việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ.

- Từ ngày 20-25/12: Phê duyệt kết quả xét thăng hạng.

Tình trạng giáo viên nghỉ việc tiếp tục gia tăng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu loạt giải phápTình trạng giáo viên nghỉ việc tiếp tục gia tăng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu loạt giải pháp

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, trong việc thực hiện các chính sách cải cách tiền lương tới đây, quan điểm của Đảng về lương nhà giáo được ưu tiên xếp thang bảng lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp là rất nhất quán.


ĐV
Ý kiến của bạn