Từ ngày 8/1 đến 25/2/2013, 8 đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành T.Ư về an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ tiến hành thanh tra tại 24 tỉnh/thành phố trọng điểm, đặc biệt tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh có cửa khẩu.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có Kế hoạch số 07/KH-ATTP về triển khai “Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013” với chủ đề “Bữa ăn an toàn”. Kế hoạch này nhằm nâng cao vai trò của UBND các cấp, vai trò quản lý của các cơ quan chức năng, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, phổ biến tuyên truyền các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP đến nhân dân, mong muốn người dân cả nước đón Tết, lễ hội cổ truyền an khang, hạnh phúc, bảo đảm sức khỏe.
Trong tháng cao điểm sẽ có các hoạt động phổ biến tuyên truyền trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Luật ATTP, Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 25/4/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các thông tư hướng dẫn, Quyết định số 2088/QĐ-TTg ngày 27/12/2012 phê duyệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép (gồm cả chế tài xử phạt), các vụ vi phạm đã bị bắt giữ và kết quả xử lý. Thông tin kịp thời kết quả thanh tra, kiểm tra để người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm.
Cũng trong tháng cao điểm, các đoàn kiểm tra liên ngành của T.Ư và địa phương sẽ Thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các sơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như: rượu bia, bánh kẹo, thịt gia súc gia cầm và sản phẩm thịt, các loại mứt… Đồng thời, bố trí lực lượng đủ mạnh để xử lý sai phạm khi cần thiết đồng thời bố trí cán bộ lấy mẫu để đánh giá kết quả.
Kết thúc “Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013” Sở Y tế các tỉnh/thành phố báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 15/3/2013 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Theo Cục An toàn thực phẩm, Tết Nguyên đán và các Lễ hội mùa xuân là thời điểm sau Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, do đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó các dịch vụ ăn, uống phục vụ nhu cầu của thực khách tại các khu lễ hội thường là hoạt động kinh doanh thời vụ, có nơi phát triển tự phát, do đó, khó tránh khỏi các vấn đề không bảo đảm ATTP.
Lâm Mộc