Tháng 4 vẫn còn khoảng 2 đợt không khí lạnh

28-03-2023 7:17 AM | Xã hội

SKĐS - Dự báo tháng 4 ở Bắc Bộ và Bắc và Trung Trung Bộ vẫn còn 1-2 đợt không khí lạnh nữa xâm nhập xuống Việt Nam trong tháng trước khi chuyển hẳn sang mùa nóng.

Miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp gây mưa lớnMiền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp gây mưa lớn

SKĐS - Đợt không khí lạnh chưa chấm dứt thì từ ngày mai (27/3), miền Bắc lại đón thêm đợt lạnh nhẹ gây mưa lớn, đề phòng dông lốc, sấm sét.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do sự chi phối của không khí lạnh nên hôm nay (28/3), khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ rải rác, riêng vùng núi chiều tối và đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ, vùng núi có nơi dưới 16 độ. Nhiệt độ cao nhất 19-22 độ, có nơi trên 22 độ.

Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ. Nhiệt độ cao nhất 20-22 độ. Dự báo ngày mai khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác. Trời rét.

Tháng 4 vẫn khoảng 2 đợt không khí lạnh - Ảnh 2.

Tháng 4 vẫn còn khoảng 2 đợt không khí lạnh.

Phía Tây Bắc Bộ trời nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ, có nơi dưới 16 độ. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ, riêng khu Tây Bắc 25-28 độ, có nơi trên 28 độ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa – Hà Tĩnh hôm nay nhiều mây có mưa rải rác, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ. Dự báo từ ngày mai, mưa giảm ở khu vực này.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi hôm nay có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với 10-20mm, có nơi trên 50mm. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ, khu vực Đà Nẵng đến Quảng Ngãi 28-30 độ.

Tây Nguyên hôm nay ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 35 độ.

Nam Bộ hôm nay ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, riêng miền Đông 35-37 độ. Dự báo nắng nóng còn kéo dài nhiều ngày tới ở Đông Nam Bộ.

Dự báo xa hơn, tháng 4 Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ vẫn còn 1-2 đợt không khí lạnh nữa xâm nhập xuống Việt Nam trong tháng trước khi chuyển hẳn sang mùa nóng.

Ngày 30/3-1//4, không khí lạnh suy yếu và biến tính nên trời vẫn nhiều mây và có mưa nhỏ, nhiệt tăng, khả năng ẩm cao và có thể nồm ẩm ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Đêm và sáng trời lạnh. Trung Trung Bộ trời mát. Từ 2-3/4 trời ấm hẳn lên và có nắng, nhiệt từ Bắc Bộ vào đến Trung Trung Bộ tăng lên 29-32 độ, vùng núi có nơi cao hơn. Từ đêm 3-5/4 lại có không khí lạnh tràn về, khả năng có mưa và ẩm trong các ngày cuối thượng tuần, đầu trung tuần (khoảng từ 9-12/4).

Khả năng tới khoảng giữa và cuối tháng 4 vẫn còn 1-2 đợt không khí lạnh nữa. Trong một năm mà nắng nóng được nhận định đến sớm hơn năm 2022 do ảnh hưởng của chuyển pha ENSO, nhưng tháng chuyển mùa vẫn còn các đợt lạnh sâu, thậm chí tháng 4 vẫn còn lạnh như năm 2020, 2022.

Xen giữa vào các đợt lạnh đó, nắng nóng cũng sẽ có khả năng xảy ra tại Tây Bắc bộ và các tỉnh Trung Bộ từ giữa tháng 4/2022, sẽ có thời điểm mở rộng ra Đông Bắc bộ nhưng mang tính cục bộ hoặc chỉ ngắn ngày. Tại phía Nam về cơ bản đang là cao điểm mùa khô, nên chưa có gì nổi bật để dự báo trong thời gian tới ngoại trừ nắng và nóng, chỉ cục bộ về chiều tối có điểm mưa rào và dông, đề phòng tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo mùa hè năm nay sẽ nắng nóng gay gắt hơn năm 2022, không loại trừ khả năng xảy ra cực trị về nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài và đặc biệt gay gắt.

Miền Bắc đón không khí lạnh, chấm dứt nắng nóng kỷ lụcMiền Bắc đón không khí lạnh, chấm dứt nắng nóng kỷ lục

SKĐS - Từ chiều tối và đêm nay (24/3), một đợt không khí lạnh được dự báo tràn xuống gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc. Mưa dông sau đó mở rộng xuống khu vực Bắc Trung Bộ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Điều Gì Xảy Ra Khi Sử Dụng Cốc Nước Trong Một Tuần Không Rửa | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH