Tháng 3 bắt đầu xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè

01-03-2023 3:43 PM | Xã hội

SKĐS - Dự báo năm nay nắng nóng đến sớm, trong tháng 3 sẽ xuất hiện các đợt nắng nóng đầu tiên. Xu hướng El Nino tái xuất nên mùa hè năm nay có thể sẽ nắng nóng gay gắt.

Mùa hè năm nay sẽ nắng nóng dữ dội?Mùa hè năm nay sẽ nắng nóng dữ dội?

SKĐS - Hiện tượng El Nino tái xuất và chiếm ưu thế từ khoảng tháng 5/2023 dự báo sẽ gây ra tình trạng nắng nóng dữ dội, nguy cơ cao hạn hán, thiếu nước cục bộ.

Nhiệt độ có xu hướng tăng

Ông Nguyễn Đức Hòa, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, kết quả phân tích, đánh giá thời tiết, khí hậu nổi bật từ tháng 2/2023 cho thấy trên cả nước đều ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Trong đó, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cao hơn từ 1,0-2,0 độ C, có nơi cao hơn; các khu vực khác, nhiệt độ trung bình từ xấp xỉ đến cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Tháng 3 bắt đầu xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè - Ảnh 2.

Nắng nóng có thể xuất hiện từ tháng 3 ở miền Bắc.

Trong tháng 02/2023 đã xuất hiện 03 đợt không khí lạnh (KKL), đáng lưu ý là đợt KKL ngày 24/02 có cường độ mạnh đã gây ra mưa, mưa nhỏ rải rác ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày 24/02, sau mưa giảm nhanh; khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ cao nhất ở khu vực Bắc Bộ giảm khoảng 1,0-2,0 độ C; nhiệt độ thấp nhất giảm 2,0-3,0 độ C (Nhiệt độ thấp nhất ở một số nơi khá thấp như: Mẫu Sơn 5,0 độ C, Trùng Khánh 5,8 độ C, Đồng Văn 5,6 độ C, ...). Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; trạm Lý Sơn gió giật cấp 7; trạm Phú Quý gió giật cấp 8.

Trong tháng 02/2023 đã xuất hiện 05 đợt mưa diện rộng vào các ngày 14- 17/02, 19-23/02 và từ 25-28/02 tại khu vực Trung Bộ; ngày 03-09/02 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; ngày 18-20/02 tại khu vực Tây Nam Bộ. Trong đó, đợt mưa ngày 14-17/02 do ảnh hưởng của KKL nên ở các tỉnh từ Quảng TrịBình Định có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Huế (Thừa Thiên Huế) 98mm, Đà Nẵng 60mm, Trà My (Quảng Nam) 72mm... Trong tháng 02/2023, một số nơi ghi nhận được giá trị lượng mưa ngày vượt giá trị lịch sử cùng thời kỳ.

Nhiệt độ tháng 3 dự báo cao hơn trung bình nhiều năm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sự chuyển pha từ La Nina sang El Nino trong mùa hè năm nay sẽ chi phối và tác động đến thời tiết nước ta.

Nắng nóng năm nay có khả năng đến sớm và gay gắt hơn so với năm 2022. Trong đó, khoảng tháng 3, nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Nam Bộ. Sau đó gia tăng về cường độ và lan dần sang khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ vào tháng 4-5.

Dự báo nhiệt độ trung bình tháng 3- 5 ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn 0,5 độ so với trung bình nhiều năm, riêng tháng 3, nhiệt độ cao hơn từ 0,5-1 độ. Khu vực Trung Bộ trong tháng 3-5, nhiệt độ trung bình cũng cao hơn 0,5 độ so với trung bình nhiều năm.

Ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, từ nay đến cuối tháng 3/2023, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN); các khu vực còn lại nhiệt độ trung bình cao hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN khoảng 5-20mm; riêng khu vực Việt Bắc và Đông Bắc TLM thấp hơn từ 20-30mm so với TBNN cùng thời kỳ.

Trong tháng 3/2023, nắng nóng khả năng xuất hiện nhiều ngày tại khu vực Miền Đông Nam Bộ và cục bộ ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An từ khoảng nửa cuối tháng 3/2023.

Trong tháng, KKL còn hoạt động mạnh trong những ngày đầu tháng 3/2023, gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển; ngoài ra đề phòng xuất hiện dông, lốc, mưa đá kèm theo gây tác động đến sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt khu vực vùng núi phía Bắc. Nắng nóng có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng ở các khu vực xảy ra nắng nóng.

Cao điểm của nắng nóng năm nay ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tập trung từ tháng 6-8, cường độ nắng nóng có khả năng gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022. Dự báo nền nhiệt trên cả nước thời kỳ này có thể cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ.Từ nửa cuối tháng 6, bão có khả năng xuất hiện ở khu vực Bắc Biển Đông. Từ tháng 6-8/2023, số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có khả năng tương đương với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, khoảng 4-5 cơn.

Theo quy luật, những tháng đầu mùa, bão/áp thấp nhiệt đới thường có xu hướng ảnh hưởng đến miền Bắc. Từ khoảng cuối tháng 8, bão có xu hướng hoạt động xuống miền Trung nước ta.

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc nắng ấm cả tuần  Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc nắng ấm cả tuần

SKĐS - Không khí lạnh suy yếu, nhiệt độ miền Bắc hôm nay nhích nhẹ, cao nhất ở Hà Nội là 25 độ C, trời có nắng ấm. Trạng thái thời tiết này duy trì đến hết tuần.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 1/3: Thiếu Tướng Đinh Văn Nơi Chỉ Đạo Làm Rõ Vụ Nữ Trưởng Phòng Công Chứng Bị Hành Hung | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH