Tháng 1/2022, Thái Bình bao phủ đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

19-12-2021 12:04 PM | Y tế

SKĐS - PGS.TS Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW đánh giá Thái Bình tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, theo đúng quy trình của Bộ Y tế và hướng dẫn của Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Đặc biệt viêc tổ chức đã tuân thủ phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2 trong buổi tiêm chủng…

Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ TW (Bộ Y tế) đã có đợt giám sát về triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân và học sinh tại Thái Bình.

Tại TP Thái Bình và huyện Đông Hưng, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Trần Thị Bích Hằng và Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc CDC tỉnh Thái Bình đã cùng tham gia giá sát công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho công nhân tại Công ty CP sản xuất hàng thể thao Tân Đệ chi nhánh Thái Bình và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại trường THCS Phú Lương.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân đầy đủ, kịp thời giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất

Điểm tiêm chủng lưu động tại Công ty CP sản xuất hàng thể thao Tân Đệ được CDC tỉnh Thái Bình hỗ trợ nhân lực tiêm chủng, với 2 bàn tiêm, tổ chức tiêm theo quy trình một chiều, đặc biệt chú trọng về khám sàng lọc, điều kiện bảo quản vaccine; trang bị đầy đủ hộp chống sốc để kịp thời xử trí nếu có phản ứng sau tiêm; điểm tiêm bố trí đầy đủ nơi theo dõi sức khỏe các công nhân sau tiêm chủng. 

Tháng 1/2022, Thái Bình bao phủ đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi - Ảnh 1.

PGS.TS Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Trần Thị Bích Hằng và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình giám sát điểm tiêm chủng cho công nhân tại Công ty CP sản xuất hàng thể thao Tân Đệ chi nhánh Thái Bình. Ảnh: Thái Bình

Buổi tiêm chủng thực hiện nghiêm túc về giãn cách, đảm bảo phòng dịch COVID-19.

Báo cáo với Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ TW và Lãnh đạo tỉnh Thái Bình, ngành y tế tỉnh, đại diện của Công ty cho hay, toàn công ty có hơn 17.000 công nhân ở 4 địa điểm khác nhau, tại địa điểm đoàn đến giám sát có 3.200 công nhân. Các công nhân đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 và tiêm mũi 2 theo đúng lịch tiêm. Đợt tiêm mũi 2 kéo dài trong khoảng 2,5 ngày. 

"Ngày 16/12 là buổi tiêm cuối, với 800 công nhân được tiêm vaccine phòng COVID-19. Thời gian qua, vaccine được cung ứng và tiêm chủng kịp thời đã giúp doanh nghiệp, công nhân ổn định sản xuất kinh doanh. Tính đến nay công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại công ty diễn ra an toàn, thuận lợi, không có công nhân gặp phản ứng phụ sau tiêm"- đại diện công ty chia sẻ.

Tháng 1/2022, Thái Bình bao phủ đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi - Ảnh 2.

Khám sàng lọc cho công nhân trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Thái Bình

"Em và các bạn yên tâm đi học khi được tiêm vaccine phòng COVID-19"

Điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại trường THCS Phú Lương, huyện Đông Hưng tổ chức tiêm mũi 1 cho học sinh các khối lớp trong độ tuổi từ 12-15 tuổi. Tổ chức tiêm theo hình thức hạ dần độ tuổi, khối lớp 9 tiêm đầu tiên, sau đó đến lớp 8, 7 và 6.

Nguyễn Thị My, học sinh lớp 7 đang ngồi cùng các bạn ở phòng theo dõi sau tiêm kể, nhà em có 5 người, bố mẹ và anh trai - đang học cấp 3 đã đều đã tiêm vaccine phòng COVID-19, còn My và em bé 5 tuổi chưa tiêm nên khi biết thông tin nhà trường tổ chức tiêm vaccine, bố mẹ và anh động viên My đăng ký tiêm.

 "Em và các bạn yên tâm đi học khi được tiêm vaccine phòng COVID-19. Lúc đầu em cũng hơi sợ đau, nhưng khi vào tiêm thì không đau, chỉ "nhói tý là đã xong". Các bạn lớp em cũng đều bảo tiêm chả đau. Tiêm xong chúng em được hướng dẫn về phòng theo dõi sức khoẻ sau tiêm 30 phút"- My nói.

Cô Nguyễn Thị Thắm, Hiệu trưởng trường THCS Phú Lương cho biết, nhà trường có 302 học sinh trong độ tuổi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, để thực hiện tiêm cho các em an toàn, đúng hướng dẫn, nhà trường đã phối hợp cùng trạm y tế thống nhất các công việc liên quan đến tiêm chủng, chuẩn bị các phòng tư vấn, khám sàng lọc, phòng tiêm, bàn tiêm, theo dõi sức khoẻ sau tiêm; phân công cán bộ theo từng vị trí nhiệm vụ...

Tháng 1/2022, Thái Bình bao phủ đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi - Ảnh 3.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh lớp 7 tại trường THCS Phú Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ảnh: Thái Bình

"Chúng tôi yên tâm hơn khi các em học sinh được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong ngày tiêm mũi 1 đều diễn ra thuận tiện, đến thời điểm này không có học sinh nào gặp phản ứng sau tiêm- cô Nguyễn Thị Thắm nói.

Tháng 1/2022, bao phủ tiêm đủ 2 mũi cho tất cả các trẻ từ 12-17 tuổi

Chia sẻ về công tác tiêm chủng tại địa phương, ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, cho hay, đơn vị y tế và ban lãnh đạo, y tế công ty và y tế nhà trường đều đã có kế hoạch bố trí điểm tiêm rộng thoáng, đảm bảo giãn cách phòng dịch cũng như các quy định về tổ chức buổi tiêm chủng an toàn.

 Tại Thái Bình, CDC tỉnh hiện đã được trang bị xe tiêm chủng lưu động, rất thuận lợi cho triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; hệ thống bảo quản, kho lạnh, phích lạnh bảo quản vaccine đầy đủ, duy trì chất lượng vaccine.

 "Với sự quan tâm phân bổ vaccine của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ TW/Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, chúng tôi được tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 kịp thời cùng vói vật tư cho tiêm chủng như bơm kim tiêm... Đặc biệt, nhân viên tiêm chủng được tập huấn rất đầy đủ là yếu tố rất quan trọng để chúng tôi triển khai tiêm chủng hiệu quả, an toàn"- lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình cho biết thêm.

Về tiêm chủng cho học sinh trong độ tuổi từ 12-17 trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình chia sẻ, để làm tốt công tác tiêm chủng, y tế và nhà trường cung cấp đầy đủ thông tin cho cha mẹ và các học sinh giúp các gia đình hiểu, yên tâm cho các con tiêm vaccine.

Trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã triển khai tiêm lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng được kéo dài. Sau khi Bộ Y tế có thông tin rộng rãi trên báo chí, và thông tin đầy đủ đến các tỉnh thành, chúng tôi cũng kịp thời cung cấp đến các gia đình có con em trong độ tuổi tiêm vaccine. Nhờ đó, các gia đình hiểu và hợp tác cùng y tế để tiêm cho các con.

Tháng 1/2022, Thái Bình bao phủ đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi - Ảnh 4.

Học sinh khối lớp 7 của trường THCS Phú Lương theo dõi sức khoẻ sau tiêm vacine phòng COVID-19. Ảnh: Thái Bình

 "Đến hiện tại, các mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 Pfizer cho học sinh đều an toàn. Khi Bộ Y tế phân bổ thêm, đến tháng 1/2022 chúng tôi bao phủ tiêm đủ 2 mũi cho tất cả các trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh"- ông Hòa cho biết. 

Qua giám sát trực tiếp tại các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Bình, PGS.TS Dương Thị Hồng đánh giá, buổi tiêm chủng được tổ chức theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Thái Bình đã tổ chức tiêm chủng an toan theo đúng quy trình của Bộ Y tế và hướng dẫn của Chương trình Tiêm chủng mở rộng, đặc biệt việc tổ chức đã tuân thủ phòng chống lây nhiễm SARS-CoV2 trong buổi tiêm chủng" PGS.TS Dương Thị Hồng đánh giá.

Dịp này, cùng với đánh giá về an toàn tiêm chủng, lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ TW cũng cập nhật, trao đổi với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở Y tế và CDC tỉnh Thái Bình các thông tin về vaccine và an toàn tiêm chủng như: chỉ định; theo dõi phản ứng sau tiêm; kéo dài hạn sử dụng vaccine phòng COVID-19 Pfizer theo đúng hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới; dự kiến phân bổ thêm vaccine cho các tỉnh để triển khai tiêm phủ mũi 1,2 và trao đổi về kế hoạch tiêm mũi bổ sung, nhắc lại...

Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ TW cũng cho biết, theo quyết định phân bổ mới nhất, Thái Bình được phân bổ thêm 60.000 liều vaccine AstraZeneca.

Sáng 19/12: Hơn 1,09 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi; Người lao động, đoàn viên là F0 được hỗ trợ từ 1,5- 3 triệuSáng 19/12: Hơn 1,09 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi; Người lao động, đoàn viên là F0 được hỗ trợ từ 1,5- 3 triệu

SKĐS - Theo Bộ Y tế, đến nay hơn 1,09 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh; Theo Quyết định của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, người lao động, đoàn viên là F0 được hỗ trợ từ 1,5- 3 triệu đồng; 14.816 người thuộc nhóm nguy cơ ở TP HCM chưa tiêm vaccine phòng COVID-19

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH