Thận trọng với... wifi

12-12-2014 4:41 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Công ty An ninh mạng Bkav - thành viên của Tập đoàn Công nghệ Bkav vừa công bố nghiên cứu về tình trạng an ninh wifi miễn phí tại Việt Nam.

Công ty An ninh mạng Bkav - thành viên của Tập đoàn Công nghệ Bkav vừa công bố nghiên cứu về tình trạng an ninh wifi miễn phí tại Việt Nam. Kết quả cho thấy, wifi miễn phí tại tất cả các thành phố không an toàn. Vậy điều này có thể mang đến những nguy cơ nào? Làm thế nào để giảm thiểu các mức độ rủi ro?

Tại Đà Nẵng, Hội An, Huế… hay nhiều thành phố khác ở nước ta, wifi được phủ sóng rộng khắp, miễn phí. Du khách có thể sử dụng internet mọi nơi, mọi lúc. Tiện lợi là thế nhưng rủi ro cũng rất lớn. Theo các chuyên gia an ninh mạng, khi sử dụng mạng công cộng, nhiều người dùng tiếp cận được thì đương nhiên là vấn đề về an toàn và bảo mật rất khó được đảm bảo.

Theo nghiên cứu vừa được Bkav công bố sau khi khảo sát tại tất cả các tỉnh, thành có phủ sóng wifi miễn phí ở nước ta, các mạng wifi miễn phí đều không an toàn. Khi sử dụng những mạng này, người dùng có thể bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm như các tài khoản trực tuyến, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng… Các chuyên gia của Bkav cũng chỉ ra, người dùng sẽ phải đối mặt với 3 hình thức tấn công chính: tấn công nghe lén, tấn công lừa đảo và tấn công giả mạo wifi.

Vậy làm thế nào để giảm thiểu các rủi ro khi sử dụng các mạng công cộng hay wifi miễn phí? Theo các chuyên gia an ninh mạng, khi dùng wifi ở những chỗ miễn phí, nếu người sử dụng ý thức được mình đang sử dụng mạng không an toàn thì không nên đưa những thông tin nhạy cảm và tốt nhất không nên sử dụng mạng công cộng để chuyển tiền hay gửi những thông tin quan trọng... Chỉ đưa những thông tin quan trọng ở những nơi mà wifi được bảo mật cao. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng mạng công cộng bất kể miễn phí hay không mà có nhiều người dùng thì khi giao dịch cần phải chọn mạng có nguồn gốc công ty hoặc khách sạn cụ thể, không nên kết nối với mạng wifi lạ kết nối tự do mà không có mật khẩu, quan trọng hơn là luôn sử dụng phần mềm diệt virut tin cậy để ngăn chặn các phần mềm độc hại gửi qua để ăn cắp thông tin. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những dịch vụ được bảo mật. Ví dụ nếu dùng mail thì phải dùng qua giao thức được bảo mật, khi gửi thông tin thông qua mạng công cộng thì nên có cơ chế để mã hóa để bảo mật thông tin của mình và hết sức thận trọng khi dùng đến các thông tin cá nhân và tài chính để giao dịch trên mạng công cộng. Theo chuyên gia của Bkav, trong trường hợp cần truy cập các dịch vụ quan trọng, người dùng nên sử dụng kết nối mạng riêng ảo (VPN) để tạo kênh trao đổi thông tin an toàn, đồng thời người dùng cần trang bị phần mềm diệt virut và bật tường lửa thường trực để được bảo vệ toàn diện.

Lê Hoàng

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH