Thận trọng với những gói du lịch giá rẻ vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

17-08-2023 18:19 | Xã hội

SKĐS - Hiện nay trên mạng xã hội đang có nhiều đối tượng lừa đảo bằng hình thức mời chào khách hàng mua những tour du lịch giá rẻ. Đặc biệt chiêu trò lừa đảo này đang nở rộ vào dịp nghỉ lễ lớn.

Nở rộ hình thức lừa đảo bằng những tour du lịch giá rẻ 

Dịp lễ Quốc khánh 2/9 người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục, do vậy nhu cầu đi du lịch, nghỉ dưỡng của người dân tăng cao. Các doanh nghiệp lữ hành cùng những đại lý bán lẻ tour du lịch đã tung ra nhiều những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Vì thế, việc tìm được những combo du lịch giá rẻ vào thời điểm này là không hề khó.

Thận trọng với những gói du lịch “rẻ tiền” vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 - Ảnh 1.

Thận trọng với những gói du lịch giá rẻ trên mạng xã hội. (ảnh chụp màn hình)

Lợi dụng điều này, trên mạng xã hội đã xuất hiện những hình thức lừa đảo liên quan đến việc bán các gói du lịch giá rẻ. Hình thức chung của chiêu trò lừa đảo này là đăng tải các bài quảng cáo trên facebook, zalo, lập các trang website giả danh những công ty du lịch uy tín để bán gói du lịch giá thấp hơn nhiều lần so với giá của nhiều công ty. 

Hiện tại có rất nhiều những đối tượng lập hội nhóm, fanpage, tài khoản cá nhân bán những combo du lịch trong và ngoài nước với giá rất rẻ. Sau khi tư vấn về các gói du lịch, các đối tượng yêu cầu khách hàng chuyển tiền đặt cọc từ 30% - 50% tổng số tiền cần phải thanh toán của gói dịch vụ rồi ngắt liên lạc.

Từng là nạn nhân của hình thức lừa đảo này, chị Hoàng Lan (40 tuổi, quận Ba Đình, Hà Nội) cho hay, vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 chị đã mất 10 triệu đồng vì tin vào những lời quảng cáo của một tài khoản bán gói du lịch trọn gói trên facebook. 

Chị Lan chia sẻ, khi có nhu cầu đi du lịch Phú Quốc, chị đã lên mạng xã hội tìm hiểu, tại một tài khoản facebook, người này cho biết gói combo 3 ngày 2 đêm chỉ có giá 1,5 triệu/người bao gồm chi phí ăn uống và ở tại khách sạn 4 sao. Thấy giá hấp dẫn nên chị Lan đã chuyển tiền cọc 10 triệu đồng. Tuy nhiên 2 ngày trước khi đi du lịch, chị liên hệ lại số điện thoại của người bán nhưng số điện thoại đã không liên lạc được.

Cảnh giác với những chiêu lừa đảo bán gói du lịch giá rẻ

Theo ông Trần Đình Chiến, Giám đốc Công ty Du lịch Toàn cầu Việt, đã có rất nhiều người dân bị mất tiền oan trước chiêu trò lừa đảo này. Trên thực tế, tại các công ty du lịch đều sẽ có những chính sách khuyến mãi, nhưng chương trình giảm giá quá 50% giá gốc là phi lý vì công ty còn phải chi trả và thanh toán các dịch vụ tiện ích cho những doanh nghiệp liên kết như khách sạn, nhà hàng, bảo hiểm du lịch cho khách hàng... 

Thận trọng với những gói du lịch “rẻ tiền” vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 - Ảnh 2.

Cần chú ý khi mua các gói du lịch giá rẻ, vé máy bay giá rẻ trên mạng xã hội (ảnh Internet).

Trước thực trạng này, Cục An toàn thông tin (Bộ thông tin truyền thông) đã lên tiếng cảnh báo để người dân không bị "sập bẫy". Theo đó, đối với loại hình lừa đảo này, dấu hiệu nhận diện là đối tượng sẽ đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng Internet và mạng xã hội với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (từ 30 - 50% giá trị) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn, từ đó chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

Các chiêu thức lừa đảo chủ yếu là làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán, đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ thì các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết.

Người dân cần chú ý khi mua các gói du lịch giá rẻ, vé máy bay giá rẻ trên mạng xã hội, khi mua cần phải chọn những tài khoản uy tín và rõ thông tin của người bán để tránh mất tiền oan.

Xem thêm bài viết được quan tâm:

Vé máy bay, tàu hỏa "ế ẩm" giá vẫn đắt dịp lễ Quốc khánh 2/9Vé máy bay, tàu hỏa 'ế ẩm' giá vẫn đắt dịp lễ Quốc khánh 2/9

SKĐS - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đến gần, các doanh nghiệp vận tải đường hàng không, đường sắt dự kiến lượng khách khó tăng đột biến. Mặc dù vậy, giá vé máy bay vẫn tăng cao.


Đan Tâm
Ý kiến của bạn