(SKDS) - Bánh trung thu hiện đã, đang được bày bán ở nhiều nơi trong thành phố với đủ sắc màu, hình dáng cũng như giá cả... Người mua cũng chỉ chú ý đến hạn sử dụng, còn bên trong những bao bì bắt mắt ấy, bánh có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) hay không?
Đắt không xắt ra miếng
Theo như thực tế của nhiều năm qua thì trên thị trường nhiều người tiêu dùng đã “mắc lừa” khi mua phải bánh đắt tiền của một số thương hiệu rất nổi tiếng, nhưng khi mang về và mở hộp ra ăn mới phát hiện bên trong là sản phẩm kém chất lượng, được sản xuất gia công từ một cơ sở thủ công nào đó! Bánh không những không ngon mà các loại nhân bánh có vẻ ôi thiu và ảnh hưởng tới sức khỏe người ăn là khó tránh khỏi. Bà Trần Thị Hà, ở khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Hà Nội phàn nàn: “Năm trước nhà tôi mua hộp bánh vài trăm ngàn của một hãng bánh nổi tiếng, vậy mà khi mở ra ăn chẳng khác gì loại bánh gia công mua mấy chục ngàn một hộp ngoài đường của mấy chị bán dạo. Năm nay, tôi cũng như con cháu tôi chẳng ham bánh hàng hiệu, bánh đắt tiền nữa mà cứ mua loại bình thường của hãng tin cậy cho chắc...”.
Người tiêu dùng nên chọn mua bánh của các cơ sở uy tín để đảm bảo ATVSTP. Ảnh: TM |
Cách chọn bánh trung thu an toàn
Cũng sẽ giống như mọi năm, tình trạng bánh trung thu được bán theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” trên thị trường năm nay cũng sẽ không là ngoại lệ, vì vậy người tiêu dùng cần sáng suốt, cẩn thận kẻo mất tiền nhiều lại mua phải bánh rởm, hay chú tâm mua “bánh thương hiệu lớn” lại vớ phải bánh... gia công! Nên mua bánh ở những cửa hàng đại lý lớn, các hãng bánh thân quen, có uy tín và tuyệt đối không tham mua bánh giá rẻ, bánh đại hạ giá, bởi người ta thường bảo “của rẻ là của ôi”! Điều quan trọng là trước khi mua bánh cần phải xem bánh có hạn sử dụng đến bao giờ và nó được sản xuất vào ngày nào, trước ngày bán bao nhiêu hôm?...
Nguyễn Hoài Thu (ĐH Y tế công cộng Hà Nội)