Hà Nội

Thận trọng khi hóc xương lợn...khủng

12-04-2021 6:04 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng 12/4/2021, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa nội soi của bệnh viện vừa can thiệp thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh cho cụ bà 68 tuổi bị hóc ở thực quản.

Bà L. K. T., 68 tuổi, sống ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ nhập viện BVĐK Trung ương Cần Thơ lúc 13 giờ 30 ngày 10/4/2021,  với tình trạng đau nhiều, nuốt khó, sưng đỏ vùng cổ.

Trước đó, chiều ngày 9/4, bà T. ăn súp xương bị mắc xương heo, bệnh nhân cố khạc ra nhưng không hiệu quả. Sáng 10/4/2021 bệnh nhân uống khó, cổ đau nhiều nên đến khám tại y tế địa phương và được nội soi bằng ống soi cứng nhưng không tìm thấy dị vật. Gia đình đưa bà T. đến BVĐK Trung ương Cần Thơ để khám và điều trị.

Thầy thuốc nôi soi cho bà T.

Tại Khoa cấp cứu, bà T. được chụp X- Quang cột sống cổ 2 tư thế (thẳng- nghiêng) để xác định vị trí dị vật và nội soi thực quản ống mềm lấy dị vật gây tê do BS. Thạch Thành Tây - Khoa Nội soi thực hiện ngay cơ thắt thực quản trên.

Qua nội soi thầy thuốc phát hiện dị vật xương heo dạng nhọn 3 cạnh, dùng kiềm gắp thành công dị vật, kiểm tra có vết xước thực quản do dị vật.

Sáng ngày 12/4/2021, bệnh nhân không sốt, hết đau cổ, nuốt không đau, không vướng .

Theo BS. CKII Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hoá huyết học: dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ lớn.

Xương lợn hình 3 cạnh sau khi được nội soi lấy dị vật

Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời, ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân

Dị vật thực quản ngày càng phổ biến và đa dạng. Các loại dị vật thường gặp là: xương động vật như xương cá, xương gà, xương vịt…hoặc các loại quả, hạt như hạt hồng xiêm, hạt vải. Các dị vật có nguồn gốc vô cơ thường gặp là đồng xu, khuy áo, răng giả...

Tuỳ theo dị vật mà thương tổn thực quản khác nhau;các dị vật như xương cá, gà, heo…dễ gây viêm tấy,áp xe thực quản.

Bà T. được thầy thuốc kiểm tra sức khỏe trước khi ra viện

Dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, trẻ em chơi đồ chơi… Với những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu, nhiễm khuẩn.

Tỷ lệ tử vong do biến chứng của dị vật gây ra còn  cao.Thường nhất là xương động vật (cá, gia cầm, lợn...).

Xương động vật ngày thứ hai trở đi đã có thể gây áp xe trung thất, xương nhọn có thể xuyên thủng động mạch lớn, đều là biến chứng nguy hiểm.

Dị vật đường ăn gây ra áp xe cạnh cổ, áp xe trung thất do thủng thực quản thậm chí gây ra thủng động mạch chủ gây  tử vong.

Cũng theo BS Phương: Khi bị hóc dị vật cần đến cơ sở y tế ngayđể được xử trí lấy dị vật càng sớm càng tốt,tránh chữa bằng mẹo.

Để phòng ngừa hóc dị vật thực quản, mọi người cần thận trọng khi ăn uống, nhai kỹ, không nên ăn uống vội vàng. Không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn.Đối với trẻ nhỏ tránh không đưa vật lạ vào miệng.


Phạm Phong. Ảnh: BVCC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH