Thận trọng khi dùng tôi chữa hen phế quản

Suckhoedoisong.vn - Theophylin tôi là một thuốc giãn phế quản, được sử dụng trong điều trị hen phế quản và cơn ngừng thở ở trẻ thiếu tháng...

Theophylin tôi là một thuốc giãn phế quản, được sử dụng trong điều trị hen phế quản và cơn ngừng thở ở trẻ thiếu tháng... Trước kia, tôi được coi là liệu pháp đầu tay trong điều trị hen phế quản nhưng nay do lợi ích khiêm tốn mà tôi đem lại, phạm vi điều trị hẹp, cộng với sự phức tạp khi sử dụng (phải theo dõi nồng độ của thuốc vì khoảng cách giữa liều điều trị và liều độc rất hẹp), hơn nữa, ngày càng có nhiều loại thuốc mới ra đời ưu việt nên tôi bị đẩy xuống vị trí hàng thứ yếu trong điều trị bệnh này. Dạng thuốc uống giải phóng nhanh của theophylin tôi không được dùng để làm giảm co thắt phế quản trong hen phế quản cấp hoặc viêm phế quản mạn do hấp thu nhanh nên tỷ lệ tác dụng phụ cao (nên đã được thay thế bằng thuốc hít kích thích beta2 tác dụng ngắn, hiệu quả hơn và an toàn hơn) nhưng các chế phẩm của theophylin tôi ở dạng giải phóng chậm vẫn có ích để kiểm soát cơn hen ban đêm và thở khò khè buổi sáng.

chữa hen phế quản

Những trường hợp sau tuyệt đối cần phải tránh xa tôi như: quá mẫn với bất cứ thành phần nào của chế phẩm thuốc, bệnh loét dạ dày tá tràng đang hoạt động, co giật, động kinh không kiểm soát được...

Đối với người bệnh có đau thắt ngực hoặc thương tổn cơ tim dùng thuốc phải hết sức thận trọng vì khi dùng thuốc cơ tim bị kích thích có thể gây hại. Theophylin tôi có thể gây loạn nhịp và/hoặc làm xấu thêm loạn nhịp có sẵn, bất cứ một thay đổi đáng kể nào về tần số và/hoặc nhịp tim đều cần theo dõi điện tâm đồ và các thăm khám khác.

Đối với phụ nữ cho con bú, do thuốc vào được sữa mẹ có thể gây kích thích hoặc những dấu hiệu độc hại ở trẻ nhỏ bú sữa mẹ nên cần căn cứ tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ để cân nhắc ngừng cho con bú hay ngừng dùng thuốc.

Cũng giống như các thuốc khác, bên cạnh tác dụng chữa bệnh, theophylin tôi cũng có một số nhược điểm như: gây mất ngủ, kích thích, động kinh, bồn chồn; nhịp tim nhanh hay buồn nôn, nôn, đặc biệt là gây kích ứng dạ dày - ruột với bất kỳ đường dùng thuốc nào... Việc giảm liều lượng theophylin tôi thường làm giảm tỷ lệ xảy ra và mức độ nghiêm trọng của những tác dụng không mong muốn về dạ dày và thần kinh trung ương. Nếu giảm liều mà những tác dụng không mong muốn này vẫn còn, hãy ngừng thuốc. Để giảm kích ứng dạ dày - ruột, có thể uống theophylin tôi trước hoặc sau bữa ăn với một cốc nước đầy hoặc với các thuốc kháng acid. Đối với dạng viên giải phóng chậm người bệnh không được nhai hoặc nghiền mà cần nuốt nguyên viên thuốc.

Nguyên Cường

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thận trọng khi dùng tôi chữa hen phế quản

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT