Thận trọng khi dùng thuốc hạ mỡ máu rosuvastatin

19-03-2019 07:05 | Dược

SKĐS - Cần thận trọng khi dùng rosuvastatin ở bệnh nhân có tiền sử bệnh gan, có yếu tố dễ tiêu cơ vân như suy thận, nhược giáp,

Rosuvastatin (biệt dược crestor) là loại thuốc trị tăng cholesterol máu nguyên phát hoặc rối loạn lipid máu hỗn hợp (loại llB). Cần thận trọng khi dùng rosuvastatin ở bệnh nhân có tiền sử bệnh gan, có yếu tố dễ tiêu cơ vân như suy thận, nhược giáp, tiền sử bản thân hoặc gia đình có bệnh di truyền về cơ, người nghiện rượu, trên 70 tuổi, các tình trạng gây tăng nồng độ thuốc trong máu, dùng đồng thời với fibratem.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc có thể xảy ra nhức đầu, chóng mặt, táo bón, buồn nôn, đau bụng, suy nhược. Một số trường hợp gây ngứa, phát ban, mề đay. Hiếm gặp các trường hợp gây quá mẫn kể cả phù mạch, bệnh cơ, tiêu cơ vân, đau khớp, tăng men gan. Ngoài ra rất hiếm gặp vàng da, viêm gan, bệnh đa dây thần kinh.

Các loại thuốc có khả năng tương tác với rosuvastatin như baicalin, ciclosporin, darunavir... Các loại thuốc sau đây cũng có thể tương tác với rosuvastatin như nhôm, thuốc kháng nấm nhóm azole, thuốc chống đông máu coumarin, fibrate, liệu pháp thay thế hormon, macrolide, thuốc tránh thai, thuốc ức chế protease, thuốc đối kháng vitamin K.

Thuốc được chống chỉ định dùng cho những trường hợp như quá mẫn với thành phần thuốc. Bệnh gan phát triển kể cả tăng transaminase huyết thanh kéo dài không rõ nguyên nhân, khi transaminase tăng đến hơn 3 lần giới hạn trên mức bình thường, suy thận nặng, bệnh cơ, các trường hợp đang dùng cyclosporine, có thai hoặc cho con bú. Ngưng dùng thuốc nếu triệu chứng về cơ trầm trọng. Không nên dùng khi có nhiễm khuẩn huyết, tụt huyết áp, đại phẫu, chấn thương, rối loạn điện giải, nội tiết, chuyển hóa nặng, co giật không kiểm soát được.


BS. Hoàng Thanh Sơn
Ý kiến của bạn