DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thận trọng khi dùng opioid trước phẫu thuật khớp gối
BS P.Liên - 18:30 25/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu bạn đang có kế hoạch phẫu thuật thay khớp gối, hãy bắt đầu nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn để kiểm soát đau vì một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người dùng thuốc giảm đau mạnh opioid trước phẫu thuật thay khớp gối bị đau nặng hơn sau phẫu thuật.

Tác giả chính của nghiên cứu Elena Losina tại bệnh viện Brigham và phụ nữ ở Boston cho biết: “Mặc dù mỗi bệnh nhân mỗi khác, song bệnh nhân và bác sĩ nên thảo luận về tác động tiềm ẩn khi sử dụng opioid cho bệnh nhân bị viêm xương khớp gối, những người có thể phải cân nhắc thay toàn bộ khớp gối trong vòng 2 năm tới”.

Nghiên cứu này gồm 156 bệnh nhân phải thay toàn bộ khớp gối. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 66. Trong số những bệnh nhân này, 23% từng được kê đơn opioid trước phẫu thuật. Nhóm nghiên cứu thấy rằng, những người sử dụng opioid trước khi thay khớp gối có khả năng giảm đau kém hơn 9% trong 6 tháng sau phẫu thuật.

“Với kết quả nghiên cứu này, chúng tôi khuyến khích bác sĩ xem xét thảo luận về tác động lâu dài của liệu pháp opioid với bệnh nhân của họ”, Losina nói.

Các nhà nghiên cứu nhận xét, hơn 1,5 tỉ USD bị tiêu phí ở Mỹ mỗi năm để kê đơn opioid cho bệnh nhân viêm xương khớp gối. Việc sử dụng opioid gia tăng nhanh, với gần 40% bệnh nhân Medicare bị viêm xương khớp gối được kê đơn opioid ít nhất 1 lần vào năm 2009.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Bone and Joint Surgery ngày 17/5.

 

BS P.Liên

(Theo healthday)

Tin liên quan
Lạm dụng thuốc giảm đau ở người già
SKĐS - Đau là triệu chứng thường hay gặp ở người bệnh. Vì vậy, thuốc giảm đau là loại thuốc được dùng thường xuyên và phổ biến nhất.
Thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ đau tim
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sử dụng thường xuyên các thuốc giảm đau phổ biến có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim sớm ngay từ tuần đầu tiên sử dụng, đặc biệt trong tháng đầu tiên dùng liều cao.
Sử dụng thuốc giảm đau như thế nào cho hiệu quả?
SKĐS - Chúng ta có xu hướng tự làm bác sĩ khi đối phó với những vấn đề sức khỏe phổ biến như sốt, ho và đau. Tình trạng dùng paracetamol nếu bạn bị sốt hoặc dùng thuốc giảm đau khi lưng bắt đầu đau hoặc bị đau khớp khá phổ biến.
Tìm thấy thuốc giảm đau không có tác dụng phụ
SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ ĐH Charité, Berlin đã tìm ra cách mới để phát triển thuốc giảm đau. Nghiên cứu này được công bố trên tờ Science.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Thuần (nguyenthithuanvn2010@gmail.com)
    chi phí ca thay khớp gối toàn phần là bao nhiêu
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm