Thận trọng khi chọn mua máy đo huyết áp

23-08-2019 7:35 AM | Dược

SKĐS - Phố Phương Mai (Hà Nội) là một trong những dãy phố kinh doanh thiết bị y tế nhộn nhịp nhất Hà Nội. Sở dĩ con phố này nhộn nhịp cửa hàng thiết bị y tế là do gần các bệnh viện đa khoa lớn.

Anh Tiến - chủ cửa hàng thiết bị y tế cho biết: Về mặt hàng máy đo huyết áp, cửa hàng có 2 loại: Máy cơ và máy điện tử, nhưng máy đo huyết áp điện tử được bán chạy nhất.

Máy điện tử phổ biến trên thị trường có 2 loại là đo cổ tay và bắp tay. Đây là loại máy dễ sử dụng nên được người tiêu dùng mua nhiều, đặc biệt là loại máy đo ở bắp tay. Tuy nhiên, máy điện tử độ chính xác thường không cao như đo máy cơ, nên nhiều khi gặp phải thắc mắc của khách hàng là tại sao lại có sự chênh lệch đó, có phải là do máy dởm?...

Nguyên nhân của sự chênh lệch này có thể do, khi đo huyết áp với máy đo cơ được thực hiện bởi nhân viên y tế thì có độ chính xác cao. Máy đo huyết áp điện tử, khi được đo đúng cách, vẫn có độ chênh lệch trên dưới 5mmHg so với máy cơ. Trong trường hợp đo không đúng cách thì độ chênh lệch này còn lớn hơn.

Máy đo huyết áp điện tử cũng có nhiều hãng sản xuất và giá không chênh lệch nhau nhiều, người tiêu dùng có thể mua được máy khá tốt với giá khoảng 800.000 đồng.

Mặc dù đây không phải là thuốc chữa bệnh, nhưng máy theo dõi huyết áp lại phục vụ việc điều chỉnh thuốc, cũng như báo động tình trạng huyết áp của bệnh nhân nên nó rất quan trọng và cần có độ chính xác cao.

Khách hàng nên tìm hiểu về các loại máy đo này (hoặc xin tư vấn của bác sĩ điều trị) để mua được loại máy tốt, và phù  hợp với mình. Mua máy đúng hãng, có bảo hành, có xuất xứ rõ ràng... để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều loại máy hàng nhái, hàng giả được bán với giá rẻ hơn so với máy chính hãng. Nếu người mua không tinh và ham rẻ, sẽ mua phải loại hàng kém chất lượng, khi đo huyết áp sẽ không chính xác với huyết áp thực tế, sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người sử dụng.


Phương Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH