DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Thận yếu, suy thận và bệnh tiểu đêm
Khánh Mai - 00:09 17/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Thận yếu, suy thận và bệnh tiểu đêm” vào 9h30 thứ Ba, ngày 17/03/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Hà Phan Hải An

Nguyên trưởng khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Mời các bạn theo dõi video

Thận là bộ phận nội tạng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể và được ví như một bộ máy lọc tự nhiên. Thận đảm nhận chức năng loại bỏ các chất thải, chất lỏng dư thừa ra khỏi máu nhằm bảo đảm và duy trì mọi hoạt động cho cơ thể.

Theo số liệu thống kê của Hội Thận học thế giới, ước tính thế giới đang có khoảng 850 triệu người có các vấn đề về bệnh lý mạn tính ở thận. Khoảng 2,5 triệu người bệnh trên thế giới đang sống nhờ các biện pháp thay thế như lọc máu, ghép thận.

Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức, song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Chỉ tính riêng bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu là khoảng 800.000 người, chiếm 0,1% dân số. Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mạn tính rất dễ dẫn đến suy thận, làm mất chức năng thận và người bệnh phải dùng các biện pháp điều trị thay thế. Ngoài những đớn đau, mệt mỏi do bệnh tật gây ra hàng ngày, người bệnh suy thận còn phải đối diện với nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Có đến trên 50% người bệnh chạy thận tử vong dưới 5 năm lọc máu và số người sống từ 10 năm trở lên chỉ chiếm khoảng 15 - 20% tổng số người chạy thận chu kỳ.

Thận được xem là một trong 5 cơ quan quan trọng nhất đối với sức khỏe con người. Nếu chức năng thận kém đi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của hệ bài tiết, gây ra hàng loạt các nguy cơ có hại với sức khỏe.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức khoa học về bệnh thận,  về chế độ dinh dưỡng hợp lý, khẩu phần ăn như thế nào, thành phần các chất dinh dưỡng ra sao để thận khỏe ...Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn Truyền hình trực tuyến “Thận yếu, suy thận và bệnh tiểu đêm”

Khách mời tham gia chương trình gồm:

- PGS.TS. Hà Phan Hải An-Phó Chủ tich Hội Tiết niệu-Thân học Việt nam, Giảng viên cao cấp phân môn Thận học, Bộ môn Nội Tổng hợp, Trường Đại học Y Hà Nội, Nguyên Trưởng khoa Thận - Lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Đại học Y Hà Nội.

-PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh- Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.

Dẫn chương trình: Mỹ Linh


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 9h30, thứ Sáu ngày 17/03/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn  PGS.TS. Hà Phan Hải An-  PGS.TS. Hà Phan Hải An-Phó Chủ tich Hội Tiết niệu-Thân học Việt nam, Giảng viên cao cấp phân môn Thận học, Bộ môn Nội Tổng hợp, Trường Đại học Y Hà Nội, Nguyên Trưởng khoa Thận - Lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Đại học Y Hà Nội; PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh- Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Câu hỏi tương tác 01:

Theo bạn các triệu chứng chức năng thận suy giảm là

A. Tiểu đêm nhiều lần

B. Tóc bạc nhanh, sinh lý suy giảm....

C. Đau lưng mỏi gối, chân tay lạnh, sợ lạnh

D. Tất cả các ý trên

Đáp án đúng là: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Ho Tuan đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 02:

Công dụng chính của Thận Khí Khang Gold là gì?

A. Giúp bổ thận, hỗ trợ giảm chứng tiểu đêm nhiều lần cho người bị chức năng thận kém

B. Giúp bổ thận cho người bị chức năng thận kém

C. Hỗ trợ giảm chứng tiểu đêm nhiều lần cho người bị chức năng thận kém

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Thận Khí Khang GOLD đã đồng hành cùng chương trình!

Đáp án đúng là: A

Chúc mừng độc giả có facebook là Nguyễn Hồng Đăng đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Khánh Mai

 • Nguyễn Hằng :
  Thưa bác sĩ, tôi năm nay 40 tuổi, có biểu hiện mất ngủ triền miên, tóc bạc nhanh, sinh lý suy giảm..... Xin hỏi đó có phải là dấu hiệu của giai đoạn thận yếu không và có thể dùng thuốc hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe gì hỗ trợ được không ạ? Cám ơn BS!

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Bạn 40 tuổi, mất ngủ, tóc bạc  nhanh, sinh lý yếu  thì đã rõ còn riêng mất ngủ thì theo đông y thì tâm, thận phải khí thế với nhau, can với thận hoạt động bình thường thì mới duy trì chức năng được, làm giấc ngủ trở lại bình thường còn tâm – thần không bang giao thì khó có giấc ngủ tốt, biểu hiện thận kém đi, quá trình nạp khí kém. Biểu hiện lâm sàng trong đông y nói rõ vấn đề này. Bạn có thể đến thầy thuốc đông y khám xem bạn chỉ có thận âm hay cả thận dương kém. Bạn giảm ham muốn thì là thận dương nhưng chưa rõ thận âm ở mức độ nào, đã mất ngủ mà dùng thận dương thì càng mất ngủ nên cần phải cân bằng nên cần bác sĩ chuyên khoa khám để hài hòa giữa thận âm và thận dương. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc.

   

 • Trần Thị Minh (0902657XXX) :
  Thưa BS, tôi năm nay mới 40 tuổi nhưng đã thấy giảm ham muốn và ít có nhu cầu trong chuyện chăn gối. Người hay đau lưng mỏi gối, chân tay lạnh, sợ lạnh. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về chế độ ăn uống làm sao để hạn chế những triệu chứng của giai đoạn này? Xin cảm ơn BS.

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Bạn 40 tuổi và có giảm ham muốn, sợ lạnh thì có thể thấy triệu chứng lâm sàng bạn bị suy thận dương, bạn có thể các vị thuốc bổ thận dương như: cá ngựa (ngâm rượu). Trên thị trường hiện nay còn có các sản phẩm bổ thận dương để bạn có thể sử dụng, bạn nên đến bác sĩ y học cổ truyền để bác sĩ tư vấn, hướng dẫn bạn sử dụng đúng, sát với bệnh của bạn.

 • Nguyễn Thuỳ (Thanh Hoá) :
  Em mới 25 tuổi, thời gian gần đây em hay tiểu đêm, và tiểu nhiều lần. Xin chuyên gia cho biết, liệu em có mắc bệnh thận hay không, em uống thảo dược bổ thận được không?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Bạn mới 25 tuổi (còn trẻ) bạn bị tiểu đêm nhiều lần, bạn cần đi khám cả y học hiện đại và y học cổ truyền để kiểm tra xem bạn có bị viêm đường tiết niệu không? Làm xét nghiệm, thăm dò chức năng.

  Nếu loại trừ các yếu tố, bạn bình thường chỉ đơn thuần theo đông y là chức năng thận hơi kém thì các bác sĩ đông y có thể tư vấn, hướng dẫn bạn sử dụng.  

 • Hà An (Phú Thọ) :
  Thưa BS, tôi bị tiểu đêm nhiều lần, cũng kèm các dấu hiệu của thận yếu và huyết áp cao, hiện đang dùng sản phẩm có thành phần Cao cẩu tích, Cao đỗ đen, cao hà thủ ô đỏ, cao cối xay, cao quế chi thì có tốt không ạ?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Khi bạn bị suy thận, tăng huyết áp nếu chỉ dùng cao cẩu tích, cao hà thủ ô thì chưa phù hợp, bạn nên đến thầy thuốc để nhận được tư vấn sử dụng thuốc còn về tăng huyết áp bạn cần đến chuyên gia tim mạch cả y học hiện đại và y học cổ truyền vì đây là bệnh lý phức tạp, nếu huyết áp không được khống chế sẽ dẫn đến nhiều phức tạp nếu dùng cao cẩu tích, cao hà thủ ô được bác sĩ cổ truyền khuyến sử dụng  thì có thể được còn bạn tự sử dụng thì chưa được.

 • MC :
  Nghe nói đậu đen, cẩu tích và hà thủ ô rất tốt với thận yếu vì có thể giúp giảm tiểu đêm và bổ thận. Vậy theo các chuyên gia chúng ta nên sử dụng các dược liệu này thế nào cho phù hợp.

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Thực ra những vị thuốc hà thủ ô, đậu đen, cẩu tích… nếu tự mình dùng thì cũng chưa ổn. VD: đậu đen, bình thường là thực phẩm ăn hàng ngày còn với YHCT đậu đen để nguyên hạt bình thường và đậu đen sao lên là khác nhau. Mùa hè đậu đen nấu lên thì bản chất là giải nhiệt, lưu huyết nếu người cao tuổi thì chưa tốt vì với người cao tuổi cần giảm bớt mát huyết nên cần sao lên. Hà thủ ô thì cần chế cần dùng dao inox và dao gốm không dùng dao sắt vì tanin rất lớn, hà thủ ô có lõi bên trong cần rút ra dùng phần mềm thôi, hà thủ ô phải chế với đậu đen và phải chín lần gọi là cửu chưng, cửu sái.

  Cho nên việc sử dụng cần phải thận trọng.

 • MC :
  Xin được hỏi chuyên gia, phụ nữ và nam giới ở tuổi trung niên thì có sự khác nhau về vấn đề thận yếu và tiểu đêm, tiểu nhiều lần không ạ? Và sự điều trị có khác nhau không?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Nam giới và nữ giới ở chứng tiểu đêm nếu chỉ nói về suy thận đơn thuần thì giống nhau . Tuy nhiên ở nữ thì thường thiên về thận âm là chính, nam có thận âm và thận dương vì tiểu đêm ở nam giới có thể liên quan đến tuyến tiền liệt (cần kiểm tra xem có phải bệnh tuyến tiền liệt) còn phụ nữ chỉ tiểu đêm mà không bị rối loạn gì khác như chức năng buồng trứng bình thường thì chỉ cần điều trị đơn thuần tiểu đêm (bổ thận đơn thuần).  

 • MC :
  Đối với y học cổ truyền từ xưa đã có nhiều bài thuốc để chữa thận yếu và tiểu đêm, xin PGS. Cảnh có thể bật mí cho độc giả biết một số phương thuốc điều trị về vấn đề này? Hiện nay việc điều trị thận yếu, tiểu đêm gặp khó khăn gì? Người bệnh nên lưu ý như thế nào về nguồn gốc dược liệu sử dụng?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Về YHCT có quan điểm về vấn đề tiểu đêm thì thường hay diễn ra ở người cao tuổi. Chức năng của thận là chức năng nạp khí mà khí không đầy đủ làm bàng quang co chứa đựng nước tiểu và co để đẩy nước tiểu ra ngoài, phản xạ buồn đi tiểu xuất phát từ bàng quang. Khi điều trị đối với đông y thì lấy bổ thận làm chính để thận quay lại chức năng nạp khí tốt. Có nhiều bài thuốc đông y để chữa trị trong đó bài Lục vị hoàn là một trong những bổ âm rất tốt, bài Bát vị hoàn để điều trị suy thận (tiểu đêm) đặc biệt vị thuốc nam hiện nay là ích chí nhân, hạ tích, hà thủ ô là những vị thuốc. Có thể dùng đỗ đen sao qua có thể dùng hằng ngày để tăng cường sức khỏe. Không chỉ là vấn đề chất lượng cuộc sống mà đó có thể là dấu hiệu của suy thận do đó cần phải điều trị và theo y học cổ truyền cần điều trị thời gian dài chứ không chỉ mấy thang thuốc là có thể hết bệnh.  

  Hiện nay có nhiều sản phẩm trên thị trường nhưng người tiêu dùng cần có sự hiểu biết để nhận định về sản phẩm, trước hết thuốc cần có giấy phép của Bộ Y tế, công ty có sản phẩm  uy tín, sản phẩm được nghiên cứu bài bản trước khi đưa ra thị trường chứ không phải chỉ nghe.

 • MC :
  Thưa PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh chúng ta lại tiếp tục câu chuyện về bệnh thận. Nói đến thận yếu, vậy y học cổ truyền coi việc phòng bệnh thận yếu và tiểu đêm như thế nào thưa PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Vấn đề phòng bệnh thận yếu thì có mấy vấn đề sau thì con người theo quy luật tự nhiên (sinh ra, lớn, bệnh….) vấn đề lão hóa là quy luật tự nhiên nên việc phòng để vấn đề lão hóa diễn ra từ từ, chậm nhất. Phương pháp dưỡng sinh hết sức quan trọng như danh y Tuệ Tĩnh đã nói: bế tinh, dưỡng khí, tồn thận, thanh tâm, quả dục, luyện hình. Có thể vận động ngay trong nhà tránh ngồi một chỗ, ăn uống cần phù hợp tránh ăn uống thái quá, giấc ngủ  cũng vậy không nên thái quá rồi từ suy nghĩ….

  Cần tuân theo những tư vấn, hướng dẫn của thầy thuốc từ luyện tập thể thao, lối sống, ăn uống.

 • MC :
  Như tôi được biết, thận yếu thường ở gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên có người cho rằng người trẻ tuổi cũng có thể mắc? Vậy PGS An có thể chia sẻ cho khán giả về vấn đề này?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Các bệnh đến khám thì ở người trẻ thường liên quan đến hạnh phúc của họ (chậm có con, nhu cầu sinh lý không đáp ứng được) đối với trung niên, cao tuổi thì thường than phiền về bệnh cơ xương khớp. Nam giới và nữ giới còn than phiền về bệnh tiểu đêm, tiểu nhiều lần khi có tuổi (55-60) . Có những người trẻ cũng có mắc. Trong đó ở phụ nữ là suy thận còn với nam giới thêm bệnh u xơ tuyến tiền liệt gây tiểu đêm, tiểu khó. Trước đây u xơ tuyến tiền liệt thường phẫu thuật nhưng việc này cũng không làm hạn chế số lần đi tiểu trong đêm giảm mà giảm số lượng nước tiểu. Người ta cố gắng hết mức để sử dụng nội khoa tránh phẫu thuật. Ngoài ra người cao tuổi còn than phiền về dòng tiểu không mạnh dẫn đến chất lượng cuộc sống kém.

  Đối với người trẻ khi kết hôn không dùng các biện pháp tránh thai (12 tháng) mà chưa có con thì cần đến bác sĩ kiểm tra xem có bất thường nào (cả vợ, chồng). Trong giới trẻ có những trường hợp xuất tinh sớm, liệt dương… xuất phát từ việc sinh hoạt tình dục không phù hợp do đó gây ra suy thận, yếu và liệt dương.

  Về người trung tuổi thì đi bộ thấy mệt mỏi, huyết áp cao mà không biết nguyên nào? Thì chúng tôi cho kiểm tra chức năng thận có bình thường không? Người cao tuổi thì thay đổi thời tiết thì đau nhức mỏi, mệt mỏi.

  PGS.TS. Hà Phan Hải An bổ sung:  Khi đã đến suy thận là ở giai đoạn muộn, giai đoạn sớm thì cần phải kiểm tra nước tiểu, có thể thực hiện ở các tuyến y tế, cần kiểm tra huyết áp, làm thêm xét nghiệm chức năng thận để tìm yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh thận mạn (đường huyết áp, mỡ máu cao, axit uric). Người  khỏe mạnh cũng cần kiểm tra nước tiểu của mình ít nhất hằng năm và có thể làm cho cả các em bé khi mới sinh ra để phân loại ra yếu tố nguy cơ để có thể giải quyết khá nhiều vấn đề. Để đến giai đoạn muộn thì rất phức tạp và tốn kém.

 • MC :
  Nhiều người cho rằng ăn uống, luyện tập có thể giúp vấn đề thận yếu, cải thiện chức năng thận. Vậy xin bác sĩ có thể giải thích về vấn đề này?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Trong phương pháp đông y thì có phương pháp dưỡng sinh, danh y Tuệ Tĩnh cũng đã có câu nói ngắn gọn: bế tinh, dưỡng khí, tồn thận, thanh tâm, quả dục, luyện hình (là một phương pháp phải luyện tập cơ thể hằng ngày, tùy theo tuổi, trẻ có thể chơi thể thao, 50 tuổi nên đi bộ) vấn đề vận động cần có sự tư vấn phù hợp với bệnh lý từng người. Nếu không được tư vấn thì không nên luyện tập tùy tiện.

 • MC :
  Với y học cổ truyền thì nguồn gốc dược liệu vô cùng quan trọng, Danh y Tuệ Tĩnh từng có câu “Nam dược trị Nam nhân” và đánh giá cao kho tàng cây thuốc Nam quý báu, vậy PGS. TS Đậu Xuân Cảnh có thể chia sẻ thêm về nguyên lý này?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Về YHCT, đất nước ta có khí hậu rất đặc biệt (4 mùa) mỗi mùa, mỗi vùng đem đến sự đa dạng thực vật (có hơn 4000 cây thuốc đông y), có những vị rất quý hiếm như Sâm Ngọc Linh, ba kích, hiện người ta trồng và đem lại lợi ích kinh tế lớn hoặc cá ngựa (phụ nữ chậm có con, nam giới suy giảm sinh lý (yếu thận) có thể dùng cá ngựa đem lại sức khỏe tốt. Vị thuốc hoài sơn có thể làm dinh dưỡng ăn trong đó khi đói có thể ăn vừa là vị thuốc, Hà Thủ Ô để đen tóc mà YHCT sử dụng lâu nay vừa bổ thận vừa giữ sức khỏe.

  Về mặt điều trị thì việc điều chế thuốc đông y là một sự chuyên nghiệp, nếu không chuyên nghiệp sẽ điều chế không đúng VD: ba kích (có ruột cứng trong ba kích phải rút ruột cứng đó ra) dùng vỏ bên ngoài. Ba kích để sống hay sao vàng… nên đây là quá trình bào chế chuyên nghiệp thì bác sĩ y học cổ truyền mới làm được còn bình thường người dân làm chưa phù hợp. Nếu ngâm rượu thì cần tùy theo cơ thể của mình (người bình thường không bị tăng huyết áp) còn người bị tăng huyế áp thì dùng rượu với một lượng bao nhiêu nên cần có sự hướng dẫn vì nếu dùng không đúng sẽ dẫn đến có hại cho cơ thể.

 • MC :
  Ai cũng biết suy thận là vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe, vậy y học cổ truyền có những thuốc hay những cách nào phòng bệnh không thưa PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Trong YHCT thận liên quan đến sinh dục, phát dục của cơ thể,  nếu một trẻ lớn chậm có yếu tố của thận, một cặp vợ chồng chậm có con thì một trong những nguyên nhân có thể do thận không khỏe, lớn lên những bệnh lý liên quan đến thận là tăng huyết áp trong y học cổ truyền thì có tăng huyết áp vô căn, rồi xương khớp khi có tuổi sẽ đau nhức nhất là phụ nữ tuổi mãn kinh thì xương khớp sẽ đau hơn, nam giới thì có thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa, thoái hóa khớp gối, cổ tay, cột sống… đều liên quan đến thận. YHCT đều rất quan tâm đến thận nên trong y học cổ truyền có thận âm (những cái làm cơ thể mềm mại, trẻ trung)  và thận dương (cơ thể mạnh mẽ, giữ ấm áp trong cơ thể) nên YHCT có những phương pháp điều trị để bổ thận âm, dương và bổ chung của thận để giữ gìn cuộc sống.

  Theo YHCT tỳ vị là cội nguồn khí huyết, ăn uống là cội nguồn của sức khỏe, sức khỏe cơ thể có 2 phần: phần di truyền (do cha mẹ để lại) phần dinh dưỡng cho cuộc sống tạo nên sức khỏe cho cơ thể. Ăn uống  gắn liền với sức khỏe, trong thức ăn nhanh có nhiều gốc tự do chưa xử lý có hại cho cơ thể, những chất béo gây ra rối loạn lipid trong cơ thể làm cho sự chuyển hóa kém gây ra rối loạn mỡ trong máu gây ra vữa xơ động mạch gây ra cản trở cung cấp năng lượng cho cơ thể từ vòng xoắn đó làm cho sức khỏe kém đi chưa nói đến ăn uống thái quá (rượu, bia, chất béo thái quá). Khi cơ thể phải xử lý kéo dài thì dẫn đến kiệt quệ cả cơ thể, cơ thể không tự cân bằng được và sinh ra bệnh

  Khi rối loạn mỡ máu là một yếu tố gây ra vữa xơ động mạch gây tăng huyết áp làm cho động mạch nguy hiểm gây nên bệnh thận đó là động mạch tạo nên mức lọc của thận, trong cầu thận, bản chất đó là các mao mạch. Đây là một trong những nguyên nhân gây cho suy thận.

 • MC :
  Thưa PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh, là một chuyên gia y học cổ truyền, PGS có thể cho khán giả biết về vai trò của thận và vấn đề thận yếu ở góc độ y học cổ truyền được không ạ.

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Về y học cổ truyền thì thận có chức năng về sinh dục, phát dục của cơ thể rồi chủ thủy (lượng nước trong cơ thể) thận có nhiệm vụ cân bằng lượng nước, thận chủ cốt (xương cốt cơ thể) thận có vai trò quan trọng trong xương cốt, thận tàng tinh (sức khỏe, tinh hoa của cơ thể). Từ quan điểm y học cổ truyền phối hợp với y học hiện đại hiện nay tạo nên cái nhìn toàn diện về vai trò chức năng của thận trong sức khỏe con người. Từ những chức năng đó nên có nhiều phương pháp phòng bệnh, điều trị để đảm bảo thận luôn khỏe mạnh

 • MC :
  Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi PGS.TS. Hà Phan Hải An thận có vai trò như thế nào? Bệnh thận nào mà mọi người dễ mắc và tại sao?

  PGS.TS. Hà Phan Hải An :

  Thận có vai trò quan trọng với cơ thể, thận là 1 trong 5 cơ quan quan trọng nhất, chức năng cơ bản lọc bỏ chất độc, sản phẩm cặn bã giữ cơ thể khoẻ mạnh, thận duy trì cân bằng về nước, điện giải, sản xuất nội tiết tố giữ huyết áp cân bằng, máu đủ. Tạo ra máu hông cầu giữ cơ thể khoẻ mạnh, duy trì bộ xương chắc khoẻ.

  Bên cạnh đó, nó còn có chức năng giữ cho cơ thể những gì cơ thể cần,không để lọt mất tế bào máu, hồng cầu, các protein, các kháng thể hay protein mang chất cần thiết cho cơ thể, thận đóng vai trò rất quan trọng. Tóm lại giúp chúng ta cơ thể khoẻ . Giúp cơ thể khoẻ manh, sảng khoái giúp cuộc sống sảng khoái. 

  Nếu thạn bị ốm thì  tất cả vai trò nó đảm đương sẽ không giữ được sự hoàn hảo, chúng ta mất sự sảng khoải mà chúng ta thường có.  Với ngừơi bình thường ngủ dậy muốn bắt đầu một ngày làm việc mới thì với ngừoi bệnh thận họ không muốn vì chỉ có cảm giác mệt mỏi. 

  Việc đi tiểu cũng  có rối loạn, HA bị ảnh hưởng, người thừa nước vì không loại bỏ được chất thải ra ngoài, đồng thời máu thiếu khi thận không hoạt động được, xương không đủ độ chắc, tình trạng nặng gây gãy xương bệnh lý. Ở giai đoạn sớm chưa ảnh hưởng nhiều nhưng nếu nặng ảnh hưởng toàn bộ cuộc sống.

  Thận có thể bị ảnh hưởng có nhiều yếu tố. Trong cấu trúc của thận có nhiều tế bào, mỗi tế bào đảm đương nhiệm vụ khác nhau, thông thường ảnh hưởng đến bộ lọc thận gọi là  bệnh lý cầu thận, khi chỗ lọc thận loại bỏ bị tổn thương không lọc bỏ được thì là gọi bệnh lý cầu thận.

  Bên cạnh đó là đường tiết niệu (đài bể thận, bàng quang, ống thận, niệu quản...). Bên trong đó việc chẩn đoán vô cùng khó khăn đó là hệ thống ống và kẽ thật,  đặc biệt vai trò của mô kẽ giúp chúng ta có thể sinh ra hồng cầu vì vậy nếu bị tổn thương thì bn thiếu máu nặng.

  Bên cạnh đó là mạch thận, những nhóm bệnh mà liên quan đến mạch máu cung cấp nuôi dưỡng cho thận để làm việc và lọc chất độc cũng có thể là nhóm gây ra những bệnh lý.

  Gần đây chúng ta phát hiện ra nhóm bệnh lý bẩm sinh di truyền từ em bé khi còn nhỏ. Đây là những  bệnh thận chính mà thường được phát hiện. 

 • MC :
  Xin hỏi PGS.TS. Hà Phan Hải An khi chức năng thận suy giảm thì có những biểu hiện gì? Và thực trạng chung hiện nay về vấn đề này? PGS.TS. Hà Phan Hải An trả lời:

  PGS.TS. Hà Phan Hải An :

  Khi thận của chúng ta không khoẻ có nhiều biểu hiện tuy nhiên nó tuỳ thuộc vào từng bộ phận của thận bị ảnh hưởng thì nó có dấu hiệu gì?

  Ví dụ: Nếu bị tổn thương bệnh lý đường tiết niệu thì triệu chứng lâm sàng xuất hiện rất sớm, bệnh nhân sẽ thấy nước tiểu có vấn đề, đi tiểu có vấn đề, số lượng, màu sắc nước tiểu thay đổi thấy đau, sốt.

  Bệnh lý cầu thận thì kín đáo hơn, khi bệnh sớm không có biểu hiện gì cả vì thận có khả năng bù trừ và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, nên khi có vấn đề nó cũng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ nỗ lực hết sức rồi mà không hoàn thành lúc đó câu chuyện đi khá xa bệnh nhân có thể bị phù, không thể điều chỉnh được nữa bệnh nhân có thể huyết áp cao, bị thiếu máu tình trạng này cang gặp nhiều hơn khi tình trạng chức năng giảm, có thể thấy xương đau, khó chịu trong người không thể thải chất độc ra ngoài, ăn uống kém ngon, cân có thể sụt, không có gợi ý cụ thể mà la tình trạng chung của cơ thể thấy mệt mỏi, ểu oải.

  Hiện nay, chúng ta chưa có hệ thống khams và sàng lọc bệnh từ giai đoạn sớm vì vậy nhiều ngừoi có triệu chứng đi khám bệnh lúc nay bệnh đã ở giai đoạn muộn, Trong các bênh lý về thận thường kèm đường tiết niệu, chúng tôi thường phát hiện bệnh sớm ở những người có bệnh lý tiết niệu có biểu hiện rõ hơn và nặng hơn. Bệnh lý cầu thận khó khăn chỉ trừ có đợt bệnh cấp mới phát hiện ra cho đến giai đoạn cuối khi mà chức năng thận không đảm đuong được nhiệm vụ của mình lúc đó đã bị suy thận khi bị suy thận còn biện pháp duy nhất là điều trị thay thế thận suy  để duy trì cuộc sống của mình. Đấy là điều đáng buồn nhưng mà để  có thể phát hiện bệnh sớm không quá phứctạp, nhưng cuộc sống của chúng ta có nhiều vất vả nên bỏ qua giai đoạn sớm rất nhiều. 

 • MC :
  Hiện nay với cuộc sống bận rộn nên nhiều người ăn thức ăn nhanh, chế biến sẵn. Vậy xin hỏi BS chế độ ăn như thế nào sẽ ảnh hưởng xấu đến bệnh thận.

  PGS.TS. Hà Phan Hải An :

  Các sản phẩm chế biến sẵn đồ ăn nhanh nó có thêm yếu điểm  nữa là nó không có sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng thiết yếu như Protein, mỡ tốt không bão hoà không phải mỡ no, không qua xử lý, muối, trong thực phẩm ăn nhanh có quá nhiều muối, chất bảo quản. Bản thân nguồn thực phẩm chúng ta cũng không thể nói được nó có phải là nguồn thực phẩm lành mạnh  hay không, cách chế biến có đảm bảo đúng hay có vệ sinh không? CHo nên với sản phẩm ăn nhanh với ngừoi khoẻ mạnh đã nguy cơ nếu chúng ta ăn một cách thái quá, còn đối với người bị bệnh lại càng  nguy hiểm khi nó  có quá nhiêu muối thì làm huyết áp khó kiểm soát, khi mỡ quá nhiều chứa mỡ bão hoà nó làm tăng thêm rối loạn mỡ máu và làm tăng quá trình tạo thành các mảng xơ vữa gây ra biến cố về tim mạch.  Ngay cả các chất bảo quản có hại cho thận, mạch máu ví dự chưa phot pho những người bị thận phải kiêng, hạn chế hết mức. Khi không có sự cân bằng chúng ta sẽ tích mỡ, gây tăng đường thừa cân và đấy là nguyên nhân yếu tố nguy cơ rõ ràng nó làm cho bệnh thận nếu đã có thì nó tăng lên rất nhanh. 

 • MC :
  Thưa PGS.TS. Hà Phan Hải An trong nhiều năm công tác ở chuyên khoa khoa Thận - Lọc máu, xin bác sĩ cho biết có trường hợp nào mà BS nhớ nhất không? Thực trạng bệnh nhân mắc bệnh lý liên quan đến thận như thế nào?

  PGS.TS. Hà Phan Hải An :

  Đối với trường hợp phải vào BV điều trị vì bệnh thận, mỗi trường hợp là hoàn cảnh khác nhau, về mặt chẩn đoán nó có bệnh lý chung nhưng nếu nói về con người mỗi người là một hoàn cảnh, trong quá trình phải điều trị, can thiệp bệnh nhân thường sợ khi phải nói với họ phải chạy thận nhân tạo và điều mà họ thấy hạnh phúc nhất khi bác sĩ nói với họ là không phải chạy thận. Những trường hợp nào thành công chúng tôi cố gắng khi họ vào viện phải làm các biện pháp để họ phục hồi được sức khoẻ của mình, sau đó họ hoàn toàn trở thành người độc lập không phụ thuộc, điều đó làm chúng tôi mừng, chúng tôi nghĩ rằng chất lượng cuộc sống làm cho họ không bị phụ thuộc rất quan trọng. Một trong những cái giúp chúng tôi thành công được là các bạn đồng nghiệp bởi vì  các bạn đồng nghiệp nhiều khi có ở khắp ơi các cơ quan chuyên về cái này, cái khác, đầy đủ chueyen gia nó sự liên kết hỗ trợ bệnh nhân phải di chuyển nên điều cảm nhận cần thiết là quý nhất là đội ngũ anh em trong ngành luôn ủng hộ, cố gắng giải quyết  bệnh nhân. 

  Trường hợp nào mà nặng quá  đòi hỏi bệnh lý phức tạp bởi bệnh thận ảnh hưởng toàn thân, bệnh nhân của chúng ta nhiều bệnh lý khác nữa chắc chắc chúng ta không thành công được là nhờ vào anh em đồng nghiệp. 

  Trong suy thận chia là 2 loại suy thận mạn không thể hồi phục mà phải điều trị hỗ trợ thay thế vĩnh viễn dài hạn để duy trì cuộc sống, và thứ 2 là suy thận cấp bây giờ chẩn đoán sớm hơn người ta phát hiện ra những tổn thương thận cấp, khi nó mới bắt đầu xuất hiện người ta thấy nó có cơ hội để phục hồi  và trường hợp này phải điều trị lọc máu, tích cực và sau đó  người ta hòi phục và quay trở lại cuộc sống không hoàn toàn phụ thuộc. Chúng ta rất cảnh giác  những người bị  suy thận cấp thì nguy cơ tiến triển đến suy thận mạn là rất cao  đó là một trong những cái phải cảnh giác để dự phòng cho họ, thứ 2 chức năg thận của họ không hồi phục hoàn toàn chỉ hồi phục một phần và sau đó phải có sự quản lý sát sao của nhân viên y tế và phải làm cho họ hiểu việc  phải đến khám định kỳ cảnh báo thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày để chức năng thận của họ càng lâu. 

  Bệnh thận thì rải đều các độ tuổi nhưng tỷ lệ càng tăng khi tuổi càng cao, những người nào bị giảm chức năng thận hay gặp nguời cao tuổi, tuy nhiên người lớn tuổi thêm nhiều bệnh lý khác nên nguy cơ mắc bệnh thận cao, tỷ lệ người mắc thận mãn tính sẽ cao dần lên các độ tuổi. Tuy nhiên người trẻ cũng bị mắc, em bé thì bị các bệnh bẩm sinh di truyền những người trung niên do bệnh lý hệ thống thương, ngộ độc, hoá chất cao tuổi mắc bệnh lý khác nữa, mức độ nặng tăng theo tuổi. 

 • MC: :
  Thưa BS, phương pháp nào giúp phát hiện sớm và đơn giản nhất để biết thận yếu, suy thận?

  PGS.TS. Hà Phan Hải An :

  Các dấu hiệu sớm của suy thận tôi đã nói, khi đã xuất hiện các dấu hiệu của suy thận thì nó đã giai đoạn muộn rồi. Giai đoạn sớm khi chúng ta muốn phát hiện về phía chúng tôi có mấy động tác đơn giản ở bất cứ nơi đâu.

  Phải kiêm tra và xét nghiệm nước tiểu

  Điều này có thể thực hiện ở tất cả các tuyến từ cơ sở đến tuyến cao hơn

  Chúng ta có thể đo huyết áp, làm thêm xét nghiệm để đánh giá tình trạng  chức năng thận, tìm yếu tố nguy cơ ví dụ như bệnh thận mạn, đường máu cao hay rối loạn mỡ máu, acid uric... 

  Chúng tôi khuyến cáo những người đang cảm thấy khoẻ mạnh hãy kiểm tra nước tiêu của mình ít nhất hàng năm chỉ cần làm xn nước tiểu nên làm cho cả các em bé khi mà mới sinh ra, từ khi chúng ta có biên pháp đơn giản, rẻ tiền chúng ta phân loại nhóm có yếu tố nguy cơ  và quản lý sát sao hơn.

  Còn đến khi bị suy thận rồi khi đó câu chuyện phức tạp và thường tốn kém.

 • MC :
  Tiểu đêm nhiều lần do nhiều nguyên nhân, vậy theo xin PGS.TS. Hà Phan Hải An chia sẻ với độc giả ạ.

  PGS.TS. Hà Phan Hải An :

  Ban đêm chúng ta biết thận có nhiệm vụ cô đặc nước tiểu để giữ lượng nước tiểu trong đêm đủ để bàng quang chứa được và sau đó có thể ngủ ngon đến sáng mà không phải dậy đi tiểu. Để tham gia vào quá trình này nó có sự phối hợp của nhiều cơ quan cấp khác nhau trong cơ thể từ  hệ thần kinh trung ương nó sản xuất ra nội tiết tác động lên bộ phận trong ống thận làm cho  nước tái hấp thu lại nhưng vẫn đảm bảo loại bỏ chất độc ra ngoài.

  Sau đó có bàng quang để chứa, sau này thêm những cái liên quan đường ống dẫn. Vấn đề đi tiểu đêm là ở thận và vai trò của các yếu tố khác ở ngoài thận. Nếu chúng ta bị đi tiểu đêm nhiều người ta chia ra nhiều cấp. Thứ nhất là đi tìm  xem có đủ chất nội tiết để giữ được nước tiểu cô đặc ở mức độ đầy đủ để cho lượng nước tiểu sản xuất ra nó không quá nhiều, lưu lượng nước tiểu vừa đủ để bàng quang có thể chứa được trong suốt  thời gian chúng ta ngủ. Thứ 2 lượng nước mà chúng ta sản xuát ra lại tuỳ thuộc vào nhu cầu đào thải của cơ thể  bởi khi chúng ta ăn nhiều, uống nhiều thì phải đảo thải ra nhiều khi đó thì tốc  độ sản xuất ra sẽ nhanh hơn, sẽ không như  cái thông thường mà nó vượt quá khả năng cô đặc. Sau đó nữa là sức chứa của bàng quang chúng ta có đủ công suất để chứa hết lượng nước mà chúng ta  sản xuất ra trong thời gian đó hay không và đường ống dẫn nếu bị tắc nghẽn thì khi đó lượng nước thải ra không hết, bàng quang không  được làm rỗng hoàn toàn mỗi lần lại được đổ đầy thêm thì nó phải chia nhỏ ra  tức là nhiều nguyên nhân có thể làm cho thận chúng ta không thải được như cái chúng ta mong muốn, hoặc số lượng lượng tiểu có thể nhiều hơn hoặc ít hơn so với thông thường. NÓ còn liên quan đến  các bệnh lý mà bệnh lý toàn thân, tiểu đường, huyết áp cao. Nên muốn giải quyết được nó muốn mình không bị nguy hiểm phải đi tìm lý do và tìm đúng lý do để giải quyết được triệt để và chúng ta an toàn.  Còn nếu không chúng ta điều trị theo kiểu mù mờ, lợi bất cập hại. 

  Ví dụ: Cả ngày chúng ta có nếp sống đi làm, ban ngày ăn uống khiêm tốt, cả gia đinh bữa tối nhiều chất hơn, vui vẻ hơn ban đêm cónhu cầu đào thải, nếu đào thải thì phát sinh nhu cầu phải đi giải nên đây là yêu cầu đầu tiên phải thay đổi nhịp sinh hoạt, chia đều các bữa trong ngày, giảm nhẹ cái lượng nạp vào ban đêm.

  Thứ 2 có một số bệnh lý làm cho chúng ta sản xuât ra nhiều nước tiểu hơn so với cái thông thường như tiểu đường, huyết áp,  nếu không kiểm soát tốt tình trạng này chúng ta  sẽ đi tiểu nhièu cả ban ngàyv à đêm đều bị ảnh hưởng . Ví dụ có một số bệnh lý làm cho bàng quang của chúng ta co nhỏ lại , chúng ta  không thể chứa được lượng nước tiểu cứ đầy phải đổ đi... có những trường hợp chúng ta không giải quyết được hoặc có những trừờng hợp  như nam giới tuyến tiền liệt bị phì đại gây ra tắc nghẽn chúng ta không làm sạch được hết  bàng quang như vậy mỗi lần đổ đầy lại phải đi tiểu lại phải thông  thoáng đường tiết niệu để cho  đi tiêu được hết, sạch thì bàng quang mới có  công suất chứa tối đa. 

   Ngoài ra, còn có thêm yếu tố nữa là yếu tố về tâm lý, chúng ta mất ngủ hay tiểu vặt, khi mất ngủ nhiều khi  lại dậy đi tiểu xong uống nước, lại đi tiểu...các yếu tố đó phối hợp  với nhau, chúng ta không nên tự điều trị mà phải đến gặp  các bác sĩ chuyên khoa để họ tìm nguyên nhân để giải quyết. Theo tôi ăn uống lành mạnh, cách ăn sinh hoạt như thế nào rất quan trọng. 

 • Bạn đọc :
  Em là năm nay em 24 tuổi, em rất hay đi tiểu đêm, bác sĩ cho em hỏi đi tiểu nhiều về đêm có phải do yếu thận không? Và nó có ảnh hưởng đến chuyện sinh sản sau này không? Em mong bác sĩ tư vấn giúp em.

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Bạn còn trẻ mà hay đi tiểu đêm thì bạn cần kiểm tra xem có viêm đường tiết niệu hay không vì viêm đường tiết niệu có thể kích thích làm cho bạn hay đi tiểu đêm. Bạn cần làm các xét nghiệm về bàng quang, thận… Nếu viêm thận chức năng bình thường thì y học cổ truyền có thể điều trị rất tốt.

   

 • MC :
  Nói đến thận yếu và suy thận khiến cho người bệnh tốn kém trong điều trị. Vậy xin bác sĩ cho biết nguyên nhân dẫn đến thận yếu và suy thận.

  PGS.TS. Hà Phan Hải An :

  Tất cả những cái có thể dẫn đến suy thận, chúng tôi gom lại thành nhóm chính: Bệnh lý cầu thận, các bệnh lý đường tiết niệu, bệnh lý của hệ thống ống kẽ thận, hệ thống bệnh lý ống kẽ thận, mạch thận và thứ 5 là bệnh lý bẩm sinh và di truyền  đây là nhóm lớn. Bên cạnh đó có một số bệnh lý mà nguời ta gọi là bệnh lý hệ thống  không phải là nguyên phát từ thận mà là từ các đơn vị, các cơ quan khác và đến thận như cơ quan đích gây ra tổn thương. Nếu ở giai đoạn sớm mà chúng ta phát hiện ra  thì chúng ta quản lý nó một cách hiệu quả. Người ta quản lý hiệu quả khi bệnh ỏ giai đoạn 1, 2, chia làm 5 giai đoạn của bệnh thận. 

  Trường hợp tổn thương cấp tính chúng ta có thể loại bỏ nguyên nhân gây ra tổn thương, vấn đề sử dụng gây ra độc chất hay  là bị nhiễm trùng mất nước, đi lỏng, nôn nhiều một số trường hợp lạm dụng thuốc nhuận tràng... Những cái này gây ra tổn thương cấp tính, nếu chúng ta loại bỏ tổn thương cấp tính thì hồi phục nhanh, còn nếu để lâu nó thành tổn thưogn mạn tính và không được kiểm soát tốt thì nó biến thành suy thận.

  Để phát hiện sớm như tôi đã nói đó là kiểm tra xét nghiệm nước tiểu định kỳ, huýet áp, chúng ta tìm yếu tố nguy cơ như THA, tiểu đường, RLMM, thừa cân, gần đây còn có những trường hợp viêm mạn tính. 

  Còn lão hoá là một trong những yếu tố nguy cơ nhưng không thể loại bỏ được vì tuổi tác là vấn đề không đi ngược lại với thời gian, tuy nhiên chúng ta phải làm sao lão hoá chậm lại, chúng ta phải làm sao cho phù hợp, chúng ta yếu đi công việc giảm thiểu, làm công việc phù hợp từ ăn uống, luỵen tập phù hợp...

  CHúng tôi là bs chuyên khoa về thận học, tiết niệu, chúng tôi cũng thấy có phần lỗi không thể làm được việc kiểm tra  sức khoẻ định kỳ và phát hiện sớm mặc dù nỗ lực chỉ dừng lại ở chô sửa chữa những tổn thương, những bệnh lý đã hiện hữu đây là đièu hiện nay đang rất trăn trở. 

 • Bạn Huyền Thương (Ninh Bình) hỏi :
  Thưa BS, tôi năm nay 55 tuổi, bị hay tiểu đêm mặc dù tối rất hạn chế uống nước và ăn canh, vậy xin hỏi liệu tôi có mắc bệnh thận?

  PGS.TS. Hà Phan Hải An :

  Thực ra lúc đầu chúng tôi có trình bày, tiểu đêm nhiều nguyên nhân thói quen ăn uống cũng gây ra, mình  hạn chế ăn canh, không uống nước ban đêm đấy chỉ là 1 biện pháp để chúng ta không bị đi tiểu đêm còn lại nhiều nguyên nhân khác mà chúng ta cần phải xem xét  đặc biệt phụ nữ, khi tuổi cao khả năng cô đặc của thận suy giảm cũng là một lý do làm cho người ta có thể  bị đi tiểu ban đêm. Ngoài ra với phụ nữ cũng còn một cái nưã đó là  vấn đề cơ của sàn chậu mình sinh nở nhiều lần nó yếu vì vậy không giữ được nước tiểu tốt. Có nhièu lý do cần có thêm thăm khám chuyên khoa mới phát hiện được.

  Trong tất cả những nguyên nhân đó có một nguyên nhân liên quan đến bệnh thận và nhiều nguyên nhân khác không liên quan đến bệnh vì vậy để  kiểm soát tốt chúng ta phải đến khám bác sĩ chuyên khoa. 

 • Minh Dung (dungcecom378@gmail.com) :
  Người bị bệnh teo thận dẫn đến suy thận thì chữa bằng cách nào?

  PGS.TS. Hà Phan Hải An :

  Teo thận là dấu hiệu của vấn đè suy thận và đây là suy thận mãn tính và cấu trúc  của thận không còn được bảo tồn tốt nữa các thành phần chức năng của nó gần như  bị sơ hoá rồi, cho nên chúng ta không thể nào duy trì được cuộc sống nếu chúng ta không có biện pháp điều trị  thay thế thận suy. Trong các biện pháp thay thế thận suy ngừoi ta chia hai phương pháp chính, thứ nhất  đó là lọc máu và ghép thận.

  Lọc máu: chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng (thẩm phân phúc mạc). Tuỳ theo điều kiện sưc khoẻ, tài chính trình độ chuyên môn  tuổi tác cũng như ý thích của con người  ngừoi ta khuyến cao chọn kỹ thuật nào. Về chuyên môn của chúng tôi các biện pháp đều có cái ưu và nhược, không có cái gì hoàn hảo, cái noj bổ trợ cái kia, chúng ta cần phải có tư vấn của bs chuyên khoa bạn mới có lựa chọn tốt nhất cho mình. 

 • độc giả :
  Em đi bác sĩ khám được biết mắc bệnh lý về thận ( suy thận) . Em rất lo lắng. Vậy thưa bác sĩ bệnh của em có nặng không, hướng điều trị như thế nào?

  PGS.TS. Hà Phan Hải An :

  Từ trước đến nay chúng ta hay nói rằng, suy thận là không thể hồi phục được, các bạn lưu lý với trường hợp còn trẻ phải loại trừ suy thận cấp để xem có đúng là bị suy thận cấp hay không?. Ngày nay thuật ngữ chuyên ngành có thay đổi, người ta hay nói suy thận giai đoạn này, kia nhưng hiện nay gọi là bệnh thận ở giai đoạn nào và đến giai đoạn cuối mới gọi là suy thận. Vì vậy việc thứ nhất phải xác định rõ bẹnh ở giai đoạn nào có đúng bị suy thận không, nếu đúng bị suy thận phải xem cấp tính hay mãn tính, khi đã là  cấp tính loại bỏ ngay các yếu tố làm cho nó bị nặng lên có  thể có cơ hội hồi phục, nếu đã là mãn tính thì lúc đó  chúng ta lại nói về các biện pháp điều trị thay thế thận suy, vì vậy nếu mà chỉ nói chung chung bị suy thận khó để cho chúng ta tìm được giải pháp phù hợp. 

  Bạn phải đến BV khám và phân loại bệnh của bạn là giai đoạn nào?, có đúng bị suy thận hay không, nhiều khi cách chúng ta dùng phù hợp nhiều người bị lo lắng không cần thiết, việc đièu trị lệch lạc lại gây hại cho các bạn. 

 • độc giả :
  Em đã từng bị mổ sỏi thận, thời gian gần đây em thấy hay đi tiểu đêm và có cảm giác hơi phù chân, người mệt mỏi. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp em.

  PGS.TS. Hà Phan Hải An :

  Bạn bị sỏi thận gây ảnh hưởng đến đường tiết niệu nó có thể gây ra nhiễm trùng trên cao  tức là viêm thận, bể thận nếu viên sỏi đó không được giải quyết một cách kịp thời hoặc là đẻ nguội và có biến chứng những trường hợp như vậy có khả năng ảnh hưởng đến cô đặc của thận và thường làm cho  người ta bị đi tiểu nhiều nhưng  nếu các bạn không kiểm soát tốt dùng thuốc không phù hợp, sỏi có thể tái phát hoặc tình trạng viêm xơ hoá thận nặng lên nó biến chuyển đến các giai đoạn muộn dãn đến  suy thận, nó có thể dẫn đén triệu chứng như bạn vừa mô tả như phù, mệt mỏi. Trong trường hợp như vậy bắt buộc phải đến bệnh viện  để kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng thận xem đường tiết niệu thông thoáng hay bị tắc nghẽn đấy là lý do  mà người ta có thể sửa chữa được. Còn trong trường hợp không còn khả năng  sửa chữa mà suy thận rồi thì bàn đến giải pháp tiếp theo, Tuy nhiên có trường hợp có thể bảo toàn được thận trong thời gian dài nên bạn nên đến chuyên khoa thận đê thăm khám. 

  Sỏi thì kèm theo yếu tố cơ địa hình thành sỏi, nếu có sỏi rồi thì khả năng sỏi tái phát cao, sau khi mổ rồi chúng ta phải đi tìm lý do hình thành sỏi,  có giải pháp phòng ngừa sỏi tái phát, giảm thiểu biến chứng gây ra do can thiệp phẫu thuật do bệnh sỏi,  cái đó phải xem xét đầy đủ và toàn diện .quản lý nó chặt chẽ, phòng ngừa được tiến triển bệnh. 

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Thực phẩm người bị sỏi thận nên tránh
SKĐS - Sỏi thận có thể gây đau đớn và ảnh hưởng tới chất lượng sống của người bệnh. Bệnh này có thể được điều trị hoàn toàn bằng cách sử dụng thuốc thích hợp và ăn uống hợp lý.
Thận đa nang có gây tăng huyết áp?
SKĐS - Chồng tôi 42 tuổi, từ trước khỏe mạnh, gần đây đo huyết áp thấy tăng và đi khám siêu âm được chẩn đoán thận đa nang. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị? Có phải vì bệnh thận đa nang gây tăng huyết áp?
Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Chợ Rẫy đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế
SKĐS - Sáng nay 21/2, Tổ chức Chứng nhận quốc tế TNV (Anh quốc) đã trao chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 cho Khoa Thận tạo Bệnh viện Chợ Rẫy.
Chớ coi thường sỏi thận - tiết niệu
SKĐS - Sỏi thận - tiết niệu là một bệnh thường gặp, có thể gây tắc hệ thống tiết niệu, gây nhiễm trùng làm tổn thương chức năng của thận, đặc biệt ở người tuổi cao.Bệnh gặp chủ yếu ngoài tuổi trung niên, nam giới mắc nhiều hơn nữ giới và là bệnh hay tái phát.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm