DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thận có những chức năng gì?
09:13 31/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thận là cơ quan rất quan trọng đảm bảo ổn định môi trường bên trong cơ thể. Có những chức năng sinh lý dưới đây:

Bệnh về thận có nhiều loại khác nhau. Do đó, việc điều trị cũng theo từng loại để có cách xử trí phù hợp.

Tạo ra nước tiểu và bài tiết nước tiểu: đây là chức năng chính yếu của tạng thận. Nó có thể bài trừ phần lớn các sản phẩm chuyển hóa có nguy hại đến sức khỏe (chẳng hạn như urea), cũng như điều tiết phần nước; chất khoáng; cân bằng kiềm toan trong cơ thể, từ đó đảm bảo sức khỏe.

Tác dụng tái hấp thu của ống thận: tác dụng tái hấp thu của ống thận có thể đưa những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: glucose, axít amin, vitamin, khoáng tố tái hấp thu vào máu để tận dụng, đảm bảo không bị mất mát chất dinh dưỡng ở mức độ lớn nhất.

Có tác dụng nội tiết: thận bài tiết những kích tố như sau:

Angiotensinogenase: là kích tố quan trọng điều chỉnh huyết áp.

Vitamin D: thúc đẩy hấp thu canxi, phosphor và chất xương canxi hóa, giúp ích cho sức khỏe của xương.

Chất tạo hồng cầu: thúc đẩy tạo ra hồng cầu trong máu.

LY.DS. BÀNG CẨM

Mời xem tiếp bài 2: Viêm tiểu cầu thận là gì? ra ngày 1/9/2015

 

Tin liên quan
Cách ăn uống phòng bệnh sỏi thận
SKĐS - Sỏi thận hình thành do sự lắng đọng, kết tinh những chất có thể hòa tan trong nước tiểu. Bệnh có thể gây đau đớn và biến chứng nguy hiểm.
Ngâm rượu chuối hột đúng cách trị sỏi thận
Chuối hột ngâm rượu có thể trị được một số bệnh như đau lưng, nhức mỏi, sỏi thận... song ngâm phải đúng cách thì công dụng mới tốt.
Đa dâm có gây "bại thận"?
SKĐS - Mọi quan hệ tình dục không đảm bảo vệ sinh, không an toàn đều có thể gây viêm nhiễm không chỉ ở cơ quan sinh dục mà còn gây viêm nhiễm ngược dòng lên đường tiết niệu.
Một số bệnh lý nguy cơ dẫn đến suy thận
SKĐS - Suy thận mạn là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa tiến triển theo thời gian. Nguyên nhân gây bệnh rất khác nhau,
Triệu chứng ban đầu của suy thận mạn
SKĐS - Suy thận gặp ở các lứa tuổi. Với người cao tuổi (NCT), suy thận mạn càng cần được lưu tâm để chữa trị, phòng bệnh, không được chủ quan, bởi vì sức đề kháng đã suy giảm nhiều.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm