DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thăm và tặng quà nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
K. Mai - 05:57 29/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021, Cục Quản lý Môi trường Y tế- Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam đã đến thăm và tặng quà cho nạn nhân và người nhà nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại Bệnh viện Phổi trung ương.

Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021 được phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp về tăng cường sự tham gia tích cực của các cấp công đoàn và đội ngũ an toàn vệ sinh viên.

Nhằm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam đã đến thăm và tặng quà cho nạn nhân và người nhà nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại Bệnh viện Phổi trung ương.

Đoàn tham dự có Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế; Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cùng lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương. 

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.

Báo cáo về công tác an toàn, vệ sinh lao động tại Bệnh viện Phổi Trung ương, PGS.TS.BS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện cho biết; Với đặc thù công việc của cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện là thường xuyên tiếp xúc với nhiều yếu tố nguy hiểm, độc hại cũng như luôn trong tình trạng quá tải về công việc, áp lực từ phía người bệnh, người nhà người bệnh. Vì vậy, việc xây dựng môi trường làm việc an toàn, văn hóa trong lao động, văn minh bệnh viện được xem là công việc thường ngày của từng cán bộ, viên chức trong Bệnh viện.

Bệnh viện thường xuyên kiểm tra, giám sát quy trình kiểm soát vệ sinh như: khử khuẩn, tiệt khuẩn đồ vải và các dụng cụ dùng lại. Các loại kim tiêm, dây truyền phục vụ bệnh nhân đều được dùng một lần, còn quần áo bệnh nhân thì thay đổi theo lịch. Quy trình thu gom, quản lý, xử lý chất thải, nước thải y tế,… được Bệnh viện hết sức chú trọng và thực hiện bài bản, đúng quy định nhằm ngăn chặn hiệu quả nhất nguồn lây bệnh ở cả trong và ngoài Bệnh viện.

 

Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã trao Cờ của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho Công đoàn Bệnh viện Phổi Trung ương

 Bệnh viện cũng rất chú trọng xây dựng môi trường an toàn, trong lành cho nhân viên và người bệnh. Nỗ lực xây dựng bệnh viện thân thiện, môi trường cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp”, .

Chia sẻ với những khó khăn của nhân viên y tế và Bệnh viện, Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết; Trong cơ sở y tế, môi trường bệnh viện cán bộ, nhân viên ngành Y tế là những người thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm khuẩn, dịch bệnh dễ lây lan làm tăng nguy cơ phơi nhiễm bệnh nghề nghiệp. 

Thời gian qua, công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng - chống bệnh nghề nghiệp đã được  chú trọng từng bước . Tuy nhiên, nguy cơ tai nạn lao động và mắc bệnh nghề nghiệp đối với nhân viên y tế vẫn rất cao, đặc biệt là yếu tố nhiễm khuẩn, lây chéo từ bệnh nhân. Vì vậy, công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động cần được chú trọng, cần được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo để các cán bộ Y tế và người lao động đang từng giờ không quản ngại hiểm nguy tới cả tính mạng mình trước các thách thức của nhiều bệnh lạ, mới nổi, của nhiều mối nguy hiểm khác do đặc thù nghề nghiệp …yên tâm công tác và yêu nghề.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế đã trao quà cho 05 nhân viên y tế bị mắc bệnh nghề nghiệp.

Theo bà Nguyễn Vân Anh, điều dưỡng phòng KHTH - Bệnh viện Phổi trung ương, do yêu cầu của công việc, nhân viên y tế phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, trực tiếp tham gia xử lý các ổ dịch bệnh truyền nhiễm (COVID-19, SASR, cúm A/H5N1, sốt xuất huyết...) nên rất dễ bị lây truyền các bệnh truyền nhiễm. Nguy cơ rủi ro có thể xảy ra với bất cứ cán bộ, nhân viên y tế nào, ở bất cứ môi trường nào trong bệnh viện. Tuy nhiên, nhờ thực hiện đầy đủ các quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh trong lao động nên trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao nhưng cán bộ y tế chúng tôi và bệnh nhân đều rất yên tâm được làm việc và điều trị trong môi trường an toàn.

Nhân dịp này, Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế đã trao quà của Ban Chỉ đạo Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động Trung ương và Cục Quản lý môi trường y tế cho 05 nhân viên y tế bị mắc bệnh nghề nghiệp.  

Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã trao Cờ của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho Công đoàn Bệnh viện Phổi Trung ương và trao quà của Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam cho 10 người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

      Đoàn Công tác thăm, trao quà cho người bệnh mắc bệnh nghề nghiệp tại Khoa Bệnh phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp trong Ngành Y là ý thức tự giữ gìn. Cán bộ, nhân viên y tế ngoài việc cẩn thận khi tiếp xúc với bệnh nhân còn phải thường xuyên vệ sinh cá nhân, trang bị phòng hộ phải bảo đảm được khử khuẩn, hấp sấy. Hiện có khoảng trên hai mươi bệnh có thể lây truyền, do vậy, nguy cơ rủi ro nghề nghiệp luôn thường trực và có thể xảy ra đối với bất cứ ai công tác trong ngành y tế.K. Mai

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm