Hà Nội

"Thám tử" bác sĩ và nam nhân viên ngân hàng

03-08-2021 2:27 PM | Giới tính

SKĐS - Hôm nay, bác sĩ Nam khoa khám cho một bệnh nhân nam, là nhân viên ngân hàng tên V., cao 1m7, trắng trẻo, đẹp trai. Bệnh nhân kể rằng khoảng 4 ngày nay bệnh nhân thấy có ngứa trong đường tiểu, kèm theo buổi sáng ngủ dậy thấy có ít dịch trong chảy ra ở đầu cậu nhỏ.

Khi hỏi về vấn đề tình dục, bệnh nhân kể có người yêu là nhân viên ngân hàng T., xinh ngoan, yêu nhau 3 năm nay, quan hệ không an toàn. Hai người yêu rất nghiêm túc, không có quan hệ ngoài luồng.

Khi làm các xét nghiệm tầm soát, đã phát hiện nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn Chlamydia, lúc này bác sĩ Nam khoa hỏi lại bệnh nhân về hành vi tình dục, bệnh nhân vẫn khẳng định là chỉ quan hệ duy nhất với người yêu, không có quan hệ ngoài luồng.

Bác sĩ chỉ mỉm cười, chỉ kê đơn rồi dặn bệnh nhân về cho người yêu đi khám phụ khoa. Khi ra về, bệnh nhân "vẫn trách mình làm lây bệnh cho người yêu".

"Thám tử" bác sĩ và nam nhân viên ngân hàng - Ảnh 1.

Vi khuẩn Chlamydia này từ đâu ra?

Nhiễm Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Đây là vi khuẩn Gram âm, sống trong môi trường nội bào của vật chủ. Khi ra ngoài môi trường bên ngoài chỉ tồn tại được vài phút.

Chlamydia chỉ có thể lây truyền qua các dịch tiết sinh dục; do đó có thể lây truyền khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn, miệng hoặc tiếp xúc trực tiếp với mô bị nhiễm bệnh như kết mạc; Chlamydia cũng có thể được truyền từ người mẹ bị nhiễm bệnh sang con khi sinh con qua đường âm đạo.

Theo thống kê của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Chlamydia chiếm 31% trong tổng số các bệnh nhân viêm niệu đạo cấp do các tác nhân lây truyền qua đường tình dục. 

Các nghiên cứu lớn trên thế giới chỉ ra có 4,2% nữ giới và 2,7% nam giới nhiễm Chlamydia; trong đó 70% nữ và 50% nam giới không có triệu chứng ở thời điểm chẩn đoán.

Bệnh có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như vô sinh, mù lòa, viêm nhiễm phần phụ và vùng chậu mạn tính, viêm khớp…

Như vậy, không thể tự nhiên trên trời rơi xuống "chú vi khuẩn" Chlamydia vào người bệnh nhân trên. Mà chỉ có thể lây từ người khác qua quan hệ tình dục.

Nếu bệnh nhân này cương quyết không "lăng nhăng" bên ngoài, thì không biết là từ bạn gái hay từ "đối tác" nào nhỉ?


TS.BS Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học Giới tính, BV Đại học Y Hà Nội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH