DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thắm tình hữu nghị
Tuấn Anh - 08:03 27/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Quân y 103 thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào vào đầu giờ sáng, khi ánh nắng bình minh mới bắt đầu cho một ngày mới. Những tưởng đã là rất sớm nhưng rồi thật bất ngờ bởi đã có rất đông người dân và các cựu chiến binh Lào đã có mặt cho chương trình “Sabaidee Vieng Chan - 2016”(Chào Viêng Chăn)...

Rời thủ đô Hà Nội trong cái giá lạnh của mùa đông miền Bắc khi người dân vẫn đắm chìm trong giấc ngủ, gần 20 tiếng ngồi ô tô qua nhiều cung đường gập ghềnh, vượt những dãy Trường Sơn uốn lượn, đoàn y bác sĩ chúng tôi cũng đặt chân được lên nước bạn Lào,  cũng là lúc người dân nơi đây đang chìm dần vào những giấc mơ đẹp.

Không lãng phí thời gian, đoàn chúng tôi bắt tay vào công tác chuẩn bị ngay buổi sáng hôm sau.  Ngay từ sáng sớm, khi ánh nắng bình minh mới ló lên, toàn đoàn chúng tôi đã có mặt tại tại Bệnh viện Quân y 103 ở thủ đô Viêng Chăn, vậy mà không khỏi bất ngờ bởi rất đông người dân và các cựu chiến binh Lào đã có mặt cho chương trình “Sabaidee Vieng Chan - 2016”.

 

Đoàn y bác sĩ Việt Nam trong chuyến công tác khám chữa bệnh thiện nguyện “Sabaidee Vieng Chan - 2016”

 

“Sabaidee Vieng Chan - 2016” là chương trình khám chữa bệnh thiện nguyện do các bác sĩ đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bưu Điện, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, Hội Nội khoa Việt Nam, Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Hà Nội và các tình nguyện viên trong câu lạc bộ (CLB) Bác sĩ và những người bạn. Mặc dù đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện trong nước, nhưng điều trăn trở nhất của vị trưởng đoàn là muốn có một chuyến đến với đất nước bạn Lào anh em và điều đó đã thành hiện thực của đoàn chúng tôi. Ông Nguyễn Đức Văn (Chủ nhiệm CLB Bác sĩ và những người bạn) cho biết: “Sabaidee Vientiane” 2016 là hoạt động thiện nguyện mang tính ngoại giao nhằm tri ân và sẻ chia một phần nhỏ mất mát với các đồng chí thương binh, bệnh binh, các cựu chiến binh của Lào, những người đã đóng góp một phần xương máu vào công cuộc chiến đấu giải phóng đất nước Lào anh em cũng như công cuộc bảo vệ thành quả Cách mạng của hai dân tộc Việt Nam và Lào. Đây không chỉ là chuyến đi khám chữa bệnh và phát thuốc thông thường, còn là cơ hội để các y bác sĩ trẻ hiểu biết thêm về đất nước và con người đất nước Lào, cũng như ý thức hơn trong việc giữ gìn và bồi đắp thêm mối quan hệ anh em thân thiết giữa hai đất nước.

 

TS. BS Bùi Nguyên Kiểm khám cho cựu chiến binh Lào trong chương trình “Sabaidee Vieng Chan - 2016”

 

Còn đối với TS. BS Bùi Nguyên Kiểm, đây là lần thứ hai đến đất nước bạn Lào kể từ năm 1974, ông cho biết: Vào năm 1974, khi còn công tác tại viện sốt rét TƯ, tôi tham gia đoàn công tác chống sốt rét tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An và một vài bản người Lào giáp biên giới. Lúc ấy sốt rét ác tính và sốt rét đái huyết cầu tố hay gặp và bệnh rất nặng vì người dân họ không nằm màn, không có thuốc. Lần quay lại đất nước bạn Lào này, tôi thấy hồi hộp từ khi được trưởng đoàn thông báo và hình dung lại lần khám bệnh trước đây. Tuy nhiên, người dân Lào bây giờ chủ yếu mắc các bệnh về chuyển hóa như đái tháo đường, sỏi thận và tăng huyết áp, đây là những bệnh của thời kỳ đang phát triển. Bác sĩ giải thích thêm: có 3 giai đoạn bệnh, thứ nhất bệnh nhiễm trùng của thời kỳ lạc hậu, thứ hai là bệnh chuyển hóa của thời kỳ đang phát triển và cuối cùng là bệnh tâm thần thường gặp ở những nước phát triển.

 

Điều dưỡng Nguyễn Trung Thành (Bệnh viện Bạch Mai) chăm sóc người dân Lào trong chương trình “Sabaidee Vieng Chan - 2016”

 

Với điều dưỡng Nguyễn Trung Thành (Bệnh viện Bạch Mai), là bác sĩ trẻ nhất trong  đoàn chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi đi khám ở đất nước bạn Lào với 1 ngày làm việc tại Thủ đô nước bạn, được tiếp xúc với nhân dân Lào hiền hậu đã để lại những dấu ấn đặc biệt: "Tôi cảm thấy rất tự hào vì được đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam nói chung, các y bác sĩ của BV Bạch Mai nói riêng làm công tác thiện nguyện trên đất nước bạn. Một chuyến đi tuyệt vời và nhiều ý nghĩa".

Trong buổi tổng kết chương trình, Chủ tịch Hiệp hội Cựu chiến binh Lào, Thiếu tướng Somphon Keomixay đã đánh giá rất cao việc các bác sĩ của Việt Nam sang kiểm tra sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các cựu chiến binh Lào. Ông khẳng định, nghĩa cử cao đẹp này không chỉ thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, đền đáp một phần công ơn các cán bộ cựu chiến binh, những người có công với đất nước, mà còn là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Lào và Việt Nam nói chung và giữa các cựu chiến binh Việt Nam và cựu chiến binh Lào nói riêng.

Những câu chuyện, chia sẻ, tâm sự của các bác sĩ đó là lòng nhân ái luôn tỏa sáng khắp nơi. Đáng quý hơn, những người gieo yêu thương “không biên giới” này là những con người mà công việc thường ngày của họ luôn gắn với sức khỏe, tính mạng con người.

 

Các tình nguyện viên giúp đỡ cựu chiến binh Lào đến điểm khám của đoàn bác sĩ Việt Nam

 

Chia tay nước bạn Lào ra về trong sự bùi ngùi kẻ muốn ở lại người không muốn đi, chúng tôi cảm nhận được những ánh mắt yêu thương muốn níu kéo chúng tôi ở lại lâu hơn nữa của những người dân Lào hiếu khách. Chúng tôi hiểu họ muốn nói nhiều lắm những lời cám ơn nhưng nghẹn ngào không nói nên lời. Còn chúng tôi, xúc động xiết bao và thầm hẹn một ngày trở lại để có thể khám chữa bệnh được nhiều hơn, nhiều hơn nữa cho người anh em Lào thân thích. Xin chào tạm biệt nước bạn Lào anh em và chúng tôi lại bắt đầu những chuyến đi thiện nguyện đầy ý nghĩa mới.

Tuấn Anh

Tin liên quan
Bác sĩ và nỗi đau
SKĐS - “3 năm liên tục, cứ đến ngày mồng 1 Tết là người cha lại nhắn tin chửi nói sao lại mổ như vậy, sao lại để con gái ông phải chết.
Ngẫu hứng 27/2
SKĐS - Hai Phiếm đang nhâm nhi chén trà sen, bỗng lắc lắc hộp đựng trà:
Chúc mừng 134 thầy thuốc được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân
SKĐS - Kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, ngày 24/2/2017, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 366/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và quyết định số 367/QĐ- CTN về việc phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú lần thứ 12. BS. Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập Báo Sức khỏe& Đời sống nằm trong số 134 người được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân đợt này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm