DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thẩm phán Mỹ "chặn" sắc lệnh cấm người nhập cư của ông Trump
19:36 29/01/2017 GMT+7
Một thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết tạm thời ngừng trục xuất nhưng người có thị thực hoặc người tị nạn đang bị mắc kẹt tại các sân bay Mỹ sau sắc lệnh “cấm cửa” người tị nạn đến từ 7 quốc gia Hồi giáo.

Người biểu tình phản đối sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump tại sân bay quốc tế Los Angeles (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, thẩm phán liên bang Ann Donnelly tại New York đã ra phán quyết ngừng trục xuất khỏi Mỹ những người có thị thực hợp lệ, người có đơn xin tị nạn được phê duyệt và “các cá nhân khác... được phép vào Mỹ hợp pháp”.

Phán quyết khẩn cấp cũng nói rằng có nguy cơ về “sự tổn thương to lớn và không thể bù đắp” đối với những người bị ảnh hưởng.

Trước đó, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã đệ đơn kiến nghị về sắc lệnh của Tổng thống Trump. ACLU ước tính rằng có khoảng 100-200 người đã bị bắt giữ các sân bay Mỹ hoặc đang quá cảnh.

Động thái trên diễn ra sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/1 ký một sắc lệnh tạm dừng toàn bộ chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng, đồng thời cấm công dân của 7 nước - gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen - nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Những người đang bay đến Mỹ đã bị bắt giữ khi đến, dù họ có thị thực hợp pháp hoặc các giấy tờ di trú khác.

Hàng nghìn người đã tiến hành biểu tình để phản đối sắc lệnh của ông Trump tại các sân bay Mỹ.

Theo BBC, phán quyết của thẩm phán Ann Donnelly không phải là về tính hợp hiến đối với sắc lệnh của ông Trump. Vì vậy, phán quyết chỉ giúp những người đang bị bắt tại các sân bay Mỹ không bị trục xuất chứ chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra với họ sau đó.

Vào sáng ngày 29/1, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết bộ này sẽ tuân thủ các phán quyết của thẩm phán liên bang nhưng vẫn tiếp tục thực thi sắc lệnh của ông Trump.

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm