DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tham nhũng quyền lực
Cả Nghĩ - 23:12 16/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm phấn khởi lắm:

- Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị TW 7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo là phải kiên quyết hủy bỏ, thu hồi các quyết định không đúng về công tác cán bộ, đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân sai phạm, có hành vi tham nhũng trong công tác cán bộ.

- Trong thực tế đã có một số trường hợp cán bộ bị mất chức, thậm chí còn bị khai trừ Đảng, dù cán bộ đó ở chức vụ đứng đầu một địa phương, bất kể “đồng chí đó là con cháu đồng chí nào”.

- Vâng, người dân đã tận mắt chứng kiến từng vụ xử lý cán bộ như vậy, cho nên hoàn toàn tin tưởng vào bước tiếp theo mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định. Rồi đây, nếu có ai đó “tham nhũng quyền lực”, thì sẽ bị xử nghiêm. Xử cả người chạy chức và xử cả người bán chức.

- Cho nên, để khỏi phải mất thời gian, “ai trót nhúng chàm rồi thì tự gột rửa đi”, mạnh dạn nộp đơn từ chức cho nhẹ tội. Người nào được bổ nhiệm quyền chức theo kiểu quan hệ, con cha cháu ông, chạy chức chạy quyền thì tự biết mình, đừng đợi pháp luật chỉ mặt, vạch tên. Đã làm kiên quyết thì không ai thoát đâu.

- Để hạn chế tối đa những trường hợp con cha cháu ông bị lột chức, thì bí thư tỉnh, huyện không phải người địa phương là một biện pháp cần thực hiện nghiêm túc.

- Những trường hợp cả dòng họ làm quan ở địa phương, rồi phân chia chức vụ để “gia đình trị”, những trường hợp cha sắp xếp cho con làm lãnh đạo thay mình theo kiểu “cha truyền con nối” sẽ không còn nếu bí thư các cấp không là người tại đó. Tốt hơn, chủ tịch tỉnh, huyện cũng nên ưu tiên cho người khác địa phương. Được như vậy thì không dễ gì bố trí cho con cái, gia đình, dòng họ làm quan.

- Đúng là lòng tham vô cùng, cho nên phải tạo ra các cơ chế hãm lòng tham. Loại trừ được những người không có tài năng và đạo đức, thì bộ máy sẽ hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm