Tham khảo văn khấn Tết Thanh minh 2023 đầy đủ và chi tiết

04-04-2023 10:22 AM | Đời sống

SKĐS - Tết Thanh minh có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt. Vào ngày này, con cháu thường chuẩn bị mâm cỗ và bài văn khấnTết thanh minh để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Tết Thanh minh được xem là dịp để con cháu hướng về cội nguồn và ông bà tổ tiên trong gia đình. Ngoài việc chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ thì văn khấn Tết Thanh minh 2023 cũng vô cùng quan trọng để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và giúp cho gia đình gặp nhiều may mắn, làm ăn hanh thông hơn.

Tham khảo văn khấn Tết Thanh minh 2023 đầy đủ và chi tiết - Ảnh 1.

Bài văn khấn Tết Thanh minh ngoài mộ và tại nhà chuẩn sẽ giúp các gia đình an tâm hơn khi thực hiện lễ cúng.

Văn khấn Tết Thanh minh 2023 theo phong tục cổ truyền

Tết Thanh minh 2023 sẽ rơi vào ngày 15/2 Âm lịch (thứ Tư 5/4 Dương lịch). Để lễ cúng diễn ra một cách trọn vẹn và tốt đẹp nhất 2023, cùng tham khảo mẫu văn khấn cúng Tết Thanh minh 2023 chi tiết sau đây:

Văn khấn Tết Thanh minh ngoài mộ

Dưới đây là bài văn khấn Âm phần long mạch theo sách Văn khấn cổ truyền của Đại đức Thích Thanh Tâm, NXB Thời đại:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: ...

Tín chủ chúng con là: (tên người khấn).

Ngụ tại: (địa chỉ của nhà tín chủ).

Nhân tết Thanh minh, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: (cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với tín chủ), táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp.

Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn Tết Thanh minh 2023 tại nhà

Trong tết Thanh minh, các gia đình cũng thường cúng gia tiên tại nhà. Độc giả có thể tham khảo mẫu văn khấn Tết Thanh minh cúng gia tiên như sau:

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Nay con giữ việc phụng thờ tên là... ,…tuổi, sinh tại xã... , huyện.... , tỉnh... cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: Trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp...

Kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Lưu ý khi cúng Tết thanh minh tại nhà và ở mộ phần

Vào ngày Tết thanh minh, ở một số gia đình có tập tục chuẩn bị mâm cúng Tết Thanh minh tại nhà. Phần lễ cúng tại nhà không yêu cầu quá cầu kỳ, tùy vào phong tục địa phương cũng như điều kiện của gia chủ, có thể thắp hương và chuẩn bị hoa, quả, trà, bánh kẹo,... để tưởng nhớ tổ tiên.

Lưu ý là khi cúng Tết thanh minh tại nhà cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, lau dọn bàn thờ. Khi thắp hương phải mặc quần áo lịch sử, chỉnh tề để vái lạy và đọc văn khấn. Sau một tuần hương cháy hết thì gia đình hóa vàng mã và xin thụ hưởng lộc.

Mỗi gia đình cũng tùy tâm dâng mâm cúng Tết thanh minh ngoài mộ nên chuẩn bị: Xôi chè, oản, hoa quả, bánh kẹo, chai nước, gạo muối.

Lễ vật khi cúng Tết thanh minh thường gồm: Hương, đèn, chè, quả, rượu, nước trong, trầu cau. Nếu ở mộ phần có nhiều bát hương thì bát nào cũng phải được thắp hương.

Lưu ý trước khi cúng Tết thanh minh tại mộ, cần rẫy hết cỏ dại và cây hoang mọc trùm trên mộ, đắp lại nắm mồ cho đầy đặn rồi mới đặt lễ vật lên. Sau khi hương cháy khoảng 2/3 thì làm lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà. Nếu có ghi văn khấn Tết Thanh minh ra giấy thì sau khi đọc xong cũng mang đi hóa.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!


Như Hoa (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH