Thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 4.300 người thiệt mạng, hàng nghìn ngôi nhà sập

07-02-2023 11:37 AM | Quốc tế

SKĐS - Tới nay, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên 4.372 người, hàng nghìn tòa nhà bị sập. Cả hai quốc gia đang chạy đua với thời gian trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hơn 500 người thiệt mạngĐộng đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hơn 500 người thiệt mạng

SKĐS - 521 người thiệt mạng và hơn 3.000 người khác bị thương trong trận động đất kinh hoàng 7,8 độ richter tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Động đất khiến nhiều tòa nhà đổ sập, công tác tìm kiếm cứu nạn đang diễn ra khẩn trương ở cả hai nước.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter làm rung chuyển miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria với dư chấn có thể cảm nhận được ở cả Lebanon và Israel đã gây ra hậu quả thảm khốc.

Ít nhất 4.372 người thiệt mạng do động đất ở hai quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hàng nghìn người bị thương. Động đất đã phá hủy hàng nghìn công trình ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Các cơ quan viện trợ đặc biệt lo ngại tình hình ở tây bắc Syria, nơi có hơn 4 triệu người đang phải dựa vào hỗ trợ nhân đạo.

Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất ở khu vực trong hơn 100 năm qua, tâm chấn cách phía đông Nurdagi (tỉnh Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ) 23km, ở độ sâu 24,1 km.

Thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: số nạn nhân thiệt mạng đã vượt hơn 4.300 người - Ảnh 2.

Nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn sau thảm họa động đất ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/2. (Nguồn ảnh: Getty)

Theo ông Yunus Sezer - người đứng đầu cơ quan thiên tai thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 2.921 người tính đến sáng nay. Tổng cộng có 15.834 người bị thương ghi nhận cho tới sáng nay, ông Sezer cho biết trong một cuộc họp báo ở Ankara.

Còn ở Syria, tới nay đã ghi nhận 1.451 người chết và 3.531 người bị thương do động đất.

Sau trận động đất kinh hoàng này, hơn 60 dư chấn được ghi nhận trong phạm vi bán kính 80km quanh tâm chấn, trong đó có dư chấn động đất mạnh tới 7,5 độ richter.

Một số nước trên thế giới đã gửi lực lượng cứu hộ thiên tai thảm họa tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất.

Nhật Bản đã cử một đội cứu trợ thiên tai tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp nước này ứng phó với hậu quả trận động đất.

Sở cứu hỏa Los Angeles, Mỹ đang gửi 78 thành viên đội tìm kiếm và cứu nạn (USAR) tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp giải cứu những nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát sau động đất. Các thành viên gồm các y bác sĩ, đôi tìm kiếm K-9 và các kỹ sư kết cấu tinh nhuệ bởi quá nhiều nhà cao tầng bị sập ở Thổ Nhĩ Kỳ nên công tác cứu hộ đòi hỏi nhiều kỹ năng đặc biệt.

Bên cạnh đó, Lực lượng đặc nhiệm Virginia 1 của Mỹ gồm 79 thành viên cũng tham gia hỗ trợ cứu nạn cùng USAR.

Băng tuyết và trời lạnh dưới 0 độ ảnh hưởng tới hoạt động cứu hộ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca, hoạt động cứu nạn đang gặp những thách thức do bão tuyết cũng như quy mô thảm khốc của trận động đất.

Bão tuyết đã khiến máy bay trực thăng của lực lượng cứu nạn không thể cất cánh. "Bão tuyết lớn đã xảy ra ở nhiều nơi tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, với nhiệt độ dự báo dưới 0 độ C".

Theo Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 2.256 nhân viên y tế khẩn cấp đã đến các tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Ít nhất 602 xe cứu thương và 2 máy bay cứu thương đã được điều động từ các thành phố lân cận. Ngoài ra, 187 đội cứu hộ thuộc Cơ quan cứu hộ y tế quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (UMKE) cũng đã được điều động.

Bệnh viện bang Iskenderun (ở thành phố Iskenderun) đã bị sập sau trận động đất.

UNICEF cho hay, hàng nghìn ngôi nhà có thể đã bị phá hủy sau trận động đất khiến nhiều người lâm vào cảnh vô gia cư. Người dân phải ra đường lánh nạn sau khi nhà sập phải đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở thời điểm tuyết rơi, mưa đóng băng trong năm, với nhiệt độ dự báo xuống âm độ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm gửi lời chia buồn tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đồng thời cho biết sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong công tác tìm kiếm cứu nạn trước thảm kịch này.

Các y bác sĩ làm việc ngày đêm để cứu người trong thảm họa động đất ở Syria

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (Médecins Sans Frontières- MSF) đang phải làm việc hết sức mình trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn sau động đất kinh hoàng tại tây bắc Syria.

BS. Sebastien Gay, người đứng đầu phái đoàn MSF tại Syria cho biết: “Chúng tôi rất sốc và đau buồn trước tác động của thảm họa này đối với hàng nghìn người, bao gồm cả đồng nghiệp của chúng tôi và gia đình họ.

BS. Sebastien Gay cho biết, các nhân viên y tế ở miền bắc Syria đang làm việc suốt ngày đêm để cứu chữa số lượng lớn người bị thương được đưa tới bệnh viện.

"Trong những giờ đầu tiên khi thảm họa xảy ra, các đội bác sĩ của chúng tôi đã điều trị cho khoảng 200 người bị thương và chúng tôi đã tiếp nhận 160 người thương vong tại các cơ sở và phòng khám mà chúng tôi điều hành hoặc hỗ trợ ở phía bắc Idlib. Xe cứu thương của chúng tôi cũng được triển khai để hỗ trợ người dân.", vị bác sĩ này nói.

MSF cho biết số số người chết và bị thương do động đất đang tăng lên từng giờ.

Mời độc giả xem thêm video:

Cậu Bé 14 Tuổi Bị Đột Quỵ Dẫn Đến Nguy Kịch


Nguyễn Vân
(Theo CNN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH