Thảm họa ca sĩ, diễn viên lấn sân làm MC

17-12-2018 6:19 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nhiều ca sĩ, diễn viên trong làng giải trí nước ta thời gian qua đã lấn sân làm người dẫn chương trình (MC) tại những show truyền hình thực tế, sân khấu âm nhạc lớn nhỏ.

Tuy nhiên, không ít trường hợp “rẽ bước sang ngang” thất bại và tạo ra nhiều ức chế đối với khán giả vì cách dẫn thiếu chuyên nghiệp, lỗi khó chấp nhận.

Gần đây, ca sĩ Hari Won đảm nhận vai trò MC cùng một nghệ sĩ hài của Việt Nam trong chương trình Nhanh như chớp (tập 35). Dù rất cố gắng đọc câu hỏi rõ ràng và gợi ý giúp người chơi nhưng vì không rành tiếng Việt nên ở một số câu hỏi chơi chữ, nữ ca sĩ đọc khá nhanh, mất chữ và nói ngọng làm khó người chơi. Chẳng hạn câu “Người phụ nữ lấy em trai của vợ bố Nam thì Nam gọi người phụ nữ đó là gì?”, Hari Won đọc khá lướt và mất chữ khiến người chơi bối rối. Đến vòng chơi sau, khi Hari Won đọc câu hỏi: “Hãy đưa ra tên của 20 diễn viên Hàn Quốc sống ở Seoul” thì nam MC đứng bên liền phản đối vì câu hỏi quá khó với thí sinh của chương trình. Sau đó hai MC lời qua tiếng lại, kể xấu lẫn nhau. Vì bức xúc, Hari Won đùng đùng bỏ về mặc chương trình chưa kết thúc. Hành động này của Hari Won bị nhiều khán giả đánh giá là coi thường công chúng và ứng xử thiếu văn hóa.

Trên thực tế, nhiều nghệ sĩ ở nước ta từng “đổi gió” với vai trò MC nhưng đa số không để lại dấu ấn. Diễn viên hài Cát Phượng từng cùng Phan Anh làm MC show truyền hình Cặp đôi hoàn hảo, song tại chương trình này Cát Phượng đã bộc lộ những sở đoản của mình với cách pha trò kém duyên, dẫn dắt dài dòng, lối dẫn tưng tửng không theo kịch bản. Cùng với đó, với giọng nói hơi “chua” của Cát Phượng và cách dẫn quá dài khiến khán giả ngao ngán. Một gương mặt khác là người đẹp Mỹ Linh - quán quân giải Én Vàng khi làm MC chương trình Bước nhảy hoàn vũGiọng hát Việt. Trong vai trò người dẫn chương trình hai gameshow trên, Mỹ Linh bị khán giả đánh giá có cách dẫn cứng nhắc, thiếu cao trào và không khuấy động được không khí. Không những thế, Mỹ Linh còn mắc nhiều lỗi sơ đẳng như đọc nhầm, dẫn sai kịch bản.

Diễn viên hài Thành Trung là gương mặt khá quen thuộc với khán giả xem truyền hình thời gian qua bởi anh đã tham gia nhiều tác phẩm điện ảnh, clip hài. Với độ “hot” của mình, Thành Trung từng được nhiều nhà sản xuất mời làm MC cho các chương trình giải trí. Trong đó, Thành Trung nhận lời làm MC cho gameshow The Remix - Hòa âm ánh sáng mùa thứ 2. Khán giả không ít lần bắt lỗi Thành Trung trong khi làm MC như nói sai, tấu hài dài dòng khi không cần thiết, phát âm tiếng Anh chưa chuẩn, đặc biệt việc đeo kính khi chương trình diễn ra vào buổi tối cũng khiến nam MC bị chê tơi tả vì phong cách không giống ai. Nhắc đến thảm họa MC trong showbiz Việt không thể bỏ qua nam ca sĩ Nguyên Vũ khi anh dẫn dắt gameshow Bước nhảy hoàn vũ mùa 3. Nguyên Vũ đã bộc lộ sự thiếu chuyên nghiệp khi không biết cách đối đáp ứng xử với Ban giám khảo khi có tranh luận hoặc bất đồng ý kiến xảy ra. Nguyên Vũ tự ý ngắt lời giám khảo để bênh một người khác rất thiếu chuyên nghiệp.

Có thể nói ca sĩ, diễn viên, người đẹp... lấn sân làm MC đã, đang trở thành trào lưu trong làng giải trí Việt. Không thể phủ nhận, việc nghệ sĩ lấn sân MC tạo sự tò mò với công chúng và vì thế được khán giả chú ý hơn. Tuy nhiên, những điển hình “rẽ bước sang ngang” làm MC kể trên khiến không ít người cảm thấy thất vọng. Giới làm MC có nghề đánh giá ca sĩ, diễn viên làm MC và mắc lỗi khiến khán giả bức xúc bởi nhiều người trong số họ không có sự chuẩn bị - trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết của công việc này, đa số làm việc theo bản năng và sự tự tin của mình.

Theo TS. mỹ học Nguyễn Thế Hùng, để có nguồn MC chất lượng, các nhà đài hoặc Ban tổ chức các chương trình cần phải thể hiện sự tôn trọng khán giả bằng cách tuyển chọn, liên tục đào tạo người dẫn chương trình chứ không thể làm một cách dễ dãi. Bên cạnh đó, bản thân MC cũng cần hiểu rõ vai trò của mình để tự học hỏi và trau dồi, đồng thời phải có phông văn hóa, kiến thức, có cách xử lý nhanh nhẹn và khéo léo trong những tình huống không nằm trong kịch bản.


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH