DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tham đến thế là cùng
THANH HUYỀN - 17:32 16/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cứ mỗi mùa bão lũ qua đi, bên cạnh hàng triệu tấm lòng vàng thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách thì còn đó không ít câu chuyện về tình trạng ăn chặn quà cứu trợ của người dân khiến xã hội bức xúc.

Nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân ở xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đang rất bức xúc trước việc chính quyền địa phương trao quà hỗ trợ của các đoàn từ thiện cho dân bị ảnh hưởng trận lũ lịch sử ở địa phương đầu tháng 10 vừa qua nhưng trao toàn cho người khá giả, có điều kiện và người thân của cán bộ thôn, trong khi đó người nghèo, người già neo đơn thì không được.

Theo phản ánh của bà con thôn 4 thì trước đó, khi nước mới rút, một số hộ dân trong danh sách cứu trợ được thôn gọi lên phát cho mỗi nhà 5 gói mì tôm. Sau đó thôn lại tiếp tục gọi dân ra cho thêm mỗi nhà 1 gói. Do bức xúc nên có nhà ra lấy, có nhà không. Trong khi đó, nhiều hộ có điều kiện hơn thì được nhiều hơn, gạo, tiền, đủ thứ.

Theo đó đối tượng được hỗ trợ phải ưu tiên người nghèo, gia đình chính sách, người già cả neo đơn… Vậy mà theo danh sách nhận quà đợt này, thôn 4 được 35 suất (trong đó 16 suất trị giá mỗi suất 1 triệu đồng và 19 suất với trị giá mỗi suất 500.000 đồng). Trong khi vợ các cán bộ thôn đều có tên thuộc những hộ khó khăn để được nhận quà.

Sự việc này khiến hàng chục hộ dân trong xã Thiệu Dương bất bình. Họ cho rằng quà từ thiện chưa đến tay người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn: “Đoàn từ thiện về trao quà nhưng chẳng thấy trao cho người nghèo, người già mà toàn thấy người nhà cán bộ thôn ra nhận quà, trong khi nhiều gia đình có 2 vợ chồng già, neo đơn thì không được mà toàn những nhà 2 - 3 tầng được nhận.

Liên quan đến sự việc trên, UBND TP. Thanh Hóa cho biết đang yêu cầu làm rõ thông tin vợ của một số cán bộ  thôn lọt vào danh sách những hộ khó khăn để nhận quà ủng hộ lũ lụt của các đoàn từ thiện.

Sự việc trên là sự tiếp nối của các câu chuyện buồn về sự ăn chặn tiền và quà cứu trợ cho dân nghèo của các quan xã, quan thôn mà lâu nay dư luận đã không ít lần lên tiếng. Khi mà người ta ăn của dân không từ một thứ gì kể cả gói mì tôm chỉ khoảng 3 ngàn đồng. Người ta có thật sự thương dân, vì dân hay tất cả chỉ vì lòng tham vô cùng tận. Đạo đức, liêm sỉ của con người ở đâu trong cái đói khát, thiếu thốn của đồng loại? Đồng tiền hay món quà lúc hoạn nạn khó khăn quý ở chỗ nó đúng người, đúng địa chỉ thì mới có tác dụng vực người ta dậy qua lúc khó khăn. Thế mà đến gói mì tôm bé xíu, ăn một loáng là xong mà người khó khăn cũng không được nhận đủ thì thật quá buồn… Nếu sự việc không bị phát giác, câu chuyện ém nhẹm quà hỗ trợ để rồi quà chạy về hết nhà cán bộ, mì tôm chạy về nhà dân nghèo có lẽ sẽ không ai biết, rồi ai đó sẽ nuốt trôi… Và lòng tốt của người dân cả nước với đồng loại ở mọi nơi đều có thể bị lạm dụng và xà xẻo. Đừng hỏi tại sao người dân còn hoài nghi khi được vận động ủng hộ đồng bào gặp thiên tai. Các tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm không muốn thông qua chính quyền xã, thôn để làm từ thiện. Người dân đang mất dần sự tin tưởng vào chính quyền cơ sở, đây thật sự là mối nguy hiểm cho xã hội.

Phải xử lý nghiêm minh những cá nhân ăn chặn tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị thiên tai. Đừng để những con sâu mọt như thế gặm nát lòng tốt của xã hội. Món quà của lòng tốt, của tinh thần tương thân tương ái giúp nhau trong cơn hoạn nạn tại sao phải đi lòng vòng mới được phép đến nơi cần đến? Và trong khi phải đi lòng vòng như thế, nó dễ bị điều chuyển đi lạc, bị hao hụt, mắc kẹt ở các khâu có tên lòng tham. Ai còn dám cứu trợ những địa phương ấy khi mà còn một bộ phận cơ hội sẵn sàng đục khoét ngay khi có thể. Khi đó, lòng tham đã thành tội lỗi.

THANH HUYỀN

Tin liên quan
Khẩn trương hỗ trợ người dân vùng bão, lũ sớm ổn định đời sống
SKĐS - Để tăng cường công tác phòng, chống thiên tai trong thời gian tới, Chính phủ yêu cầu đối với các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão, lũ phải khẩn trương hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sớm ổn định đời sống và sản xuất.
Y tế miền Trung nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ
SKĐS - Do ảnh hưởng của bão số 12, những ngày qua các địa phương từ Quảng Nam, Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đã xảy ra mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người và của.
Khẩn trương xử lý môi trường sau lũ
SKĐS - Tin từ Sở y tế Quảng ngãi cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12, kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to, dẫn đến ngập lụt trên diện rộng. Quảng Ngãi có 5 người tử vong trong đợt lũ này.
Tin chân bài
Bình luận
  • phan thanh bình (binhhuongchima@yahoo.com)
    phải nghiêm trị những con sâu mọt này nếu không chẳng còn ai làm từ thiện nữa ăn trên nỗi đói khát của dân
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm