DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thalassenmia là bệnh gì?
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 07:03 05/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi biếng ăn, da nhợt nhạt, chậm phát triển, đi khám bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng, theo dõi bệnh Thalassemia. Vậy tôi xin hỏi, bệnh trên là bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?

(Hồ Ánh Tuyết - Tiền Giang)

Thalassemia là bệnh rối loạn về máu, mà cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường, một loại phân tử protein trong hồng cầu vận chuyển oxy. Rối loạn này là kết quả của sự phá hủy quá mức các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, một tình trạng trong đó cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh bình thường.

Ngày nay các nhà khoa học xác định bệnh trên là do yếu tố di truyền. Thalassemia là bệnh di truyền, có nghĩa là ít nhất một trong bố hoặc mẹ phải là người mang bệnh, do một đột biến di truyền hoặc một tình trạng xóa bỏ một số đoạn gen là nguyên nhân quan trọng. Hai dạng bệnh thalassemia chính là alpha-thalassemia và beta-thalassemia; trong đó thể alpha-thalassemia, ít nhất một trong số các gen alpha globin có đột biến hoặc bất thường.

Tùy theo loại bệnh thalassemia, các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau. Với thalassemia thể nhẹ thường không gây ra triệu chứng, nếu có, bệnh gây thiếu máu nhẹ. Với thể Beta-thalassemia, thiếu máu beta-thalassemia có hai loại nghiêm trọng, đó là thalassemia thể nặng và thalassemia thể trung gian, thể này ít nghiêm trọng hơn trong bệnh beta-thalassaemia. Thiếu máu trầm trọng liên quan đến tình trạng như biếng ăn; nhợt nhạt, da xanh xao; nhiễm trùng thường xuyên; không phát triển hoặc chậm phát triển; vàng da, có màu vàng da hoặc mắt trắng.

Tùy theo loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà phương pháp điều trị do bác sĩ chuyên khoa chỉ định, một số phương pháp điều trị như: truyền máu; cấy ghép tủy xương; thuốc và các chất bổ sung; có thể phẫu thuật để loại bỏ lá lách hoặc túi mật.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Hy vọng mới cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn máu
SKĐS - Các nhà khoa học Trường đại học Harvard (Viện Hàn lâm khoa học Mỹ) đã nghiên cứu ra một hình thức xét nghiệm máu mới...
Đối đầu căn bệnh tan máu bẩm sinh
SKĐS - Cuộc tọa đàm vừa diễn ra tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM với chủ đề “Cùng con đương đầu với Thalassemia” cho thấy, nỗi đau từ căn bệnh đem lại không chỉ của người bệnh mà còn của cả gia đình. Hơn ai hết, họ là những người thấm thía nỗi đau dai dẳng và cần có những hiểu biết nhất định để trực tiếp đối đầu với căn bệnh này.
GS.TS Nguyễn Anh Trí: Điều trị bệnh tan máu bẩm sinh ở Việt Nam ngang tầm quốc tế
SKĐS - Ở nước ta ước tính có hơn 10 triệu người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (hay còn gọi là bệnh Thalassemia). Tuy đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị căn bệnh này song theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, cuộc chiến với bệnh thalassemia vẫn cần mạnh mẽ hơn nữa.
Câu chuyện đẫm nước mắt của người mẹ có con trai mắc bệnh tan máu bẩm sinh
SKĐS - "Quý vị ở đây chắc cũng có nhiều người có con, cũng ít nhất một vài lần con nóng sốt. Một vết xước nhỏ trên làn da mỏng manh của con cũng đủ làm thắt tim cha mẹ. Thế nhưng con tôi cả một đời phải gắn liền với kim truyền máu"- Chị Kim Anh đã khiến cả hội trường hàng trăm người dự của Viện Huyết học và Truyền máu TW không cầm được nước mắt khi nghe những câu chuyện của chị kể về hành trình 5 năm đồng hành cùng con trai chiến đấu với bệnh tan máu bẩm sinh (Thalasemia)
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm