Hà Nội

Thái tử cầm quyền xứ Monaco, nguyên thủ thế giới đầu tiên mắc COVID-19

25-03-2020 1:08 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Người đứng đầu xứ Monaco-Thái tử cầm quyền Albert II (con trai của huyền thoại điện ảnh thế giới Grace Kelly) đã dương tính với SARS-CoV-2. Ông làm kết quả xét nghiệm chỉ vài hôm sau sinh nhật lần thứ 62. Thái tử Albert II, người quyền lực nhất Monaco, có thể coi là vị nguyên thủ đầu tiên trên thế giới mắc COVID-19.

Người quyền lực nhất Monaco mắc COVID-19

Khi nhận được tin này, một cư dân ở xứ Monaco đã khá sửng sốt: “Chúng tôi đã dõi theo diễn biến dịch COVID-19 và nghe nhiều câu chuyện buồn ở Italy, nhưng quả thực chưa bao giờ nghĩ rằng người đứng đầu- Number 1 ở Monaco có thể mắc bệnh”.

“Number 1” (Người đứng đầu hay Số 1) và “Number 2” (Người đứng thứ 2) là tên gọi âu yếm mà người dân xứ Monaco thường gọi Thái tử cầm quyền Albert (ở nhiều nơi khác tương đương như chức vị Vua) và người vợ gốc Nam Phi của ông- Công nương Charlene. Cặp đôi quyền lực là cha mẹ của hai bé sinh đôi 5 tuổi. Công chúa Gabriella và Hoàng tử kế vị Jacques (người sẽ tiếp nối ngai vàng xứ Monaco của cha) ra đời vào tháng 12/2014. Công nương Charlene trước khi lên xe hoa từng là vận động viên bơi lội Olympic.

Thái tử Albert là con trai của minh tinh Hollywood Grace Kelly

Bức ảnh của Thái tử Albert được treo ở hầu khắp mọi cửa hàng và cơ quan chính phủ ở Monaco. Ông lớn lên trong nhung lụa và sự cưng chiều của Thái tử Rainier (cha ông) và ngôi sao điện ảnh Hollywood Grace Kelly (mẹ ông) trong cung điện màu hồng xa hoa bên kia cảng biển nhìn từ Monte Carlo sang.

“Triệu chứng của tôi giống cúm, nhưng tôi cảm giác mình ở trường hợp khá nhẹ. Tôi chỉ sốt nhẹ, và hơi ho. Tôi có sổ mũi trong vài ngày đầu. Đó là những dấu hiệu mắc bệnh đầu tiên.”, Thái tử Albert tâm sự về triệu chứng COVID-19 của mình. “Có lẽ tôi đã bị nhiễm virus khi nói chuyện với ai đó mắc COVID-19 ở khoảng cách chỉ tầm 1m. Và có thể thời điểm tôi bị nhiễm virus khoảng 10 ngày trước đó. Tuy nhiên, khó có thể xác định chính xác”.

Vợ và hai con nhỏ làm thế nào sau khi Thái tử Albert mắc COVID-19?

Công nương Charlene cùng hai bé sinh đôi 5 tuổi đang thực hiện cách ly xã hội kể từ khi Thái tử Albert được chẩn đoán mắc COVID-19. Người cầm quyền xứ Monaco đã chia sẻ với tạp chí People về cách mà vợ ông cùng hai con đối phó với dịch COVID-19.

Ông bố hoàng gia chia sẻ vợ ông cùng các con: Hoàng tử Jacques và Công chúa Gabriella hiện đang ở ngôi nhà vùng quê ở Roc Angel, trong khi ông đang tự cách ly tại căn hộ riêng trong cung điện.

“Các con tôi ở đã vùng thôn quê khoảng 2 tuần trước, kể từ khi chúng tôi trở về từ khu trượt tuyết nghỉ dưỡng Courchevel của Pháp.”, ông chia sẻ. Dù cách ly nhưng ông vẫn liên lạc với thế giới bên ngoài qua Skype, WhatsApp và FaceTime.

Bức ảnh Thái tử cầm quyền Albert xứ Monaco bên vợ và hai con.

May mắn thay, hai bé sinh đôi Jacques và Gabriella không có bất kể triệu chứng nào của COVID-19, ông bố Albert tâm sự.

Mặc dù người đứng đầu Monaco cho biết ông cảm thấy khỏe nhưng Hoàng gia Monaco vẫn cẩn trọng bởi Thái tử Albert từng có tiền sử mắc viêm phổi vài năm trước.

Thái tử Albert cho rằng rất có thể ông bị lây nhiễm virus từ một trong số các thành viên nội các mặc dù nhiều tuần qua, ông đã hết sức cẩn thận, thường xuyên dùng nước rửa tay khô. Thái tử nhấn mạnh mọi người cần tuân thủ các chỉ dẫn phòng chống COVID-19 bởi tính chất nghiêm trọng của của nó. Tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng. Căn bệnh này có thể tấn công bất cứ ai thuộc bất kể độ tuổi nào, bất kể thời điểm nào”. “Chúng tôi sẽ cố gắng vượt qua. Sẽ phải mất một thời gian. Nhưng mọi người cần tuân thủ khuyến cáo về cách ly, đó là cách duy nhất để ngăn chặn virus lây lan”, Thái tử Albert nói.


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH