Thai phụ ra huyết âm đạo ồ ạt coi chừng thai bám sẹo mổ cũ

12-04-2023 10:47 | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, mới đây các bác sĩ của bệnh viện đã khẩn cấp thực hiện ca phẫu thuật lấy khối thai bám sẹo mổ cũ cho thai phụ 27 tuổi.

Cụ thể, thai phụ V.N.A. (27 tuổi) ở TP. Cao Bằng, đang ở tuần thai thứ 13 thì thấy máu âm đạo ra mỗi lúc càng nhiều. Đến bệnh viện trong tình trạng ra huyết âm đạo ồ ạt, da xanh, mạch nhanh. Sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, thai phụ nhanh chóng được chuyển lên phòng mổ và can thiệp lấy khối thai ra nhằm bảo toàn tính mạng cho người mẹ.

Sau mổ tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Hiện tại, đang tiếp tục được theo dõi tại Khoa sản của bệnh viện.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, thai bám sẹo mổ cũ là tình trạng thai làm tổ tại vị trí đã được mổ trước đây trên cơ tử cung. Thai thường không thể phát triển hoặc phát triển thành nhau cài răng lược, đây là một tình trạng rất nguy hiểm trong sản khoa.

Thực tế ghi nhận nhiều trường hợp bị thai bám sẹo mổ cũ nhưng thai phụ không hề biết do không có triệu chứng cụ thể. Chỉ đến khi thai phụ thấy đau bụng, bị ra máu kéo dài, đi khám mới phát hiện bị thai bám vào sẹo mổ.

Thai phụ ra huyết âm đạo ồ ạt coi chừng thai bám sẹo mổ cũ - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng.

Cũng giống như thai ngoài tử cung, dấu hiệu thai bám sẹo mổ cũ thường thấy nhất là trễ kinh, ra huyết âm đạo bất thường, đau bụng lâm râm… Những trường hợp mang thai ở vết mổ cũ, thai phụ cũng có những triệu chứng như mang thai bình thường như nghén, mệt mỏi…

Cũng có những trường hợp thai bám sẹo mổ cũ nhưng vẫn phát triển thậm chí đến cuối thai kỳ. Ở những trường hợp này, sản phụ dễ rơi vào những biến chứng nguy hiểm như nứt sẹo mổ cũ, vỡ tử cung. Tai biến sản khoa này rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và cầm máu kịp thời, thai phụ có thể bị sốc, mất máu và tử vong.

Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, những phụ nữ đã sinh mổ lần đầu nên:

  • Mang thai lần hai sau 24 tháng
  • Áp dụng các biện pháp phòng tránh thai, kể cả khi cho con bú, để không mang thai ngoài ý muốn, có thể dẫn tới những hậu quả đau lòng.
  • Với người trót mang thai trước 24 tháng, vết mổ dễ bị nứt, gây mất máu và tử vong thai, nên khám thai đều đặn, đúng hẹn.
  • Khám phụ khoa và điều trị những viêm nhiễm ở tử cung, cổ tử cung, âm đạo trước khi mang thai.
  • Khi đi khám thai, đi sinh, cần khai rõ thời gian, lý do mổ lần trước, nằm viện bao nhiêu ngày sau mổ, có nhiễm trùng trong thời gian hậu phẫu không.
  • Đặc biệt chú ý triệu chứng đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào thì đau nhói lên. Khi có các dấu hiệu này là có nguy cơ nứt vết mổ cũ, cần phải đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất.

Mời bạn đọc xem tiếp video:

Nữ Hộ Sinh Quỳ Gối Giữ Dây Rốn Cứu Thai Nhi | SKĐS


Quỳnh Mai
Ý kiến của bạn