Thai phụ mang thai 19 tuần vỡ tử cung, thoát tử ngoạn mục ở bệnh viện huyện

01-02-2019 9:01 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ BVĐK huyện Sa Pa cho biết, chiều ngày 30/01/2019 các bác sĩ của BVĐK Sa Pa đã cấp cứu thành công cho một trường hợp hy hữu là sản phụ bị Sốc mất máu -Vỡ tử cung khi đang mang thai ở tuần thứ 19.

Thai phụ Phùng Lở Mẩy 25 tuổi, thường trú tại Thôn Bản Sái, xã Bản Phùng, Sa Pa, Lào Cai được người nhà đưa đến Bệnh viện lúc 10h sáng ngày 30/1/2019 trong  tình trạng đau bụng dữ dội, tỉnh, vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch khó bắt, huyết áp không đo được, cổ tử cung đóng kín. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với kết quả cận lâm sàng thai phụ được xác định là một trường hợp tối cấp cứu: Sốc mất máu do vỡ tử cung trên thai 19 tuần tuổi.

Tiên lượng đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong rất cao. Ngay lập tức các bác sĩ đã khẩn trương hồi sức tích cực, tiến hành hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu. BSCKI. Phạm Lê Trung cùng kíp phẫu thuật đã nhanh chóng tiến hành mổ cắt tử cung bán phần. Trong quá trình phẫu thuật do sản phụ mất máu nhiều, nguồn máu dự trữ không có. Một vấn đề đặt ra lúc này là máu truyền dự trữ thì không có, trong khi theo phong tục gia đình thai phụ lại không đồng ý cho máu. Trước tình cảnh đó nên BS Trần Thị Thuỳ Trang và KTV Nông Thị Hằng được xác định cùng nhóm máu đã không ngần ngại vừa cấp cứu vừa tham gia hiến máu để cứu sống sản phụ đem lại thành công cho cuộc mổ.

Thai phụ đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục theo dõi tại BVĐK Sa Pa (ảnh BVCC)

Qua trao đổi với người nhà của chị Mẩy, được biết chị Mẩy đã sinh 3 người con bằng phương pháp đẻ thường, cháu lớn nhất 9 tuổi, cháu thứ 2 đã 7 tuổi và cháu thứ 3 năm nay 4 tuổi. Tính ra thì lần thai này là lần thứ 9 (trước đó đã có đã có tiền sử nạo hút thai 5 lần. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Theo BSCKI. Phạm Lê Trung, trưởng kíp mổ, cho biết: dù đây là một trong năm tai biến sản khoa, nhưng đây là trường hợp hy hữu sảy ra đối với thai nhỏ 19 tuần tuổi, nguyên nhân gây vỡ tử cung có thể do nạo phá thai nhiều lần dẫn đến thành tử cung mỏng. vỡ tử cung khi thai phát triển gây tình trạng chảy máu ồ ạt ra trong bụng. Để phòng tránh tai biến này Bs Trung khuyến cáo các gia đình nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hạn chế việc nạo phá thai.

Hiện tại bệnh nhân Mẩy đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện.


H.Nguyên
Ý kiến của bạn