DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thai phụ không được dùng berberin, vì sao?
09:31 14/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với phụ nữ mang thai, không nên dùng thuốc berberin vì nó có thể gây co bóp tử cung làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Nhiều người quan niệm rằng berberin là thuốc thảo dược từ thiên nhiên nên không độc, không có tác dụng phụ gì và dùng được cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì lại không nên dùng thuốc này vì nó có thể gây co bóp tử cung làm ảnh hưởng tới thai nhi.

ừ lâu, thuốc berberin đã được biết đến như là một loại thuốc vừa rẻ, vừa an toàn và hiệu quả cho các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Berberin có vai trò như một kháng sinh thực vật, vừa diệt khuẩn tốt lại không gây ra loạn khuẩn ruột như hầu hết các kháng sinh khác.

Berberin là hoạt chất được chiết từ cây hoàng đằng (còn có tên vàng đắng, hoàng liên), tên khoa học là Coptis teet..., là loại cây dây leo thân gỗ có phân nhánh, mọc hoang ở nhiều nơi. Trong hoàng đằng có nhiều alcaloid dẫn xuất của izoquinolein, chủ yếu là berberin tỷ lệ từ 1,5 - 3%. Các tác dụng chủ yếu của berberin là chống tiêu chảy do vi khuẩn, ký sinh trùng đường ruột. Berberin còn được bào chế thành thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc, đau mắt đỏ do kích thích bên ngoài như (gió, nắng, lạnh, bụi, khói...) và điều trị bệnh mắt hột. Ngoài ra, berberin cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm nấm, bội nhiễm nấm và còn có tác dụng chống lại tác hại của vi khuẩn tả và E.coli - loại vi khuẩn sinh ngoại độc tố bền với nhiệt.

Berberin rất lành tính, rất hiếm gặp trường hợp dùng mà bị dị ứng. Tuy nhiên, đối với những người quá mẫn cảm với thuốc và phụ nữ có thai thì không nên dùng vì berberin có khả năng gây kích thích co bóp tử cung. 

BS. Bảo Thư

Tin liên quan
Những kháng sinh cấm dùng cho thai phụ
Nhiều loại thuốc được sử dụng trong trị bệnh có thể gây độc cho thai theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp mà hậu quả là sự bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của thai nhi kể cả sau khi đứa trẻ ra đời.
Biểu hiện cảnh báo thai phụ cần nhập viện
SKĐS - Trong quá trình thai nghén cơ thể người mẹ thay đổi nên có thể xuất hiện: nôn, phù nặng, tiểu tiện khó khăn… Vì vậy, thai phụ cần theo dõi những bất thường để nhập viện kịp thời tránh nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
Thai phụ có nên uống trà xanh?
Em có thói quen uống trà xanh hàng ngày, hiện vợ chồng em đang có kế hoạch sinh con đầu lòng. Em nghe nói thai phụ uống nhiều trà xanh đặc không tốt cho sức khỏe và thai nhi. Xin hỏi bác sĩ có đúng không?
Thai phụ cần làm gì khi bị hen?
Phụ nữ bị hen phế quản khi mang thai có thể gặp một số biến chứng trong thai kỳ như: Tăng huyết áp, tiền sản giật, sinh non, sinh nhẹ cân,… Tuy nhiên nếu được kiểm soát tốt sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng và vẫn đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Những nguy cơ khi thai phụ sử dụng thuốc
SKĐS- Phụ nữ có thai không nên dùng bất cứ một loại thuốc nào nếu không thật sự cần thiết.
Thai phụ có nên ăn nhiều mướp đắng?
Hằng ngày em ăn rất nhiều mướp đắng và uống nước mướp đắng để giải nhiệt. Nhưng mọi người khuyên là hạn chế ăn, uống nước mướp đắng khi có thai sẽ không tốt cho con và dùng quá nhiều có thể gây sảy thai, không biết có đúng không? Xin quý báo tư vấn giúp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm