DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thai phụ điều trị ung thư không ảnh hưởng tới thai nhi
13:00 13/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây đối với 129 bé cho thấy, thai nhi có mẹ bị ung thư đang được chữa trị, không gây nguy cơ đối với sự phát triển của bé.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH K.U Leuven (Bỉ) được công bố trên tạp chí Y học New England, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những bé có mẹ bị ung thư trong quá trình mang thai. 96 bé bị tiếp xúc với hóa trị liệu, 11 bé tiếp xúc với xạ trị, 13 bé tiếp xúc với phẫu thuật, 2 bé tiếp xúc với thuốc và 14 bà mẹ không trải qua điều trị trong quá trình mang thai.

Sau khi theo dõi các bà mẹ trải qua điều trị trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ, sau đó là các bé một năm sau khi sinh, các tác giả nghiên cứu kết luận: Những bé có mẹ bị ung thư được điều trị hoặc không điều trị, không bị ảnh hưởng tim, phát triển nhận thức thời kỳ thơ ấu. Đặc biệt, hóa trị không có tác dụng phụ rõ ràng đối với sự phát triển sau khi sinh về chức năng nhận thức, chức năng tim.

Một hạn chế của nghiên cứu là không phải tất cả các loại thuốc hóa trị liệu được dùng trong nghiên cứu và chưa theo dõi những rủi ro dài hạn (mới theo dõi trong vòng 22 tháng).

Các nhà nghiên cứu nói rằng, mặc dù thận trọng luôn là cần thiết, việc điều trị ung thư cho bà bầu trong 3 tháng giữa hoặc sau này, có thể không gây hại cho thai nhi.

Nguyễn Khánh

(Theo Health.com, 1/10/2015)

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm