DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thai phụ có được dùng thuốc kiểm soát huyết áp?
BS. Nguyễn Minh Nguyệt - 10:53 08/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi mang thai tháng thứ 6, đợt khám thai định kỳ vừa rồi thì chỉ số huyết áp của tôi có tăng cao. Tôi rất lo lắng và muốn hỏi bác sĩ có thuốc hạ huyết áp nào an toàn cho thai phụ không? Mong nhận được hồi đáp.

Lê Thu Trà (Bắc Ninh)

Đối với phụ nữ mang thai hầu hết có sức khỏe bình thường, tuy vậy, có một số phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi và gây ra những biến chứng xấu cho sức khỏe của người mẹ. Tăng huyết áp trong thai nghén được xác định khi huyết áp tâm thu bằng hoặc cao hơn 140 mmHg và/hay là áp huyết tâm trương bằng hoặc cao hơn 90 mmHg. Huyết áp cao trong thai nghén bao gồm: Huyết áp cao mạn tính và tăng huyết áp thai nghén.

Những thai phụ bị tăng huyết áp nhẹ đến hơi nặng không có tổn thương thực thể hoặc có yếu tố nguy cơ khác thì việc điều trị không dùng đến thuốc có thể cũng đủ nhưng khi có thêm nhiều yếu tố nguy cơ (ví dụ tổn thương thực thể, proteine niệu) thì phải nhanh chóng sử dụng đến thuốc. Những thai phụ bị tăng huyết áp nặng hoặc tiến triển đến tăng huyết áp nặng thì luôn phải được điều trị và theo dõi chặt chẽ.

Trong thư bạn không nói rõ hiện chỉ số huyết áp của bạn là bao nhiêu. Vì vậy, để được sử dụng thuốc hạ huyết áp hiệu quả và an toàn cho cả bạn và thai nhi, bạn cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tim mạch kết hợp với bác sĩ chuyên khoa sản. Tuyệt đối không được tự ý tìm mua thuốc về uống, vì có các nhóm thuốc huyết áp chống chỉ định cho phụ nữ mang thai như: Các nhóm thuốc ức chế men chuyển (ACE), nhóm thuốc đối kháng canxi, nhóm thuốc chẹn bê ta, nhóm thuốc kháng thụ thể angiotensin và nhóm thuốc lợi tiểu... Còn các thuốc được ưu tiên chọn lựa hàng đầu trong điều trị tăng huyết áp cho thai phụ như methyldopa, labetalol, hydralazine thì đều phải được bác sĩ kê đơn chỉ định.

Khi mang thai mà bị tăng huyết áp là cả một vấn đề rất quan trọng, vì thế bạn không thể chủ quan. Bạn cần phải được thăm khám cẩn thận để bác sĩ chuyên khoa sản và chuyên khoa tim mạch có chỉ định có nên dùng thuốc hạ huyết áp hay không. Tuyệt đối không tự động mua thuốc để tự điều trị là điều rất nguy hiểm cho tính mạng của cả bạn và thai nhi.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

 

 

BS. Nguyễn Minh Nguyệt

Tin liên quan
Kiểm soát huyết áp bằng... hoa
SKĐS - Tăng huyết áp là một chứng bệnh thường gặp tại cộng đồng, ngoài những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt...
Mẹo kiểm soát huyết áp trong thai kỳ
SKĐS - Cao huyết áp rất nguy hiểm cho thai nhi cũng như thai phụ. Khi mang thai, huyết áp của bạn cần được kiểm soát. Khi huyết áp lên khoảng 140/90mmHg có thể gây ra nhiều rối loạn trong thai kỳ.
Kiểm soát huyết áp bằng chế độ ăn
SKĐS - Với những bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, ngoài việc tuân thủ theo điều trị của bác sĩ thì một chế độ dinh dưỡng khoa học có ý nghĩa rất quan trọng.
Cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc
SKĐS - Tăng huyết áp ngày càng trở nên phổ biến. Bệnh có thể để lại những di chứng rất nặng nề, có thể dẫn đến tử vong. Ngoài việc phải dùng thuốc đều đặn để kiểm soát huyết áp, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát huyết áp bằng cách thay đổi thói quen, lối sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm