DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thai nhi suýt tử vong do khối u quái chèn ép đường thở
Thu Thương - 16:21 28/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 28/8, thông tin từ Bệnh viện (BV) Hùng Vương TP.HCM, các bác sĩ tại đây vừa phối hợp cùng BV Nhi đồng Thành phố thực hiện thành công 1 ca mổ lấy thai phức tạp, cứu sống bé sơ sinh non tháng có khối u Teratoma (u quái) vùng mặt cổ rất lớn có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở.

BS Nguyễn Vạn Thông - Trưởng khoa Di truyền y học BV Hùng Vương cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp. Thai nhi là con thứ 3 của sản phụ Nguyễn Thị L. (34 tuổi).

Khi khám thai đến tuần 20 thì phát hiện thai có u lớn vùng cổ mặt nghi Teratoma kèm theo tình trạng tim lớn hơn bình thường. Chọc ối phát hiện vi lặp đoạn NST 8. Tuy nhiên sau khi được tư vấn, gia đình vẫn quyết định giữ thai và hi vọng kỹ thuật y học hiện đại sẽ có thể giúp được bé.

Đến tuần thứ 34, tình trạng thai xuất hiện diễn tiến nguy hiểm: đa ối nặng, chậm tăng trưởng. MRI xác định Teratoma kích thước 108mm*88mm*72 mm xâm lấn cằm, sàn miệng, vùng mặt 2 bên vào khoanh cạnh hầu, khoang cảnh 2 bên, khoang sau hầu, lan xuống trung thất trên, bao quanh các mạch máu lớn trung thất nghi ngờ chèn ép khí quản.

Các BS tại BV Hùng Vương đã thực hiện hội chẩn với các BS BV Nhi đồng Thành phố quyết định mổ lấy thai, chuẩn bị thực hiện thủ thuật EXIT (thủ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sinh mổ cho những thai nhi bị chèn ép đường thở do các khối u bẩm sinh làm tắc nghẽn đường thở) nếu cần thiết để cứu sống em bé.

Thai nhi được mổ bắt lấy thai thành công

11 giờ ngày 27/8 ê kíp mổ do các BS nhiều kinh nghiệm của khoa Sản, BV Hùng Vương đã phối hợp cùng ê kíp khoa Sơ sinh và các BS BV Nhi đồng Thành phố cứu thành công bé gái cân nặng 2.260g.

Ngay sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và chuyển viện đến BV Nhi đồng Thành phố để tiếp tục được chăm sóc và điều trị.

Theo các BS việc BV Nhi đồng Thành phố cử BS đến BV Hùng Vương tham gia cấp cứu em bé ngay trong ca phẫu thuật sau đó chuyển bệnh nhi về BV Nhi đồng Thành phố điều trị đã giúp cho việc chuyển bệnh trên đường được an toàn hơn, BV Nhi đồng Thành phố cũng chủ động hơn khi tiếp nhận bệnh nhi.

Thu Thương

Tin liên quan
Ca bệnh hiếm gặp trong Y văn thế giới: Cứu bệnh nhân vỡ phế quản, người căng phồng như quả bóng
SKĐS: Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực, BV Việt Đức đánh giá: Đây là ca bệnh được cứu sống hy hữu hiếm gặp trong cả Y văn thế giới.
Phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp...khớp giả bẩm sinh xương chày
SKĐS -Bệnh viện Chấn thương- Chỉnh hình Nghệ An, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi khớp giả bẩm sinh xương chày
Phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp "thai trong thai"
SKĐS - Thai trong thai hay thai nhi trong bào thai (Fetus in Fetu) là một bất thường sinh sản, trong đó một khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể. Đây là trường hợp rất hiếm gặp vừa được các bác sĩ BV Nhi Thanh Hoá thực hiện thành công.
Hội chẩn xuyên đêm cứu sống bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Ngày 27/8/2020, Bệnh viên Trung ương Huế cơ sở 2 tiếp tục thông báo tin vui, ba bệnh nhân được công bố khỏi COVID 19 là BN số 550, 75 tuổi; BN số 484, 71 tuổi và BN số 427, 45 tuổi. Điều đáng lưu ý, cả 3 bệnh nhân này đều có bệnh lý nền rất nặng.
Đà Nẵng: Bệnh nhân 424 tái dương tính đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2
SKĐS - Nguồn tin của báo Sức khỏe và Đời sống thông tin cho biết, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 424 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm