DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thái Nguyên:Cứu sống ca vỡ tim do tai nạn
Duy Kiên (BVĐK TW Thái Nguyên) - 16:05 06/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ năm 2011, được sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của PGS.TS Lê Ngọc Thành, khi đó là Giám đốc Trung tâm tim mạch, Phó Giám đốc Bệnh viện E, các kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tim đầu tiên tại bệnh viện và khu vực miền núi Đông Bắc của Tổ Quốc.Từ đó, đến nay, các ca mổ tim tại bệnh viện đã thành thường quy.

Từ ngày được chuyển giao kỹ thuật mổ tim, các ca cấp cứu do tai nạn giao thông được thực hiện thành công tại bệnh viện đã khẳng định được trình độ chuyên môn trong chẩn đoán, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong phẫu thuật can thiệp, hồi sức tích cực, điều trị chăm sóc sau mổ của tập thể các thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên cứu sống người bệnh, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình, góp phần an sinh xã hội. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chuyên sâu tại bệnh viện nói riêng và ngành y tế tỉnh Thái Nguyên nói chung.

TS. BS Lô Quang Nhật, Trưởng khoa Ngoại tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên người trực tiếp thực hiện nhiều ca phẫu thuật tim vẫn không quên về một trường hợp được đưa vào khoa cấp cứu, trong tình trạng sốc, hôn mê, glasgow 10 điểm, mạch bẹn nhanh nhỏ khó bắt 145chu kỳ/phút, huyết áp thấp 60/40 mmHg, nghe tim rõ, siêu âm tim có dịch màng ngoài tim, biến dạng đùi trái. Với chẩn đoán: sốc đa chấn thương, gãy xương đùi trái, theo dõi chấn thương tim, được hồi sức điều trị tích cực theo phác đồ.

Các ca mổ tim đã trở thành thường quy ở BVĐK Trung ương Thái Nguyên.


Sau khi sơ cứu ban đầu, các bác sĩ đánh giá người bệnh vẫn trong tình trạng nặng, trên lâm sàng có những dấu hiệu diễn biến phức tạp, huyết áp thấp 70/40mmHg, tỉnh tiếp xúc được. Kết quả siêu âm tim thời điểm này có hình ảnh tràn dịch màng tim mức độ nhiều, có các triệu chứng đe dọa chèn áp tim rõ. Các thầy thuốc đã tổ chức hội chẩn giữa lãnh đạo bệnh viện, các chuyên gia ngoại tim mạch, gây mê hồi sức và các khoa cận lâm sàng với nhận định chẩn đoán đây là trường hợp “Vỡ tim do chấn thương ngực sau tai nạn giao thông”.

Các bác sĩ ngoại tim mạch đánh giá ban đầu đây là trường hợp vỡ tim rất nặng do đường vỡ tim phức tạp, tổ chức bờ đường vỡ mủn do chấn thương, nặng nề hơn nhiều so với vết thương tim, bắt đầu có dấu hiệu chèn ép tim cấp. Người bệnh cần phải mổ ngay mới có thể cứu được tính mạng, nếu chậm rất có thể dẫn đến tử vong.

Người bệnh nhanh chóng được đưa lên khoa gây mê hồi sức để thực hiện ca phẫu thuật tim hở. Sau 3 tiếng đồng hồ ca phẫu thuật được tiến hành thành công, người bệnh được cứu sống.

Tiến sĩ, Bác sĩ Lô Quang Nhật, nói: Ê kíp phẫu thuật đã ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại tiến hành phẫu thuật mổ tim hở, cưa dọc xương ức, mở màng tim có nhiều máu đỏ trào ra, vết thương rách nhĩ phải hai đường sát rãnh nhĩ động mạch vành phải, mỗi đường rách dài 2cm kiểu chân chim, người bệnh được đặt canuyn và chạy máy tim phổi nhân tạo trong khi vẫn giữ tay cho máu không chảy ra, khâu kín đường vỡ tim.

Sau khi phẫu thuật người bệnh tiếp tục được hồi sức tích cực, thở máy, truyền máu, truyền dịch, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau theo liệu trình. Sau một ngày điều trị tại phòng hậu phẫu sau mổ tim người bệnh tỉnh táo tự thở hoàn toàn, mạch và huyết áp ổn định, đã nói chuyện, giao tiếp được.

Để có được sự thành công này là cả một quá trình 10 năm kiên trì phấn đấu của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên và đội ngũ y bác sĩ Khoa Ngoại tim mạnh - Lồng ngực. Đến nay, các thầy thuốc của bệnh viện đã thực hiện thành công hàng trăm ca phẫu thuật tim kín, phẫu thuật tim hở.

Đối với các ca phẫu thuật vỡ tim hở như các trường hợp bị tai nạn giao thông nặng, gây tổn thương nhiều bộ phận trên cơ thể như lồng ngực, tim, phổi, gẫy xương đùi trái và các vết thương phần mềm khác do va đập mạnh sau tai nạn gây sốc do đau và mất máu nhiều. Trường hợp mổ cấp cứu không có nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị như mổ phiên, đòi hỏi các kíp phải rất khẩn trương nhanh chóng. Hơn nữa vỡ tim do va đập là chẩn đoán chính xác nhưng vỡ ở vị trí nào của tim thì chỉ khi mở màng tim mới biết cụ thể, đường vỡ phức tạp không gọn gàng như vết thương tim mà đường vỡ thường dập nát mất nhiều máu nếu không nhanh chóng bịt đường vỡ thì chỉ trong vài chục giây máu sẽ ồ ạt chẩy ra ngoài, hết máu không kịp đặt máy tim phổi nhân tạo để thực hiện phẫu thuật.

Ca mổ tim hở do tai nạn giao thông được thực hiện thành công tại Bệnh viện đã khẳng định được trình độ chuyên môn trong chẩn đoán, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong phẫu thuật can thiệp, hồi sức tích cực, điều trị chăm sóc sau mổ của tập thể các thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên cứu sống người bệnh, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình, góp phần an sinh xã hội. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chuyên sâu tại Bệnh viện nói riêng và ngành y tế tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Duy Kiên (BVĐK TW Thái Nguyên)

Tin liên quan
Chuyển giao công nghệ mổ tim hở cho tuyến dưới
PGS.TS. Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc BV Nhi TW vừa cho biết, BV vừa chuyển giao thành công kỹ thuật mổ tim hở cho bệnh nhi tại BV Trẻ em Hải Phòng.
Có “vệ tinh” yên tâm mổ tim ở tuyến tỉnh
SKĐS - Mới đây, Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Bắc Giang đã tiến hành phẫu thuật thành công tim mở cho 4 bệnh nhi trên địa bàn tỉnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm