DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thái Nguyên: Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF
Nguyễn Hồng - 19:07 04/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 4/12, BV A Thái Nguyên đã chính thức đón các em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF tại tỉnh này (ngày 4/12, BV đã thực hiện mổ bắt thai cho 2 sản phụ, trong đó có một cặp song sinh). Việc thực hiện thành công kỹ thuật này đã đưa Bệnh viện A trở thành 1 trong 24 trung tâm hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam và là trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu tiên của khu vực miền núi phía bắc.

 

Tại sự kiện Thái Nguyên chào đón em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến đã trực tiếp phẫu thuật mổ đẻ bắt con cho sản phụ Chu Thị Huyền, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên. Được biết, vợ chồng sản phụ Huyền bị vô sinh 6 năm đã chạy chữa khắp nơi, tuy nhiên cuối cùng gia đình quyết định về BV A Thái Nguyên thực hiện phương pháp tinh ông nghiệm.  Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Y Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao sự chủ động của BV A Thái Nguyên và khẳng định Trung tâm hỗ trợ sinh sản của BV A mặc dù ra đời muộn, nhưng lại thành công lớn cao tỷ lệ là hơn 50%.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý, BV cần phải phát triển thêm nhiều các kỹ thuật để hỗ trợ công việc thụ tinh này được hiệu quả hơn. Theo đó, các kỹ thuật khác như nội soi phải tốt, cấp cứu sơ sinh, kỹ thuật mổ, Labob xét nghiệm cũng phải được đầu tư.  Bởi, với các bé thụ tinh trong ống nghiệm thì nguy cơ sinh non cao hơn với các trường hợp thai nghén bình thường. Do đó, bệnh viện phải luôn sẵn sàng các phương án.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế và em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại tỉnh Thái Nguyên (ảnh N.H)

Anh Đặng Văn Bắc là bố của cặp song sinh cũng ra đời ngày 4/12 chia sẻ, 14 năm liền vợ chồng anh đã đi khắp các bệnh viện để “tìm nụ cười con trẻ”, vợ chồng anh đã đi khám ở khắp các bệnh viện từ trung ương đến địa phương, ở bệnh viện nào cũng cùng kết luận về tình trạng vô sinh . Tuy nhiên, vợ chồng anh quyết định về Bệnh viện A Thái Nguyên để điều trị vô sinh. Theo anh Bắc, về bệnh viện A thực hiện hỗ trợ sinh sản tiết kiệm được rất nhiều thời gian, Nhà đi lại gần nên quyết định xuống BV A, ở đây gần nhà so với phải đi xuống Hà Nội, đường đi lối lại rất tiện nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí. “Gia đình tôi rất cảm động cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm, mười mấy năm vất vả chạy chữa,  áp lực nhiều nhưng giờ thì vui lắm, hôm nay tôi là ông bố hạnh phúc nhất”, anh Bắc cũng chia sẻ.

Anh Đặng Văn Bắc vui mừng ôm hai con sau 14 năm chờ đợi (ảnh: N.H)

BSCKII.Đỗ Minh Thịnh, Giám đốc BV A Thái Nguyên cho biết, Bệnh viện A Thái Nguyên là Bệnh viện đa khoa hạng 1 tuyến tỉnh, được giao thêm nhiệm vụ là phụ trách về chuyên ngành Sản và Nhi. Hiện bệnh viện A đang là BV vệ tinh của BV Nhi Trung ương và BV Phụ sản Trung ương.  Theo đó, song song với việc phát triển các kỹ thuật chuyên sâu  thì mũi nhọn của bệnh viện là phát triển các kỹ thuật về cấp cứu Nhi sơ sinh cũng như hỗ trợ sinh sản. Mục tiêu của Bệnh viện là từng bước thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu của tuyến cuối. Riêng về lĩnh vực hỗ trợ sinh sản bệnh viện đã có sự đầu tư theo lộ trình bài bản, ngoài chuẩn bị cơ sở hạ tầng, bệnh viện cũng luôn quan tâm đến đào tạo cán bộ năng lực nhiệt huyết đi đào tạo trung tâm lớn như trung tâm hỗ trợ  sinh sản quốc gia, BV Từ Dũ. Cũng theo bác sĩ Thịnh, BV cũng hi vọng đây là kỹ thuật thường quy để các cặp vợ chồng hiếm muộn của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và khu vực Trung du miền núi phía bắc được hưởng kỹ thuật cao tại quê nhà, không cần phài đi lên tuyến cuối.

Hai bé song sinh một trai một gái được ra đời sáng 4/12 (ảnh. NH)

Từ khi đi vào hoạt động tháng 3/2016, tính đến ngày 2/12/2016 tổng số bệnh nhân đến  khám hiến muộn tại khoa là 3674 ca. Bệnh viện đã hoàn chỉnh 222 hồ sơ thụ tinh trong ống nghiệm, chọc trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm 116 ca. Xét nghiệm tinh dịch đồ 661 ca, Chụp tử cung, vòi trứng 487 ca. Thụ tinh nhân tạo 136 ca, Pesa ICIS 06 ca, đông tinh 5 ca, chuyển phôi vào buồng tử cung 115 ca. Xét nghiệm thai sau chuyển  phôi 99 ca, hiện đang theo dõi thai 50 ca, đạt trên 50%. Đây là tỷ lệ cao so với các trung tâm ở các địa phương trên toàn quốc.

Các kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản đều đã thực hiện tại đây như tiêm tinh trùng vào bào tương noãn trong thụ tinh trong ống nghiệm, nuôi trưởng thành noãn, sinh thiết tinh hoàn lấy tinh trùng, kỹ thuật đông tinh, đông phôi, hỗ trợ phôi thoát màng.

Chia sẻ về ca mổ lấy thai của sản phụ thụ tinh trong ống nghiệm tại BV A, BS. Hà Hải Bằng Phó giám đốc BV cho biết, sản phụ mang thai song sinh nhưng lại bị rau tiền đạo trung tâm, vì thế các bác sĩ phải rất thận trọng và chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Tuy nhiên, rất may ca mổ đã thành công và hai bé chào đời khỏe mạnh.

 

 

 

 

Nguyễn Hồng

Tin liên quan
Chữa bệnh vô sinh, đừng quên Đông y!
SKĐS - Trong việc chữa bệnh vô sinh, hiếm muộn, bên cạnh các phương pháp trị liệu của y học hiện đại, còn có những bài thuốc hay của y học cổ truyền.
Viêm mào tinh hoàn - bệnh lý liên quan đến vô sinh ở nam giới
SKĐS - Viêm mào tinh hoàn có nhiều biến chứng, trong đó hay gặp nhất vô sinh ở nam. nếu bệnh được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời sẽ chặn đứng được những tổn thương của mào tinh hoàn, cải thiện được chất lượng tinh trùng.
Chữa vô sinh nữ theo 10 nguyên nhân gây bệnh
SKĐS - Theo Đông y, điều trị vô sinh nữ chủ về huyết, điều hòa kinh nguyệt. Việc điều trị phụ nữ vô sinh, hiếm muộn trọng điều hòa, nuôi dưỡng các mạch Xung, Nhâm, Đốc, Đới (các mạch dẫn khí huyết nuôi dạ con).
Người phụ nữ bị vô sinh do nhiễm lao
SKĐS - Bệnh lao thường gây những triệu chứng và tổn thương ở đường hô hấp nhưng nếu điều trị không đúng cách hoặc không được phát hiện có thể gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Thụ tinh không cần trứng mở ra chân trời mới điều trị vô sinh
SKĐS - Một thành tựu mới thử nghiệm ở chuột có thể mở ra chân trời mới cho phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn.
Thụ tinh không cần trứng mở ra chân trời mới điều trị vô sinh
SKĐS - Một thành tựu mới thử nghiệm ở chuột có thể mở ra chân trời mới cho phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn.
Điều trị hiếm muộn - vô sinh do kinh nguyệt không đều
SKĐS - Một trong những nguyên nhân gây vô sinh - hiếm muộn ở nữ là do kinh nguyệt bất thường: vô kinh, có kinh sớm - muộn, cường kinh... Đông y có những bài thuốc hay để điều hòa kinh nguyệt, giúp phụ nữ sớm có con.
Bệnh quai bị biến chứng dễ gây vô sinh
Bệnh quai bị lây qua đường nước bọt, ăn uống, có thể gây vô sinh. Hiện nay chỉ có thể phòng bệnh quai bị bằng tiêm vắc xin.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm