Thai lưu, sảy thai và bà mẹ mang thai nhiễm Zika liên quan đến nhau như thế nào?

01-05-2016 18:35 | Tin nóng y tế

SKĐS - Thai lưu do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có một số nguyên nhân chính từ bệnh lý của người mẹ, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc thai nghén trong quá trình mang thai, tuy nhiên có từ 20-50% số trường hợp thai chết lưu không tìm thấy nguyên nhân.

Trước thông tin về trường hợp thai phụ nhiễm vi rút Zika tại TP Hồ Chí Minh đã chấm dứt thai kỳ do thai lưu, Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế  đã có thông tin về sự liên quan giữa thai chết lưu, sẩy thai và bà mẹ mang thai nhiễm vi rút Zika.

Theo đó, thai lưu là tình trạng thai bị chết mà còn lưu lại trong tử cung trên 48 giờ, đây là một bệnh lý phức tạp, thường gặp ở các nước trên thế giới. Tại Châu Á, tỷ lệ thai lưu chiếm 25 –40/1000 trường hợp đẻ sống.

“Tại Việt Nam tỷ lệ này chiếm khoảng 10/1.000 ca đẻ sống và đặc biệt cao ở phụ nữ nhóm tuổi 20 –30 (59,9% số trường hợp) và các phụ nữ chưa sinh lần nào (39,7% số trường hợp). Thai lưu do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có một số nguyên nhân chính từ bệnh lý của người mẹ, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc thai nghén trong quá trình mang thai, tuy nhiên có từ 20-50% số trường hợp thai chết lưu không tìm thấy nguyên nhân”- Thông tin của Cục Y tế dự phòng cho biết.

Liên quan đến các trường hợp nhiễm vi rút Zika, Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã cùng thống nhất về mặt khoa học vi rút Zika là một trong các nguyên nhân gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh; tuy nhiên có rất ít thông tin ghi nhận về các trường hợp xảy thai hoặc thai chết lưu ở những phụ nữ nhiễm vi rút Zika.

Tại Mỹ năm 2016 ghi nhận 2 trường hợp xảy thai, tại Brasil trong năm 2015-2016 ghi nhận 235 trẻ chết trong thời gian mang thai hoặc sau sinh (gồm xảy thai hoặc chết non) trong số 7015 trường hợp có chứng đầu nhỏ và/hoặc biến chứng thần kinh (ước tính trong trong khoảng thời gian từ cuối năm 2015 đến nay Brasil ghi nhận khoảng 400.000 đến 1.300.000 trường hợp nhiễm vi rút Zika).

Phụ nữ có thai cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi đốt, đi khám thai định kỳ

Hiện Việt Nam đã xác định hai trường hợp nhiễm vi rút Zika tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa. Về trường hợp phụ nữ mang thai tại TP Hồ Chí Minh nhiễm vi rú Zika đã chấm dứt thai kỳ do thai lưu, BS Lê Quang Thanh, giám đốc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, TP.Hồ Chí Minh cho biết thai phụ này đã được bác sĩ chấm dứt thai kì cách đây gần ba tuần - sau khi đến theo dõi sức khỏe thai nhi tại bệnh viện. Kết quả siêu âm thai tại Bệnh viện phụ sản Từ Dũ cho thấy thai nhi đã bị chết lưu (siêu âm không thấy tim thai) nên thai phụ được chỉ định chấm dứt thai kì.

Về việc thai chết lưu có liên quan đến người mẹ mang thai bị nhiễm virus Zika hay không, theo bác sĩ Quang Thanh, không khẳng định được vì có rất nhiều nguyên nhân làm cho thai bị chết lưu.

Để phòng chống các trường hợp bà mẹ có thai bị nhiễm vi rút Zika hoặc xảy ra những dị tật đáng tiếc cho thai nhi, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi đốt, đi khám thai định kỳ, nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm vi rút Zika cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

Bộ Y tế khuyến cáo:

1. Người dân nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc nên đi xét nghiệm xác định vi rút Zika cần đến cơ quan y tế để được khám, tư vấn và chẩn đoán xác định bệnh.
2. Người dân không nên tự xét nghiệm xác định vi rút Zika khi chưa có ý kiến tư vấn của cán bộ y tế. Việc xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika chỉ tiến hành khi có chỉ định của cơ quan y tế.
3. Phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu, sống trong vùng có dịch hoặc đã từng đến vùng có dịch nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc nên đi xét nghiệm xác định vi rút Zika.
4. Phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu có chồng hoặc bạn tình có xét nghiệm vi rút Zika dương tính nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc nên đi xét nghiệm xác định vi rút Zika.
5. Để chủ động phòng ngừa bị nhiễm vi rút Zika, người dân chủ động áp dụng các biện pháp tránh bị muỗi đốt và tích cực tham gia diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy).Thái Bình
Ý kiến của bạn