DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thái Lan tăng diện tích cảnh báo bằng hình ảnh trên bao thuốc lá lên 85%
16:07 12/03/2013 GMT+7
Liên minh kiểm soát thuốc lá khu vực Đông Nam Á (SEATCA) cho biết, Bộ trưởng Y tế Thái Lan đã ký quyết định yêu cầu tăng diện tích cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên sản phẩm thuốc lá từ 55% hiện nay lên đến 85%.
Liên minh kiểm soát thuốc lá khu vực Đông Nam Á (SEATCA) cho biết, Bộ trưởng Y tế Thái Lan đã ký quyết định yêu cầu tăng diện tích cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên sản phẩm thuốc lá từ 55% hiện nay lên đến 85%.

Tính đến thời điểm này, Úc là nước có diện tích in cảnh báo lớn nhất trên thế giới với 82.5% (75% phía trước và 90% phía sau). Uruguay thực thi diện tích 80% trước và sau, và Sri Lanka hiện đang chờ thông qua quy định in 80% trước và sau bao bì.

Các nước khác đã thực thi in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trong khu vực Đông Nam Á bao gồm: Bru-nây, Singapore và Malaixia. Việt Nam cũng đã thông qua Thông tư về in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên bao bì và sẽ có hiệu lực sau ngày 1/5/2013.

Bà Bungon Ritthiphakdee, Giám đốc SEATCA cho rằng, việc thực thi in cảnh báo với diện tích lớn là minh chứng cho một cam kết chính trị trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, SEATCA cũng cảnh báo, ngành công nghiệp thuốc lá và các nhóm ủng hộ họ bao gồm người trồng cây thuốc lá sẽ cố gắng vận động và gây cản trở với quy định này. Chỉ tháng trước, Hiệp hội Thương mại Thuốc lá Thái (được tài trợ bởi công ty Phillip Morris), đã trình đơn đến Bộ Y tế Thái Lan để phản đối quy định về in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh. 

“Khi các quốc gia đưa ra các quy định chặt chẽ hơn, một điều chắc chắn sẽ xảy ra là ngành công nghiệp thuốc lá sẽ thách thức luật pháp đặc biệt là các chính sách liên quan đến việc giảm tiêu thụ thuốc lá. Họ đã cố gắng làm chậm lại luật kiểm soát thuốc lá, chống lại tăng thuế thuốc lá và làm giảm hiệu lực của quy định cấm quảng cáo tài trợ và khuyến mại sản phẩm thuốc lá.” Bà Ritthiphakdee nói thêm. 

Trong khu vực ASEAN, ngành công nghiệp thuốc lá luôn đặt ra nhiều thử thách. Họ cố gắng chặn lại các chính sách cấm khói thuốc lá 100% tại các địa điểm và nơi làm việc công cộng, và họ đấu tranh lại các quy định về nghiêm cấm cho thêm mùi vị vào thuốc lá.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm